Nấm móng tay, móng chân


Ngày: 20 - 8 - 2011

Khi bị nhiễm nấm móng tay bắt đầu, nó có thể kéo dài vô thời hạn nếu không được điều trị. Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của nấm móng tay, thường là một điểm nhỏ màu trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Định nghĩa

Bệnh nhiễm trùng nấm móng tay, nấm lây nhiễm xảy ra khi một hoặc nhiều móng tay. Nhiễm nấm móng tay có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Nhiễm nấm móng tay có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Nhưng thuốc có sẵn để giúp nấm móng tay.

Các triệu chứng

Có thể có nhiễm nấm móng tay - cũng được gọi là onychomycosis, nếu một hoặc nhiều móng tay là:

Dày.

Giòn, xốp, nát.

Bị bóp méo hình.

Màu tối, gây ra bởi các mảnh vụn xây dựng dưới móng tay.

Nhiễm móng tay cũng có thể tách biệt với giường móng tay, một tình trạng gọi là onycholysis. Có thể cảm thấy đau ở ngón chân hoặc ngón tay và phát hiện có mùi hơi hôi.

Khi bị nhiễm nấm móng tay bắt đầu, nó có thể kéo dài vô thời hạn nếu không được điều trị. Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của nấm móng tay, thường là một điểm nhỏ màu trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Nguyên nhân

Nấm là những sinh vật nhỏ không cần ánh sáng mặt trời để tồn tại. Một số loại nấm có lợi, trong khi những loại khác gây ra bệnh tật và nhiễm trùng.

Nhiễm nấm móng tay thường là do một loại nấm thuộc về một nhóm gọi là nấm dermatophytes. Tuy nhiên, nấm men và nấm mốc cũng có thể phải chịu trách nhiệm cho nhiễm nấm móng tay.

Tất cả các vi sinh vật sống trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, bao gồm cả hồ bơi và phòng tắm. Có thể xâm nhập vào da qua các vết cắt nhỏ vô hình hoặc thông qua một tách nhỏ giữa các móng tay và nền móng. Gây ra vấn đề chỉ khi móng tay liên tục tiếp xúc với hơi ấm và ẩm - điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển và lây lan của nấm.

Nhiễm nấm móng chân xảy ra nhiều hơn so với móng tay vì thường chỉ giới hạn trong một tối, môi trường ấm ẩm, bên trong đôi giày - nơi mà nấm có thể phát triển mạnh. Một lý do có thể là tuần hoàn máu đến các ngón chân bị giảm sút so với các ngón tay, làm cho nó khó khăn hơn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể để phát hiện và loại bỏ các nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ

Nấm móng tay là phổ biến hơn ở người lớn tuổi vì nhiều lý do, bao gồm cả lưu thông máu giảm sút và nhiều năm tiếp xúc với nấm. Ngoài ra, móng tay có thể phát triển chậm hơn và dày lên theo tuổi tác, làm cho chúng dễ bị nhiễm trùng. Nấm móng tay có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn là phụ nữ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển nấm móng tay bao gồm:

Đổ mồ hôi nhiều.

Làm việc trong một môi trường ẩm ướt hoặc ẩm.

Có tình trạng da của bệnh vẩy nến.

Mang vớ và giày mà cản trở việc thông gió và không hấp thụ mồ hôi.

Đi chân đất ở những nơi ẩm ướt công cộng như hồ bơi, phòng tập thể dục và phòng tắm.

Nấm bàn chân.

Có một làn da tổn thương hoặc móng tay bị hỏng hoặc nhiễm trùng khác.

Có bệnh tiểu đường, vấn đề lưu thông hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các biến chứng

Nhiễm nấm móng tay có thể bị đau và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho móng tay. Cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng khác mà có thể lan rộng ra khỏi bàn chân nếu có một hệ thống miễn dịch suy giảm do thuốc, bệnh tiểu đường hoặc các điều kiện khác.

Nhiễm nấm móng gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nhất cho những người bị bệnh tiểu đường và cho những người có suy giảm miễn dịch, như những người bị bệnh bạch cầu, AIDS hoặc những người đã có cấy ghép nội tạng. Nếu bị tiểu đường, cung cấp lưu thông máu và các dây thần kinh đến chân có thể trở nên suy yếu. Cũng có nguy cơ lớn hơn cho tế bào, một khả năng nhiễm trùng da do vi khuẩn nghiêm trọng. Vì vậy, bất kỳ chấn thương tương đối nhỏ ở chân - bao gồm nhiễm nấm móng tay - có thể dẫn đến một biến chứng nghiêm trọng hơn, đòi hỏi phải chăm sóc y tế kịp thời. Đi khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ nhiễm nấm móng tay.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra móng tay đầu tiên. Để kiểm tra cho nấm, bác sĩ có thể cạo một số mảnh vỡ từ dưới móng tay để phân tích.

Các mảnh vỡ có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các điều kiện khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, có thể bắt chước một nhiễm nấm móng. Vi sinh vật, bao gồm cả nấm men và vi khuẩn, cũng có thể lây nhiễm móng tay. Biết được nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sẽ giúp xác định quá trình điều trị tốt nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nấm móng tay có thể khó khăn chữa trị, và nhiễm trùng lặp đi lặp lại rất phổ biến. Các loại kem chống nấm móng tay và thuốc mỡ có sẵn, nhưng không phải là rất hiệu quả. Nếu có bàn chân nhiễm nấm cũng như nấm móng tay, nên điều trị bàn chân với thuốc tại chỗ và giữ chân sạch và khô.

Uống thuốc

Để điều trị nấm móng tay, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng nấm đường uống. Nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị hiệu quả nhất: terbinafine (Lamisil) và itraconazole (Sporanox).

Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc nếu:

Bị bệnh tiểu đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác của mô tế bào.

Có tiền sử viêm mô tế bào.

Có trải qua đau đớn hay khó chịu từ nhiễm trùng móng tay.

Muốn điều trị vì nhiễm trùng.

Những thuốc này giúp móng tay mới phát triển miễn nhiễm, từ từ thay thế phần bị nhiễm bệnh của móng tay. Thường có những loại thuốc này trong sáu đến 12 tuần, nhưng sẽ không thấy kết quả cuối cùng của việc điều trị cho đến khi móng mọc trở lại hoàn toàn. Có thể mất bốn tháng hoặc lâu hơn để loại trừ nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn tái phát là có thể, đặc biệt là nếu tiếp tục để lộ móng tay làm ấm, điều kiện ẩm ướt.

Thuốc kháng nấm có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau, từ phát ban da, tổn thương gan. Các bác sĩ không thể đề nghị cho những người có bệnh gan hoặc suy tim sung huyết hoặc cho những người dùng thuốc nhất định.

Các lựa chọn điều trị

Bác sĩ cũng có thể đề xuất những phương pháp điều trị nấm móng tay:

Kháng nấm sơn mài: Nếu có nhiễm trùng nhẹ đến trung bình của nấm móng tay, bác sĩ có thể thích quy định một kháng nấm được gọi là sơn móng tay ciclopirox (Penlac). Vẽ nó lên móng tay bị nhiễm và da xung quanh mỗi ngày một lần. Sau bảy ngày, lau sạch các chất lớp trên sạch với rượu và bắt đầu ứng dụng mới. Sử dụng hàng ngày Penlac trong khoảng một năm đã được hiển thị để giúp rõ ràng một số bệnh nhiễm nấm móng tay.

Đề thuốc. Bác sĩ cũng có thể lựa chọn không cho thuốc bôi kháng nấm khác. Có thể được khuyên nên sử dụng các loại kem với lotion có chứa urê để tăng tốc độ hấp thụ. Thuốc bôi thường không cung cấp chữa bệnh, nhưng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc uống. Bác sĩ có thể nạo bề mặt móng tay (debridement) để giảm bớt độ dày của móng bị nhiễm bệnh để điều trị và có thể làm cho thuốc bôi hiệu quả hơn.

Phẫu thuật. Nếu móng tay bị nhiễm trùng nặng hoặc rất đau đớn, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các móng tay. Móng tay mới thường sẽ phát triển tại chỗ của nó, mặc dù nó sẽ từ từ và có thể mất đến một năm để phát triển trở lại hoàn toàn. Đôi khi phẫu thuật sử dụng kết hợp với ciclopirox để xử lý nền móng.

Điều trị nấm móng tay với một laser hoặc điều trị quang động, trong đó ánh sáng cường độ cao được sử dụng, để xạ móng tay sau khi nó được xử lý bằng axit, cũng có thể thành công. Tuy nhiên, điều trị mới này có thể không có ở khắp mọi nơi.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi, bởi vì phương pháp điều trị hiện tại có thể mất nhiều thời gian để làm việc và không phải luôn luôn hiệu quả, người dân chuyển sang biện pháp tự chăm sóc. Hai biện pháp có mục đích để giúp bệnh nhiễm nấm móng tay có giấm và Vicks VapoRub.

Dấm. Trong khi không có bằng chứng trực tiếp rằng giấm ngâm nấm móng tay có thể chữa khỏi, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn nhất định. Các chuyên gia đề nghị ngâm chân trong 15 đến 20 phút trong một hỗn hợp của 1 phần dấm 2 phần nước ấm. Hãy chắc chắn rửa sạch và vỗ đôi chân khô khi đang thực hiện. Có thể ngâm chân như thế này hàng ngày. Nhưng nếu da trở nên bị kích thích, cố gắng chỉ ngâm 2-3 lần một tuần, hoặc tăng lượng nước trong hỗn hợp.

Vicks VapoRub. Như với giấm, không có thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát để đánh giá hiệu quả của Vicks VapoRub trên nấm móng tay, nhưng đã có rất nhiều giai thoại báo cáo rằng nó hoạt động. Không có sự đồng thuận về mức độ thường xuyên áp dụng các sản phẩm này, do đó, kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nó trên móng tay.

Phòng chống

Để ngăn ngừa nấm móng tay và giảm nhiễm khuẩn tái phát, thực hành tốt vệ sinh bàn tay, bàn chân bằng cách làm theo các bước sau:

Giữ móng tay ngắn, khô ráo và sạch sẽ. Cắt móng thẳng chéo nhau và kích xuống khu vực dày lên. Triệt để khô bàn tay và bàn chân, kể cả giữa các ngón chân, sau khi tắm.

Mang vớ phù hợp. Vớ tổng hợp mà bấc đi độ ẩm có thể giữ chân khô hơn so với bông hoặc vớ len (cũng có thể mang vớ tổng hợp bên dưới vớ khác). Thay đổi chúng thường xuyên, đặc biệt là nếu đổ mồ hôi bàn chân quá mức. Thay vớ giày thường xuyên vào ban ngày và sau khi tập thể dục. Thay thế giày với ngón chân mở.

Sử dụng một bình xịt hoặc bột chống nấm. Phun hoặc rắc và bên trong giày.

Đeo găng tay cao su. Điều này bảo vệ tay tiếp xúc quá nhiều với nước.

Không nên cắt hay chọn da xung quanh móng tay. Điều này có thể cung cấp vi trùng truy cập vào da và móng tay.

Đừng đi chân đất ở những nơi công cộng. Mang giày quanh hồ bơi công cộng, phòng tắm và phòng thay quần áo.

Chọn và tiệm làm móng tay móng chân có uy tín.

Bỏ sơn móng tay và móng tay nhân tạo. Mặc dù nó có thể hấp dẫn để ẩn nhiễm nấm móng tay dưới một lớp màu hồng bóng đẹp, mong muốn này có thể bẫy độ ẩm và làm tăng nhiễm trùng.

Rửa tay sau khi chạm vào móng tay bị nhiễm bệnh. Nấm có thể lây lan từ móng đến móng.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ...