Ra mồ hôi và mùi cơ thể


Ngày: 12 - 1 - 2012

Thay đổi bất thường trong mồ hôi - hoặc đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis) hoặc đổ mồ hôi ít hoặc không có (anhidrosis) - có thể gây ra vấn đề.

Định nghĩa

Ra mồ hôi và mùi cơ thể có thể xảy ra khi tập thể dục hay tự tạo ra, đang ở trong một môi trường nóng, hoặc là thần kinh lo lắng hay căng thẳng. Loại mồ hôi và mùi cơ thể là tự nhiên và khỏe mạnh.

Ra mồ hôi thường chỉ là một phiền toái nhỏ. Mùi hôi có thể là nhiều phiền hà. Mặc dù thực tế không mùi mồ hôi, mồ hôi đôi khi có thể gây ra mùi khó chịu khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da.

Thay đổi bất thường trong mồ hôi - hoặc đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis) hoặc đổ mồ hôi ít hoặc không có (anhidrosis) - có thể gây ra vấn đề. Tương tự như vậy, những thay đổi về mùi cơ thể có thể là một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Các triệu chứng

Người khỏe mạnh, mồ hôi khi nào, ở đâu và bao nhiêu thay đổi. Các yếu tố gây ra hầu hết mọi người đổ mồ hôi bao gồm:

Tập thể dục, đặc biệt là vất vả tập thể dục.

Thời tiết nóng.

Căng thẳng, lo lắng.

Đó là mồ hôi gây ra bởi cảm xúc rất có thể xảy ra trên khuôn mặt, trong nách, trên lòng bàn tay và trên lòng bàn chân. Nhưng bao nhiêu mồ hôi và thậm chí cả cách có mùi mồ hôi có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng, chế độ ăn uống, một số loại thuốc và điều kiện y tế, và thậm chí mức độ hormone. Hơn nữa - không lành mạnh như nó có vẻ - một số người thừa kế một xu hướng đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là trên đế chân và lòng bàn tay.

Bởi vì hầu như không thể xác định ra mồ hôi bình thường và mùi cơ thể, cố gắng tìm hiểu những gì là bình thường. Điều đó sẽ giúp xác định bất kỳ thay đổi bất thường.

Đi khám bác sỹ khi

Liên hệ với bác sĩ nếu có trải nghiệm trong các cách sau:

Đột nhiên bắt đầu đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Ra mồ hôi phá vỡ thói quen hàng ngày.

Trải nghiệm mồ hôi ban đêm không có lý do rõ ràng.

Nhận thấy một thay đổi mùi cơ thể - thay đổi một trong mùi cơ thể có thể là một dấu hiệu của một số điều kiện y tế, chẳng hạn như ketoacidosis bệnh tiểu đường hoặc suy thận.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sự đổ mồ hôi và mùi cơ thể bắt nguồn từ hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đặc biệt là các tuyến mồ hôi. Ra mồ hôi giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, hydrat làn da và cân bằng dịch và điện, hóa chất trong cơ thể như natri và canxi.

Làn da có hai loại tuyến mồ hôi: Tuyến nội tiết và các tuyến apocrine. Các tuyến nội tiết xảy ra trên hầu hết các cơ thể và mở trực tiếp lên bề mặt của da. Apocrine tuyến phát triển trong các lĩnh vực phong phú trong các nang tóc, chẳng hạn như trên da đầu, nách và bẹn và mở vào nang lông ngay trước khi nó mở ra trên bề mặt da.

Khi cơ thể tăng nhiệt độ, hệ thống thần kinh tự trị kích thích các tuyến nội tiết tiết ra chất lỏng lên bề mặt da, nơi nó làm nguội cơ thể vì nó bốc hơi. Dịch mồ hôi bao gồm chủ yếu là nước và muối (natri clorua) và chứa một lượng chất điện khác - những chất giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể - cũng như các chất như urê.

Mặt khác, tuyến Apocrine, mồ hôi tiết ra một chất béo trực tiếp vào các ống của tuyến này. Khi bị căng thẳng cảm xúc, các bức thành của các ống và mồ hôi được đẩy lên bề mặt da, nơi vi khuẩn bắt đầu phá vỡ. Thông thường, đó là sự phân hủy vi khuẩn của apocrine mồ hôi gây ra mùi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong buổi hẹn, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và thực hiện một kỳ kiểm tra. Có thể tự kiểm tra máu hoặc nước tiểu để xác định xem ra mồ hôi là do những bệnh khác, chẳng hạn như một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu đang quan tâm đến toát mồ hôi và mùi cơ thể, các giải pháp có thể đơn giản: Một (OTC) toa-chất chống mồ hôi và khử mùi.

Chất chống mồ hôi. Antiperspirants chứa hợp chất nhôm - tạm thời chặn các lỗ mồ hôi, do đó làm giảm lượng mồ hôi.

Chất khử mùi. Các chất khử mùi có thể loại bỏ mùi nhưng không với đổ mồ hôi. Chúng thường chứa cồn và biến chua, làm cho ít hấp dẫn đối với vi khuẩn. Các chất khử mùi nước hoa thường có chứa nước hoa có ý định che dấu mùi của mồ hôi và được sử dụng trên bàn tay và bàn chân cũng như nách.

Nếu antiperspirants toa - không giúp kiểm soát mồ hôi, bác sĩ có thể kê clorua nhôm (Drysol, Xerac Ac). Đối với kết quả tốt nhất, áp dụng các chất chống mồ hôi vào ban đêm để những khu vực có nguy cơ đổ mồ hôi. Antiperspirants Prescription là những giải pháp mạnh mẽ có thể làm da đỏ, sưng và ngứa ở một số người. Nếu kích thích phát triển, rửa thuốc vào buổi sáng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể làm một số điều của riêng để làm giảm tiết mồ hôi và mùi cơ thể. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Tắm hàng ngày. Thường xuyên tắm rửa, đặc biệt là với một chất tẩy rửa hoặc xà phòng kháng khuẩn, giúp cho số lượng vi khuẩn trên da trong kiểm tra.

Lau khô chân hoàn toàn sau khi tắm. Vi sinh vật phát triển mạnh trong các không gian ẩm ướt giữa các ngón chân. Sử dụng toa-bột bàn chân để giúp hấp thụ mồ hôi.

Chọn giày và vớ làm bằng vật liệu tự nhiên. Giày dép làm bằng vật liệu tự nhiên như da, có thể giúp ngăn ngừa mồ hôi chân bằng cách cho phép đôi chân thở.

Xoay giày. Giày dép sẽ không hoàn toàn khô qua đêm, do đó, cố gắng không để cùng một cặp hai ngày liên tiếp nếu gặp vấn đề với bàn chân ra mồ hôi.

Mang vớ. Một số pha trộn cotton và vớ len lông cừu giúp giữ cho bàn chân khô bởi vì chúng hấp thụ độ ẩm. Khi đang hoạt động, wicking vớ thể thao là một sự lựa chọn tốt.

Thay đổi tất thường xuyên. Thay đổi tất hoặc ống một lần hoặc hai lần một ngày, làm khô chân hoàn toàn mỗi lần. Phụ nữ có thể thích pantyhose có đế bông.

Không khí chân. Đi chân trần khi có thể, hoặc ít nhất là ra khỏi giày bây giờ và sau đó. Dép có thể là một lựa chọn cho giản dị.

Chọn sợi quần áo tự nhiên. Mặc đồ vải tự nhiên như len, bông, lụa, cho phép làn da để thở. Khi tập thể dục, có thể thích các loại vải công nghệ cao wick độ ẩm ra khỏi da.

Áp antiperspirants đêm. Đến giờ đi ngủ, áp antiperspirants lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Hãy thử antiperspirants.

Hãy thử kỹ thuật thư giãn. Hãy xem xét kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga hay phản hồi sinh học. Đây có thể giúp học cách kiểm soát sự căng thẳng gây ra mồ hôi.

Thay đổi chế độ ăn uống. Nếu thức ăn hoặc đồ uống làm cho đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường hoặc đổ mồ hôi có mùi, hãy xem xét loại bỏ thức uống chứa cafein từ chế độ ăn uống cũng như các loại thực phẩm có mùi mạnh, chẳng hạn như tỏi và hành tây.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ...