Vãng khuẩn huyết do Salmonella: chẩn đoán và điều trị

3/24/2016 10:25:41 AM
Đôi khi nhiễm khuẩn do salmonella có thể biểu hiện dưới dạng sốt kéo dài hoặc sốt tái phát có kèm vi khuẩn trong máu và có các ổ nhiễm khuẩn ở xương, khớp

Các bệnh do Salmonella, đây là nhóm bệnh do bất cứ vi khuẩn nào trong số khoảng 2000 typ huyết thanh của vi khuẩn salmonella gây ra. Cách gọi tên các loài vi khuẩn salmonella đã từng bị lẫn lộn. Tất cả các typ huyết thanh của salmonella được coi là thành viên của một loài là S.enterica. Các bệnh nhiễm khuẩn của người tuyệt đại đa số chỉ do S.enterica dưới loài, gồm chủ yếu 3 typ huyết thanh là typhi, typhimurium và choleraesuis. Từ đó có 3 kiểu nhiễm khuẩn trên lâm sàng đã được nhận biết: (1) sốt do bệnh đường ruột, mà điển hình là thương hàn, do typ huyết thanh typhi gây ra, (2) viêm đại - tiểu tràng cấp chủ yếu do typ huyết thanh typhimurium gây ra, và (3), kiểu “nhiễm khuẩn máu” với đặc điểm lấ có vi khuẩn huyết và các tổn thương cục bộ, và được nêu ví dụ là do typ huyết thanh choleraesuis gây ra. Cả 3 typ đều được lây truyền do ăn phải vi khuẩn thường là từ thức ăn và đổ uống bị lây nhiễm.

Đôi khi nhiễm khuẩn do salmonella có thể biểu hiện dưới dạng sốt kéo dài hoặc sốt tái phát có kèm vi khuẩn trong máu và có các ổ nhiễm khuẩn ở xương, khớp, màng phổi, phổi, màng tim và nhiều nơi khác. Phình động mạch chủ bụng do nấm có thể gây ra tình trạng này. Thường phân lập được các vi khuẩn salmonella không phải typhi. Tình trạng bệnh này cũng thường xảy ra ở những người đang bị suy giảm miễn dịch hoặc đang nhiễm HIV, và thường có vãng khuẩn huyết mà không rõ nguồn gốc từ đâu. Các điều trị giống như trong thương hàn và dẫn lưu khi có ổ khu trú. Đối với người nhiễm HIV, sự tái phát rất hay gặp và cần được điều trị lâu dài. Ciprofloxacin là thuốc điều trị có hiệu quả trong tình trạng cấp hoặc để ức chế lâu dài, với liều 750mg, ngày 2 lần.