U hạt vùng bẹn: chẩn đoán và điều trị

4/26/2016 10:33:02 AM
Đó là những cục thâm nhiễm tương đối ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn gây u hạt hậu môn sinh dục mạn tính, tái phát, do vi khuẩn Calymmabacterium (Donovania) granulomatis gây ra. Tế bào đặc trưng cho bệnh, thấy được trong dịch tiết hoặc trong chất nạo mô vùng bị bệnh, có kích thước lớn (25 - 90 µm), có các túi nội nguyên sinh chứa các vật thể Donovan bắt đầu đậm khi nhuộm Wright.

Thời gian ủ bệnh từ 8 ngày đến 12 tuần. Bệnh khởi phát từ từ kín đáo. Các tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục hoặc vùng hội âm. Đó là những cục thâm nhiễm tương đối ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò. Nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Bờ phía lan rộng có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt. Vùng loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Có thể có một phía lành dần làm sẹo, trong khi phía đôi diện lan rộng ra.

Rất hay gặp bội nhiễm bởi các vi khuẩn dạng xoắn hình chuỳ, và vì thế vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và cực kỳ khó lành.

Có nhiều cách điều trị. Vì bệnh tiến triển âm ỉ nên thường phải điều trị dài ngày. Có thể dùng erythromycin hoặc tetracyclin 500mg, ngày 4 lần, trong 21 ngày. Ampicillin 500mg ngày uống 4 lần cũng có thể có hiệu quả, nhưng phải điều trị kéo dài, có thể đến 12 tuần.

Vì thường hay bị nhiều bệnh lây truyền qua đựờng tình dục cùng một lúc, nên cần nuôi cấy các vi khuẩn và xét nghiệm huyết thanh để phát hiện giang mai.