Sốt phát ban thành dịch do bọ chét: sốt chuột rickettsia

Ngày: 14/03/2016 - 9:45

By member of dieutri.vn

Ban ở dạng dát sẩn tập trung ở thân mình và mờ đi tương đối nhanh, ít gặp bệnh nhân tử vong và thường chỉ xảy ra ở người giàRickettsia typhi được truyền từ con chuột này sang con chuột khác qua bọ chét. Người mắc bệnh là do bọ chét đốt, đồng thời ỉa ra phân có rickettsia trong khi hút máu. Loại thứ 2, R.felis, liên quan tới bọ chét của mèo và tiếp xúc với chuột túi. Hầu hết các trường hợp bị bệnh ở Mỹ thuộc Nam Texas và California. Một số người cho đây là nhiễm rickettsia bọ chét California. Một số trường hợp hiếm hoi bệnh sau khi đi du lịch thường tới Đông Nam Á. Một sốtrường hợp bị bệnh ở Los Angeles do tiếp xúc với mèo, động vật có túi và đường truyền qua bọ chét.

Bệnh sốt phát ban này giống như bệnh Brill với khởi phát bệnh từ từ, thời gian sốt và phát ban ngắn hơn (6 – 13 ngày). Các triệu chứng nhẹ hơn trong bệnh sốt phát ban do bọ chét và có thể giống như sởi, rubeon. Ban ở dạng dát sẩn tập trung ở thân mình và mờ đi tương đối nhanh, ít gặp bệnh nhân tử vong và thường chỉ xảy ra ở người già.

Trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với bệnh sốt đốm xuất huyết vùng núi đá dựa vào mùa xuất hiện bệnh (bệnh sốt đốm xuất huyết vùng núi đá xuất hiện sớm hơn trong năm), tính chất của ban và địa lý (bệnh sốt đốm xuất huyết vùng núi đá chỉ xuất hiện ở vùng ngoại ô còn bệnh sốt phát ban do bọ chét có thể gặp ở cả thành thị và nông thôn). Tìm được kháng thể đặc hiệu với R. typhi trong huyết thanh bệnh nhân bằng phản ứng cố định bổ thể hoặc miễn dịch huỳnh quang.

Các phương pháp phòng bệnh là nhằm vào hạn chế chuột và ngoại ký sinh trùng (bọ chét của chuột) bằng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt chuột và xây nhà theo kiểu chuột không vào được. Dùng kháng sinh để điều trị: tetracyclin (25 – 50 mg/kg/ngày chia làm 4 lần) hoặc chloramphenicol (50 – 75 mg/kg/ngày chia làm 4 lần), dùng cho tới sau khi hết sốt 3 ngày.