Nhiễm virus Poxvirus: virus phát ban

2016-07-03 02:49 PM
Vaccin bệnh đậu bò có khả năng loại trừ một phần bệnh đậu mùa. Vaccin thông thường chỉ được dùng cho người ở phòng xét nghiệm vì người này phải tiếp xúc với virus.

Trong số 9 loại poxvirus gây bệnh cho người thì 6 loại là quan trọng trên lâm sàng.

Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là bệnh lây truyền mạnh, đặc trưng bằng đau đầu nhiều, sốt và mệt lả kèm theo ban mọc ly tâm, tiến triển từ sẩn tới sần, phỏng nước rồi bọng mủ. Chẩn đoán quyết định dựa vào hủy của virus sau khi khỏi bệnh.

U mềm lây

Là bệnh truyền qua đường sinh dục hoặc qua đường tiếp xúc gần gũi khác. Bệnh biểu hiện bằng cục nổi trên da như ngọc, có lõm ở giữa, ít ở gan bàn chân, lòng bàn tay. Những tổn thưomg này rõ và tồn tại lâu trên bệnh nhân AIDS. Điều trị bằng cách dùng hóa chất ăn mòn tại chỗ, liệu pháp lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh đậu bò

Vaccin bệnh đậu bò có khả năng loại trừ một phần bệnh đậu mùa. Vaccin thông thường chỉ được dùng cho người ở phòng xét nghiệm vì người này phải tiếp xúc với virus. Vaccin vẫn được dùng cho các lực lượng quân sự nhưng không yêu cầu dùng cho bất cứ người đi du lịch nước ngoài nào. Vaccin đậu bò cũng có tác dụng phòng bệnh đậu khỉ. Chống chỉ định tuyệt đối cho tất cả những trường hợp bị ức chế miễn dịch. Vaccin đậu mùa cũng chống chỉ định dùng cho bệnh nhân hoặc các thành viên trong gia đình bị eczema hoặc tiền sử bị eczema hoặc bị các bệnh viêm da khác và bỏng. Không có chỉ định dùng vaccin đậu mùa với mục đích điều trị.

Bệnh đậu cừu

Viêm da mủ lây truyền hoặc hồng ban lây.

Bệnh á đậu bò (những cục ở người vắt sữa)

Là những bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với cừu và gia súc.

Bệnh đậu khỉ

Là bệnh trên súc vật ở những vùng rừng có mưa nhiều gần xích đạo của châu Phi. Bệnh ở người có triệu chứng giống đậu mùa. Tỷ lệ tử vong là 3%. Trong những vụ dịch gần đây, tỷ lệ bệnh thứ phát cao. Việc phòng bệnh hàng đầu là dùng vaccin đậu bò. Tiêm vaccin kèm theo nguy cơ lây truyền ở những người nhiễm HIV, thực sự là những vấn đề lo lắng ở những vùng vừa có bệnh đậu khỉ và HIV-1.

Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng: chẩn đoán và điều trị

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Hoại tử sinh hơi: hoại tử do trực khuẩn clostridium

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein

Bệnh do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Viêm phổi do phế cầu: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: chẩn đoán và điều trị

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Thủy đậu (varicella) và zona: herpes zoster

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em, và nặng hơn ở người lớn, các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ.

Bệnh do Brucella: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự