Nhiễm khuẩn do liên cầu ngoài nhóm A: chẩn đoán và điều trị

15/03/2016 9:53
Liên cầu viridans là nhóm không gây tan máu, hoặc gây tan máu kiểu α (tức là gây vùng tan máu màu xanh lá cấy trên đĩa thạch) và là thành phần của vi khuẩn chí bình thường ở miệng.

Các liên cầu không thuộc nhóm A cũng gây ra các tình trạng bệrih giống liên cầu nhóm A. Một số vi khuẩn này thuộc loại β - tan huyết (liên cầu nhóm B, C, G). Điều trị cũng giống như liên cầu nhóm A.

Liên cầu nhóm B là nguyên nhân quan trọng gây nhiễm khuẩn toàn thân, vấng khuẩn huyết và viêm màng não ở trẻ sơ sinh. Vi khuẩn này, bình thường là thành phần của vi khuẩn chí đường sinh dục, có thể gây sẩy thai, nhiễm khuẩn, viêm nội mạc tử cung ở phụ nữ. Điều trị cũng bằng penicillin hoặc vancomycin liều như trong điều trị liên cầu A. Một số tác giả khuyên phối hợp thêm gentamycin liều thấp (1mg/kg mỗi liều, ngày 3 lần) để tăng khả năng diệt khuẩn của penicillin hay clindamycin.

Liên cầu viridans là nhóm không gây tan máu, hoặc gây tan máu kiểu α (tức là gây vùng tan máu màu xanh lá cấy trên đĩa thạch) và là thành phần của vi khuẩn chí bình thường ở miệng. Đây là loại vi khuẩn hàng đầu gây viêm nội tâm mạc trên van tim tự nhiên, dù đôi khi chúng cũng có thể gây nhiễm khuẩn khu trú.

Các liên cẩu nhóm D gồm S. bovis và các cầu khuẩn ruột. S. bovis có thể gây viêm nội tâm mạc ở người bị xơ gan hoặc ung thư ruột. Viêm nội tâm mạc do S. bovis được điều trị giống như S. viridans.