Nhiễm khuẩn do các cầu khuẩn ruột: chẩn đoán và điều trị

2016-03-15 09:58 AM
Vì các kháng sinh này đều không phải là loại kháng sinh diệt khuẩn đối với cầu khuẩn ruột, nên trong trường hợp viêm nội tâm mạc hoặc nhiễm khuẩn nặng khác

Các cầu khuẩn ruột được phân thành một loài tách biệt với các liên cầu khác. Có 2 loài chính gây ra hầu hết các bệnh nhiêm cầu khuẩn ruột ở người là loài Enterococcus faecalis và Enterococcus faecium.

Các cầu khuẩn ruột gây ra các nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn tiết niệu và viêm nội tâm mạc. Trừ những trường hợp nặng như viêm nội tâm mạc, cốt tủy viêm, nhiễm khuẩn máu hay viêm màng não mủ, còn lại đa số trường hợp đều có thể điều trị bằng penicillin tĩnh mạch, 3 triệu đơn vị/ lần, ngày 6 lần, hoặc bằng ampicillin (hơi mạnh hơn penicillin trong môi trường ống nghiệm), 2g tĩnh mạch/lần, ngày 4 lần, hay vancomycin 1g/lần, ngày 2 lần. Vì các kháng sinh này đều không phải là loại kháng sinh diệt khuẩn đối với cầu khuẩn ruột, nên trong trường hợp viêm nội tâm mạc hoặc nhiễm khuẩn nặng khác, người ta thường phối hợp thêm với gentamycin liều thấp, 1mg/kg/lần, ngày 3 lần. Dù là cầu khuẩn ruột có bản chất rất kháng với nhiều loại kháng sinh, nhưng cho đến nay penicillin, vancomycin và gentamyvin vẫn còn nhậy với vi khuẩn này. Nhưng ngày nay người ta cũng bắt đầu gặp các chủng cầu khuẩn ruột kháng hết thảy mọi kháng sinh và là nguyên nhân phổ biến của các vụ dịch nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Vì vậy cần làm kháng sinh đồ để phát hiện các chủng này. Các biện pháp chủ yếu để hạn chế và kiểm soát tình trạng này là: cách ly bệnh nhân, tuân thủ các biện pháp dự phòng, tránh lạm dụng vancomycin và gentamycin. Đến nay vẫn chưa tìm được biện pháp hữu hiệu nhất cho trường hợp nhiễm cầu khuẩn ruột, kháng vancomycin và gentamycin, nhưng có thể thấy một số chủng nhậy cảm với fluoroquinolon, với rifampicin hoặc với teicoplanin. Ngoài ra, một thuốc mới có tên Synercid có thể, có tác dụng trong trường hợp kháng cả với 2 thuốc trên.

Bài xem nhiều nhất