Nhiễm echovirus: virus gây ra một vài hội chứng

13/03/2016 10:50
Cũng như nhiễm các virus đường tiêu hóa khác, chẩn đoán cần dựa vào sự tương quan giữa lâm sàng, dịch tễ và xét nghiệm. Có thể nuôi cấy các virus từ dịch súc họng, máu hoặc dịch não tủy vào các tế bào.

Echovirus là virus đường tiêu hóa gây ra một vài hội chứng trên lâm sàng, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh hay gặp nhất vào mùa hè.

Đã xác định được trên 30 typ huyết thanh. Hầu hết các typ gây ra viêm màng não vô khuẩn có ban dạng rubeon. Typ 16 gây phát ban Boston đặc trưng bằng khởi phát đột ngột với sốt, buồn nôn, đau họng, và ban giống hoa hồng ở mặt và thân mình kéo dài từ 1- 10 ngày. Virus echo gây bệnh nhiều cơ quan khác nhau, hay gặp là bệnh đường hô hấp, ỉa chảy thành dịch đến viêm cơ tím, viêm não và sốc nhiễm khuẩn.

Cũng như nhiễm các virus đường tiêu hóa khác, chẩn đoán cần dựa vào sự tương quan giữa lâm sàng, dịch tễ và xét nghiệm. Có thể nuôi cấy các virus từ dịch súc họng, máu hoặc dịch não tủy vào các tế bào. Nồng độ kháng thể tăng từ 4 lần trở lên có giá trị trong chẩn đoán nhiêm virus.

Điều trị chỉ là điều trị triệu chứng. Tiên lượng tốt, mặc dù có một số trường hợp bị liệt nhẹ sau nhiễm virus hệ thần kinh trung ương. Rửa tay là biện pháp hữu hiệu để hạn chế lây bệnh trong các vụ dịch viêm màng não vô khuẩn.