Nhiễm Adenovirus: chẩn đoán và điều trị

2016-05-03 08:06 PM
Những bệnh nhân ghép gan bị nhiễm virus có xu hướng phát triển viêm gan typ 5, còn những người ghép tủy xương và ghép thận có xu hướng viêm phổi phát triển hoặc viêm bàng quang xuất huyết.

Những adenovirus (có hơn 40 typ kháng nguyên) gây ra các hội chứng lâm sàng khác nhau. Nhiễm virus có thể không có triệu chứng hoặc tự khỏi và hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc trại lính. Dịch có thể xảy ra ở những người ghép gan, ghép thận, ghép tủy xương, nhưng, cũng có thể xảy ra lẻ tẻ. Thời gian ủ bệnh từ 4 - 9 ngày.

Các hội chứng lâm sàng của nhiễm virus thường chồng chéo, bao gồm:

(1) nhiễm lạnh đặc trưng bởi viêm mũi, viêm họng, mệt nhẹ, không có sốt.

(2) Viêm họng xuất tiết không do liên cầu biểu hiện bằng sốt kéo dài 2 - 12 ngày kèm theo có mệt mỏi, đau cơ. Đau họng thường biểu hiện bằng sung huyết lan tỏa, có những châm xuất tiết, hạch to vùng cổ. Ho đôi khi kèm theo có ran ở phổi, trên phim X quang có hình ảnh viêm phổi. Bệnh nhân thường có viêm kết mạc.

(3) Sốt viêm họng - kết mạc biểu hiện bằng sốt, mệt mỏi, viêm kết mạc (thường ở một bên) và viêm họng nhẹ.

(4) Viêm kết - giác mạc thành dịch (có thể lây truyền từ người này sang người khác) thường gặp ở người lớn, biểu hiện bằng đỏ kết mạc một bên, đau mắt, chảy nước mắt, hạch to ở vùng trước tai. Viêm giác mạc dẫn tới đục dưới biểu mô (đặc biệt là do typ 8, 19 hoặc 37).

(5) Viêm bàng quang xuất huyết cấp là bệnh gặp ở trẻ em do adenovirus typ 11.

(6) Loét tiết niệu sinh dục lây truyền qua đường tình dục và viêm niệu đạo do adenovirus typ 2, 8 và 37 trong những bệnh nhân đặc biệt.

(7) Adenovirus cũng gây viêm dạ dày ruột cấp tính (typ 40, 41) lồng ruột và rất hiếm gây viêm não, viêm màng ngoài tỉm.

Những bệnh nhân ghép gan bị nhiễm virus có xu hướng phát triển viêm gan (typ 5), còn những người ghép tủy xương và ghép thận có xu hướng viêm phổi phát triển hoặc viêm bàng quang xuất huyết. Ribavirin được dùng để điều trị nhiễm adenovirus ở những người nhiễm HIV.

Vaccin chưa có sẵn để dùng đại trà. Vaccin sống dùng đường uống bao gồm typ 4, 7 đã giảm độc lực được dùng cho các quân nhân.

Điều trị chỉ là điều trị triệu chứng.

Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng: chẩn đoán và điều trị

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Hoại tử sinh hơi: hoại tử do trực khuẩn clostridium

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein

Bệnh do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Viêm phổi do phế cầu: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: chẩn đoán và điều trị

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Thủy đậu (varicella) và zona: herpes zoster

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em, và nặng hơn ở người lớn, các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ.

Bệnh do Brucella: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự