Sốt do ve: chẩn đoán và điều trị

14/03/2016 18:45
Ở Mỹ, trong 10 năm có 67 trường hợp bị bệnh được phát hiện, phần lớn trong số đó là đi du lịch về từ châu Phi, gồm cả Somalia. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, huyết thanh lọc và kỹ thuật PCR.

“Sốt do ve” là thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh sốt do rickettsia có đốm xuất huyết (thường có tên gọi theo vùng địa lý: sốt ve Israel, sốt ve Queensland, sốt đốm xuất huyết vùng Flinder, sốt ve Kenya, sốt đốm xuất huyết Địa Trung Hải); các loại rickettsia: R.cono, R.australis, R.japonica, R.africae và R. sibirio được lây truyền qua ve. Chó và động vật hoang dã là những ổ chứa mầm bệnh, vết đốt của ve thường tạo thành chấm đen (chấm đen tại vết đốt rất có giá trị trong chẩn đoán, mặc dù trong sốt cục không có chấm đen đó). Hiếm khi tổn thương là sẩn bọng nước như bệnh đậu rickettsia. Tổn thương nội mô gây phù quanh thành mạch, hoại tử da; hạch to tại chỗ, những tổn thương rải rác, hoại tử gan từng ổ và viêm não có thể xảy ra. Bệnh gặp ở những người đi du lịch. Ở Mỹ, trong 10 năm có 67 trường hợp bị bệnh được phát hiện, phần lớn trong số đó là đi du lịch về từ châu Phi, gồm cả Somalia. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, huyết thanh lọc và kỹ thuật PCR.

Phòng bệnh bắt buộc phải dùng quần áo bảo vệ, xua đuổi, tìm và bắt ve.

Điều trị trong 7 - 10 ngày có thể dùng các thuốc tetracyclin (20 - 50 mg/kg/ngày chia làm 4 lần) hoặc chloramphenicol (50 - 75 mg/kg/ngày chia làm 4 lần) hoặc ciprofloxacin (500 mg, 2 lần/ngày).