Bệnh đậu do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

2016-03-14 06:02 PM
Bạch cầu giảm, nồng độ kháng thể tăng bằng phản ứng kết hợp bổ thể hoặc dùng phản ứng huỳnh quang gián tiếp sử dụng globulin kháng rickettsia liên hợp

Bệnh đậu do rickettsia là do Rickettsia akari, một loại ký sinh trên chuột, được lây truyền qua mò (Allodermanyssus sanguineus). Bệnh xảy ra ở những người sống ở những nơi có mật độ dân cư cao, nhà có nhiều chuột. Đặc điểm mô bệnh học gồm phù hạ bì, phỏng nước dưới biểu bì, đôi khi có viêm mạch lympho bào. Thời gian ủ bệnh từ 7 - 12 ngày. Bệnh khởi phát đột ngột bằng sốt, rét run, đau đầu, sợ ánh sáng, đau mỏi rải rác khắp người. Tổn thương đầu tiên là sẩn màu đỏ không đau, tiến triển thành bọng nước rồi hoại tử đen. Từ 2 - 4 ngày sau khi khởi phát, các ban sẩn mọc nhiều nơi, tiến triển thành các bọng nước rồi đóng vảy và bong vảy trong khoảng 10 ngày. Những tổn thương sớm có thể giống với bệnh thủy đậu (điển hình là các bọng nước so với sẩn họng nước trong rickettsialpox).

Bạch cầu giảm, nồng độ kháng thể tăng bằng phản ứng kết hợp bổ thể hoặc dùng phản ứng huỳnh quang gián tiếp sử dụng globulin kháng rickettsia liên hợp để xác định kháng nguyên trong mẫu sinh thiết đục lỗ của tổn thương da.

Dùng tetracyclin để điều trị (uống 15 mg/kg/ngày chia làm 4 lần) trong vòng 3 - 5 ngày.

Bệnh tương đối nhẹ, thậm chí không điều trị cũng tự khỏi. Điều trị chỉ làm bệnh nhanh khỏi.

Phòng bệnh bằng cách dùng thuốc diệt côn trùng để làm giảm vector truyền bệnh là mò và diệt chuột.

Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng: chẩn đoán và điều trị

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Hoại tử sinh hơi: hoại tử do trực khuẩn clostridium

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein

Bệnh do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Viêm phổi do phế cầu: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: chẩn đoán và điều trị

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Thủy đậu (varicella) và zona: herpes zoster

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em, và nặng hơn ở người lớn, các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ.

Bệnh do Brucella: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự