Các loại bệnh do Campylobacte gây ra: chẩn đoán và điều trị

3/29/2016 8:34:27 AM
C. fetus gây bệnh toàn thân, thậm chí có thể gây tử vong như nhiễm khuẩn huyết tiên phát, viêm nội tâm mạc, viêm màng não, áp xe khu trú.

Campylobacter là một vi khuẩn hình que gram (-), rất di động và vi ái khí. Có hai loại chính gây bệnh ở người là C. jejuni gây tiêu chảy và C. fetus gây bệnh toàn thân không tiêu chảy. Súc vật lấy sữa (bò, dê) sẽ là ổ chứa vi khuẩn này. Nhiều vụ dịch viêm ruột xảy ra sau khi uống sữa tươi. Viêm dạ dày - ruột do Campylobacter thường có kèm sốt, đau bụng, tiêu chảy phân lỏng nhiều nước hoặc có lẫn máu. Cần phân biệt với lỵ, bệnh do các loại salmonella, viêm ruột do Yersinia entero eolítica, và E. coli xâm nhập. Bệnh có thể tự lui, nhưng dùng kháng sinh sẽ làm rút ngắn diễn biến bệnh. Cả erythromycin (250 - 500mg, ngày 4 lần, trong 5 - 7 ngày) và ciprofloxacin (500mg ngày 2 lần, trong 5 - 7 ngày) đều có tác dụng. Trong khi chờ đợi kết quả vi khuẩn và độ nhậy, nên dùng ciprofloxacin vì thuốc có tác dụng cho mọi loại vi khuẩn nghi ngờ trên.

C. fetus gây bệnh toàn thân, thậm chí có thể gây tử vong như nhiễm khuẩn huyết tiên phát, viêm nội tâm mạc, viêm màng não, áp xe khu trú. Đôi khi có thể gây viêm dạ dày - ruột. Người bệnh thường là lớn tuổi, có bệnh lâu ngày hoặc có suy giảm miễn dịch, ở người nhiễm HIV, hay bị các loại thuộc nhóm Campylobacter gây bệnh. Các thuốc thường dùng là gentamicin, chlpramphenicol và ceftriaxon. Ciprofloxacin cũng là thuốc nhậy cảm. Khi có biểu hiện bệnh hệ thần kinh trung ương, chloramphenicol và ceftriaxon là các thuốc được dùng vì có khả năng thấm qua hàng rào máu - não.