Bệnh do Hantavirus: bệnh virus toàn thân

2016-05-03 05:46 PM
Chẩn đoán dựa vào phản ứng huyết thanh học bằng nhuộm hóa học mô miên dịch hoặc bằng kỹ thuật khuyếch đại PCR của ADN virus trong tổ chức.

Hantavirus là những virus có cấu tạo RNA sống ở loài gặm nhấm với một số typ huyết thanh khác nhau. Các typ khác nhau có vật chủ, phân bố địa lý và khả năng gây bệnh cho người khác nhau. Những virus này thường gặp ở Paraguay, Achentina, và một số typ huyết thanh được ghi nhận ở vùng Balkan. Những typ huyết thanh của virus Hantaan gây sốt xuất huyết nặng có hội chứng suy thận và đã được phát hiện chủ yếu ở Hàn Quốc, Trung Quốc và vùng phía Tây của Nga. Những virus Seoul gây bệnh nhẹ hơn và được tìm thấy chủ yếu ở Hàn Quốc, Trung Quốc. Những virus Puumala được tìm thấy ở Scandinavia và châu Âu, những virus này gây bệnh tương đối nhẹ.

Virus Sin Nombre mối được phát hiện ra (Muerto canyon, Four corners) gây ra “hội chứng phổi do Hantavirus”. Hầu hết các bệnh nhân này gặp ở Tây Nam nước Mỹ, mặc dù có một số trường hợp ở vùng Nam Mỹ. Hội chứng phổi do Hantavirus bắt đầu bằng sốt không đặc hiệu, sau đó tiến triển nhanh tới tình trạng giống như sốc đi kèm với tăng tính thấm mao mạch phổi và hội chứng suy hô hâp cấp. Biểu hiện về máu bao gồm giảm tiểu cầu, cô đặc máu và tăng bạch cầu.

Chẩn đoán dựa vào phản ứng huyết thanh học bằng nhuộm hóa học mô miên dịch hoặc bằng kỹ thuật khuyếch đại PCR của ADN virus trong tổ chức.

Vì nhiễm virus là do hít phải chất thải của loài gặm nhâm nên việc phòng bệnh tập trung vào việc tiêu diệt các loài gặm nhấm sống trong nhà và tránh tiếp xúc với chất thải của loài gặm nhâm ở môi trường nông thôn.

Chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Ribavirin đường tĩnh mạch được dùng vì nó có tác dụng trong một số trường hợp nhiễm Hantavirus nặng.

Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng: chẩn đoán và điều trị

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Hoại tử sinh hơi: hoại tử do trực khuẩn clostridium

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein

Bệnh do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Viêm phổi do phế cầu: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: chẩn đoán và điều trị

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Thủy đậu (varicella) và zona: herpes zoster

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em, và nặng hơn ở người lớn, các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ.

Bệnh do Brucella: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự