Bệnh do Ehrlichiae (chẩn đoán và điều trị)


Ngày: 14 - 3 - 2016

Ehrlichiae bạch cầu hạt ở người gần đây xuất hiện nhiều hơn. Phân bố địa lý của bệnh giống bệnh Lyme, mặc dù ranh giới phân vùng của bệnh chưa được xác định đầy đủ. Vector truyền bệnh là các giống ve Ixodes.

Bệnh do ehrlichiae ở người bệnh chính là nhiễm ehrlichiae bạch cầu đơn nhân và nhiễm ehrlichia bạch cầu hạt. Bệnh do E.chaffeensis và những chủng họ hàng gần gũi với nó là E. equi và E. phagocytophilia. Ehrlichiae là vi khuẩn Gr (-) sống bắt buộc trong tế bào và do loại ve nhỏ mang mầm bệnh Ehrlichiae phát triển như những khuẩn lạc trong đại thực bào và tạo thành những thể vùi đặc trưng khi nhuộm Giemsa. Nhiễm ehrlichiae bạch cầu hạt ở người được phát hiện chủ yếu ở các bang Trung Nam, Đông Nam, Trung Đại Tây Dương của Mỹ. Vector truyền bệnh chủ yếu là ve sao đơn độc (Amblyomma americanus). Bệnh cảnh lâm sàng có thể từ nhẹ tới nặng đe doạ tính mạng. Trong trường hợp điển hình, sau thời gian ủ bệnh khoảng 9 ngày, xuất hiện tiền triệu, bao gồm mệt mỏi, rét run, nôn, rồi sốt cao, đau đầu nhiều. Ban mọc đa hình thái. Giảm bạch cầu, số lượng bạch cầu lympho tuyệt đối giảm, giảm tiểu cầu cũng thường gặp. Biến chứng nặng nề gồm có suy hô hấp cấp, bệnh não và suy thận cấp. Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang gián tiếp trong huyết thanh có thể thực hiện qua CDC, cần làm trong giai đoạn cấp và giai đoạn hồi phục. Xét nghiệm PCR dùng với mẫu máu toàn bộ là kỹ thuật để chẩn đoán nhanh.

Ehrlichiae bạch cầu hạt ở người gần đây xuất hiện nhiều hơn. Phân bố địa lý của bệnh giống bệnh Lyme, mặc dù ranh giới phân vùng của bệnh chưa được xác định đầy đủ. Vector truyền bệnh là các giống ve Ixodes.

Bệnh phát triển nhất vào mùa hè, nhưng cũng có một số trường hợp gặp qụanh năm ở những vùng ấm hơn, nơi mà ve có thể sống được. Triệu chứng của bệnh giống như nhiễm ehrlichiae bạch cầu đơn nhân ở người. Chẩn đoán dựa vào tiền sử bị ve đốt, sau đó biểu hiện các triệu chứng và dấu hiệu đặc trưng. Chẩn đoán xét nghiệm giống như mô tả với nhiễm ehrlichiae bạch cẩu đơn nhân ở người. Điều trị cả hai thể bệnh ehrlichiae bằng doxycyclin uống hoặc tiêm tĩnh mạch 200 mg, tối thiểu là 7 ngày hoặc dủng tới 3 ngày sau khi hết sốt.


Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Thủy đậu (varicella) và zona (herpes zoster) (chẩn đoán và điều trị)

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em và nặng hơn ở người lớn. Các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ, thường xuất hiện đầu tiên ở miệng và họng.

Ỉa chảy nhiễm khuẩn cấp tính (chẩn đoán và điều trị)

Điều trị chủ yếu là bù nước và điện giải, trong một vài trường hợp có thể phải điều trị sốc mất nước và hỗ trợ hô hấp. Nói chung, phân lớn các trường hợp ỉa chảy cấp tính đều tự khỏi mà không cần phải điều trị đặc hiệu.

Bệnh do Brucella (chẩn đoán và điều trị)

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (chẩn đoán và điều trị)

Tăng men gan và bilirubin là hay gặp. Nồng độ cryoglobulin thấp xuất hiện tới 90% các bệnh nhân. Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương (chẩn đoán và điều trị)

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Hoại tử sinh hơi (hoại tử do trực khuẩn clostridium) (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuốỉ, thường bệnh nhân bị kiệt quệ, li bì, mê sảng và đi vào hôn mê.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng (chẩn đoán và điều trị)

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Định hướng chẩn đoán và xử trí sốt không rõ nguyên nhân

Bệnh Still, lupus ban đỏ hệ thống, nhiễm cryoglobulin máu, viêm nút đa động mạch là các nguyên nhân tự miễn thường gặp nhất gây sốt không rõ nguyên nhân.

Nhiễm Adenovirus (chẩn đoán và điều trị)

Những bệnh nhân ghép gan bị nhiễm virus có xu hướng phát triển viêm gan (typ 5), còn những người ghép tủy xương và ghép thận có xu hướng viêm phổi phát triển hoặc viêm bàng quang xuất huyết.

Bệnh do rickettsia (chẩn đoán và điều trị)

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Sốt hồi quy (chẩn đoán và điều trị)

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự. Xoắn khuẩn có thể lây truyền qua trứng từ thế hệ này của ve bọ sang thế hệ khác.

Viêm phổi do phế cầu (chẩn đoán và điều trị)

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Các bệnh do lậu cầu khuẩn (chẩn đoán và điều trị)

Ở nam giới, lúc đầu có đái nóng, và dịch trắng hoặc ngà ở ngay đầu. Vài ba ngày sau, đái đau rõ dần và dịch tiết quy đầu vàng sẫm hơn đặc như kem, nhiều và có thể lẫn máu.

Viêm màng não do não mô cầu (chẩn đoán và điều trị)

Sốt cao, rét run, đau đầu, đau lưng, đau bụng, đau đầu chi, buồn nôn và nôn đều có thể gặp. Khi bệnh nặng, bệnh nhân nhanh chóng bị lú lẫn, hoảng loạn, co giật và hôn mê.

Xem theo danh mục