Viêm cơ tim cấp do thuốc và nhiễm độc: chẩn đoán và điều trị

2016-11-03 11:15 AM

Các phản ứng tăng nhạy cảm với sulfonamid, penicillin và aminosalicylic acid cũng nhừ các thuốc khác có thể gây ra rối loạn chức năng tim. Tia xạ cũng có thể gây phản ứng viêm cơ tim cấp cũng như gây xơ hóa mạn tính, thường gắn liền với viêm màng ngoài tim.

Viêm cơ tim cấp gây ra viêm ổ hoặc lan toả. Hầu hết các trường hợp là do nhiễm trùng như nhiễm virus, vi khuẩn, rickettsia, nấm hoặc các ký sinh trùng, nhưng các độc tố, các thuốc và các phản ứng miễn dịch cũng có thể gây viêm cơ tim.

Một số thuốc, thuốc ma tuý phi pháp và các chất độc có thể gây ra phản ứng viêm cơ tim cấp hoặc tổn thương mạn tính hơn. Biểu hiện lâm sàng có thể rất khác nhau, chính vì vậy phần tóm tắt này sẽ chỉ dẫn nhằm báo động các thầy thuốc về các nguyên nhân gây bệnh có thể có. Doxorubicin và các thuốc độc với tế bào khác được sử dụng để điều trị ung thư, emetin (một thuốc chống ký sinh trùng amip) có thể gây ra một hình ảnh giải phẫu bệnh của viêm và hoại tử cùng với suy tim lâm sàng và rối loạn nhịp, nhiễm độc các loại thuốc và thuốc ma tuý phi pháp thường có liên quan tới liều lượng. Phenothiazin, lithium, chloroquin, disopyzamid, các hợp chất có chứa antimony và thạch tín có thể gây ra những biến đổi trên điện tầm đồ, rối loạn nhịp và suy tim. Các phản ứng tăng nhạy cảm với sulfonamid, penicillin và aminosalicylic acid cũng nhừ các thuốc khác có thể gây ra rối loạn chức năng tim. Tia xạ cũng có thể gây phản ứng viêm cơ tim cấp cũng như gây xơ hóa mạn tính, thường gắn liền với viêm màng ngoài tim.

Tỷ lệ nhiễm độc tim do cocain đã tăng lên rõ rệt. Cocain có thể gây co thắt động mạch vành, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp và viêm cơ tim.

Bỏi vì nhiều quá trình này được cho là do tác dụng ức chế gián tiếp của cocain đến thu nhận lại norepinephrin ở các sợi thần kinh giao cảm. Các thuốc chẹn beta đã được sử dụng để điều trị. Trong co thắt mạch vành, các thuốc chẹn dòng calci là thuốc thích hợp.