Các rối loạn nhịp xoang, nhịp chậm và nhịp nhanh xoang

2016-10-29 04:38 PM
Ngoại tâm thu nhĩ và thất thường xảy ra thích ứng với nhịp chậm xoang, hiếm khi cần phải tạo nhịp nếu các triệu chứng xuất hiện liên quan với nhịp châm.

Rối loạn nhịp xoang là sự tăng lên có tính chu kỳ về tần số tim bình thường trong thì hít vào và giảm tàn số tim trong thì thở ra. Nó do những thay đổi phản xạ của trương lực phó giao cảm đến chủ nhịp bình thường và mất đi khi nín thở hoặc tăng tần số tim do bất kỳ nguyên nhân nào. Nó không có ý nghĩa lâm sàng và thường thấy ở cả người trẻ tuổi lẫn người già.

Nhịp chậm xoang khi tần số tim chậm hơn 50 lần/phút do tăng ảnh hưởng của phó giao cảm đến trung tâm chủ nhịp bình thường hoặc do bệnh lý thực tổn của nút xoang. Tần số tim thường tăng lên trong khi gắng sức hoặc dùng Atropine. Ở những người khoẻ mạnh, và đặc biệt ở những bệnh ngân có tình trạng thể lực tốt, nhịp chậm xoang là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên nhịp chậm xoang nặng có thể là một dấu hiệu của bệnh lý nút xoang đặc biệt là ở những bệnh nhân già và những người co bệnh tim thực tổn. Nó có thể gây mệt mỏi, nhầm lẫn, ngất nếu như tưới máu não bị tổn thương. Ngoại tâm thu nhĩ và thất thường xảy ra thích ứng với nhịp chậm xoang, hiếm khi cần phải tạo nhịp nếu các triệu chứng xuất hiện liên quan với nhịp châm.

Nhịp nhanh xoang được xác định khi tần số tim nhanh trên 100 lần/phút do sự hình thành xung động nhanh từ ổ chủ nhịp bình thường gây ra. Nhịp nhanh xoang xảy ra khi sốt, gấng sức, xúc cảm, đau, thiếu máu, suy tim, sốc, nhiễm độc giáp hoặc do tác dụng của thuốc. Uống rượu hoặc ngừng uống rượu cũng thường là nguyên nhân của nhịp nhanh xoang và các rối loạn nhịp trên thất khác. Sự khởi phát và kết thúc hình thái loạn nhịp này thường dần dần trái với tim nhanh kịch phát trên thất do vòng vào lại. Tần số tim thường dưới 160 lần/phút nhưng có thể tới 180 lần/phút ở những người trẻ. Nhịp cơ bản là đều nhưng nếu đếm số nhịp tim trong một phút thì thấy nó thay đổi từ 5 nhịp hoặc hơn trong 1 phút do thay đổi tư thế, nín thở hoặc an thần.

Bài xem nhiều nhất

Điều trị tăng Cholesterol LDL: mỡ máu

Các chế độ ăn làm giảm cholesterol, cũng có thể có ảnh hưởng biến thiên trên các phân đoạn lipid, vi dụ, các chế độ ăn có chất béo toàn phần rất thấp.

Rung nhĩ và cuồng động nhĩ: chẩn đoán và điều trị

Chống đông bằng warfarin làm giảm biến chứng tắc nghẽn mạch ở những bệnh nhân dưới 75 tuổi. Aspirin cũng có ích ở những bệnh nhân dưới 75 tuổi.

Lipid máu và các bất thường về lipid: mỡ máu

Hai loại lipid chính trong máu là cholesterol và triglycerid, chúng được mang trong các phân tử lipoprotein, và các túi hình cầu cũng chứa cả các protein

Block nhĩ thất: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị blốc tim hoàn toàn từng cơn hoặc blốc dưới nút hoàn toàn mạn tính cần phải tạo nhịp vĩnh viễn, và tạo nhịp tạm thời được chỉ định nếu tạo nhịp cấy chưa được tiến hành ngay.

Đau thắt ngực: chẩn đoán và điều trị

Đau thắt ngực thường do bệnh xơ vữa các động mạch vành gây ra. Co thắt động mạch vành cũng có thể xẩy ra ở vị trí tổn thương hoặc hiếm hơn, ở những động mạch hoàn toàn bình thường.

Triglycerid máu cao: chẩn đoán và điều trị

Điều trị cơ bản với chứng tăng triglycerid là chế độ ăn, tránh dùng rượu và thức ăn béo, hạn chế calo. Sự kiểm soát các nguyên nhân thứ phát gây tăng nồng độ triglycerid cũng có thể hữu ích.

Hẹp hở van ba lá: chẩn đoán và điều trị

Hở van ba lá thứ phát do bệnh van hai lá nặng, hoặc các tổn thương tim trái khác, có thể thoái lui khi bệnh cơ sở được điều trị

Phân ly nhĩ thất và rối loạn dẫn truyền trong thất

Tiên lượng của blốc trong thất nói chung là tùy thuộc vào bệnh tim cơ sở. Ngay cả trong blổc hai phân nhanh, tỷ lệ blôc tim hoàn toàn huyền bí hoặc tiến triển tới hình thái blốc này rất thấp và tạo nhịp thường là không xác đáng.

Nhịp nhanh thất và rung thất: chẩn đoán và điều trị

Nhịp nhanh thất là một biến chứng thường gặp của nhồi máu cơ tim cấp nhưng nó có thể xảy ra trong bệnh cơ tim phì đại, sa van hai lá, viêm cơ tim và trong hầu hết các hình thái khác của bệnh cơ tim.

Bệnh tim do phổi: chứng tim phổi mạn

Triệu chứng nổi bật của chứng tâm phế mạn còn bù là triệu chứng liên quan tới bệnh phổi và gồm ho và gầy, dễ mệt và yếu. Khi bệnh phổi gây ra suy thất phải, các triệu chứng này tăng lên.