U nguyên bào nuôi do thai: chửa trúng và ung thư nguyên bào nuôi

2016-12-12 11:31 AM

Chửa trứng bán phần có xu hướng theo sau là giai đoạn lành tính, trong khi chửa trứng toàn phần có khuynh hướng đa số trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

U nguyên bào nuôi là một loại bệnh lý bao gồm chửa trứng, chửa trứng xâm nhiễm và ung thư nguyên bào nuôi. Di truyền học tế bào đã chỉ ra rằng chửa trứng toàn phần phát triển từ sự thụ tinh nam tính, mà nó hầu hết luôn là thụ tinh nguyên bội (46 thể nhiễm sắc). Chửa trứng bán phần là từ sự thụ tinh mà trong đó bộ thể nhiễm sác của bố trội hơn bổ thể nhiễm sác của mẹ và như vậy nhìn chung là thụ tinh đa bội thể (có 3 thể nhiễm sắc số 23 hoặc nhiều hơn). Chửa trứng bán phần thường chỉ thấy có phôi thai hoặc túi thai phát triển chậm hơn và triệu chứng nghèo nàn và về mặt lâm sàng thường biểu hiện như thai chết lưu.

Chửa trứng bán phần có xu hướng theo sau là giai đoạn lành tính, trong khi chửa trứng toàn phần có khuynh hướng đa số trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

Tỷ lệ cao nhất của u tế bào nuôi xảy ra ở một số nước đang phát triển, với tỷ lệ 1: 125 thai nghén tại một vố vùng của phương Đông, Ở Mỹ tần suất là 1: 1500 thai nghén. Những yếu tố nguy cơ bao gồm tình trạng kinh tế xã hội thấp kém, tiền sử chửa trứng, và tuổi dưới 18 hoặc trên 40. Khoảng 10% phụ nữ cần phải điều trị thêm nữa sau khi lấy trứng ra, 5% phát triển thành ung thư nguyên bào nuôi.

Triệu chứng và dấu hiệu

Buồn nôn và nôn quá mức bình thường xảy ra ra hơn môt phần ba số bệnh nhân chửa trứng. Chảy máu tử cung bắt đầu từ 6 - 8 tuần của thai nghén nhận thấy ở hầu hết các trường hợp và coi là dấu hiệu dọa xảy thai hoặc sẩy thai không hoàn toàn. Vào khoảng một phân năm số trường hợp, tử cung to hơn so với thai bình thường ở cùng tuổi thai. Các túi trứng còn nguyên vẹn hoặc bị xẹp có thể sẩy qua đường âm đạo. Những chùm giống chùm nho hoặc những nhung mao lan rộng có ý nghĩa chẩn đoán. Đôi khi nắn thấy nang buồng trứng to cả hai bên. Đấy là kết quả củạ sự quá kích thích buồng trứng do hCG tăng cao.

Tiền sản giật - sản giật thường là loại phát triển nhanh chóng, có thể phát triển trọng quí hai của thai nghén, nhưng ít gặp.

Ung thư nguyên bào nuôi có thể được biểu hiện bằng chảy máu tử cung liên tục hoặc tái phát sau khi lấy trứng ra, sau đẻ sẩy hoặc chửa ngoài tử cung. Sự hiện diện của khối u loét ở âm đạo, khối ở tiểu khung hoặc thấy khối u di căn xa. Có thể xác lập chẩn đoán bằng xét nghiệm bệnh lý của tổ chức nạo hoặc sinh thiết.

Những phát hiện cận lâm sàng

Lượng beta hCG huyết thanh trên 40.000 mIU/mL hay hCG nước tiểu trên 100.000 IU/24 giờ rất có thể là chửa trứng, vì rằng những giá trị như thế là ít khi thấy ở thai nghén bình thường (thí dụ trong chửa nhiều thai)

Ghi hình ảnh

Siêu âm đã thực sự thay thế những phương pháp chẩn đoán khác trước khi lấy trứng ra. Sự tăng âm vang chứng tỏ các nhung mao phù nằm trong tử cung giãn rộng và không thấy thai và rau thai là đặc trưng của bệnh. Chụp phim ngực trước can thiệp được chỉ định để loại trừ di căn phổi của tế bào lá nuôi.

Điều trị

Biện pháp đặc hiệu (ngoại khoa)

Khi đã xác định chẩn đoán là chửa trứng làm sạch buồng tử cung càng sớm càng tốt bằng cách hút tốt. Đừng cắt bỏ nang buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng, sự phát triển nang hoàng tuyến sẽ xảy ra sau khi trứng được lấy ra.

Nếu như khi mổ hoặc khi theo dõi về sau phát triển thấy có mô ác tính thì phải điều trị bằng hóa chất.

Có thể xảy ra tình trạng nhiễm độc giáp trạng khó phân biệt về mặt lâm sàng với bệnh tuyến giáp. Lấy bỏ trứng sẽ điều chỉnh nhanh chóng hoạt động quá mức của tuyến giáp.

Biện pháp theo dõi

Cần chỉ định tránh thai có hiệu quả (dùng viên thuốc tránh thai thì hơn). Ban đầu phải đánh giá lượng hCG hàng tuần. Thai trứng tỏ ra suy thoái bằng hCG. Sau hai thử nghiệm hàng tuần âm tính (< 5 mIU/mL), khoảng cách giữa các xét nghiệm có thể được thưa ra mỗi tháng một lần trong 6 tháng và sau đấy cứ hai tháng một lần trong 1 năm. Nếu như mức độ hCG giữ nguyên hoặc bắt đầu tăng, bệnh nhân nên được đánh giá bằng chụp phổi lại và nong nạo tử cung trước khi bắt đầu hóa liệu pháp.

Hóa liệu pháp chống u

Đối với những bệnh nhân nguy cơ thấp với tiêu lượng tốt, cho methotrexat, 0,4 mg/kg tiêm bắp thịt trong thời gian 5 ngày, hoặc dactinomycin 10 - 12 /µg/kg/ngày tĩnh mạch trong 5 ngày. Chuyển những bệnh nhân với tiên lượng tồi đến trung tâm khối u, nơi mà hóa nghiệm pháp nhiều chất có thể được sử dụng. Những tác dụng phụ chán ăn, buồn nôm nôn, viêm miệng, phát ban, ỉa chảy, suy tủy xương thường mất đi sau khoảng 3 tuần và có thể được cải thiện bằng cách sử dụng acid folic. Đợt lập lại methotrexat sau hai tuần nhìn chung là đảm bảo để phá hủy nguyên bào lá nuôi và duy trì hàm lượng hormon hướng sinh dục rau thai ở mức zero, theo như được chỉ định bàng xác định đơn vị nhỏ hCG beta.

Biện pháp hỗ trợ

Chỉ định thuốc uống tránh thai (nếu có thể chấp nhận được) hoặc phương pháp tránh thai đáng tin cậy khác để tránh sự nguy hại và nhầm lẫn tăng hCG do thai nghén mới. Các xét nghiệm hCG phải âm tính trong 1 năm trước khi cho có thai lại. Sau chửa trứng có thai thì phải theo dõi hCG trong 6 tuân sau đẻ.

Tiên luợng

Sống được khi ngừng điều trị hóa chất 5 năm, kể cả khi có biểu hiện di căn có thể hy vọng được ở ít nhất 85% trường hợp ung thư nguyên bào nuôi.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt