Tránh thai sau giao hợp: chỉ định và điều trị

2016-12-10 10:56 AM

Đặt dụng cụ tử cung tránh thai trong vòng 5 ngày sau giao hợp không chuẩn bị vào giữa vòng kinh cũng có thể tránh được thai, các dụng cụ tử cung mang đồng

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Nếu giao hợp vào giữa vòng kinh mà không được bảo vệ gì và người phụ nữ cũng không để ý xem liệu có thai sớm trong vòng kinh không thì các cách sau đây có thể ngăn cản làm tổ. Tỉ lệ thất bại thấp hơn 1,5%. Các phương pháp này phải bắt đầu trong thời gian 72 giờ sau giao hợp: (1) ethinyl - estradiol 2,5mg x 2 lần mối ngày, trong 5 ngày. (2) Ovral (50 µg ethynil - estradiol 4 - 0,5mg norgestrel) uống 2 viên một lúc tiếp theo là 2 viên vào 12 giờ sau hoặc 4 viên x 2 lần, sau 12 giờ uống Lo/Ovral, Nordette, Levlen, hay những viên vàng của thuốc 3 giai đoạn Triphasil hay Tri-Levlen. Cần cho thuốc chống buồn nôn trong những chế độ xử trí này. Chảy máu sẽ xảy ra trong vòng 3 - 4 tuần sau. Nếu có thai nên khuyên nạo thai vì thai bị phơi nhiễm trước những liều cao hormon steroid sinh dục có thể gây dị dạng. Mifepristone (RU 486) dùng một liều duy nhất 600mg trong vòng 72 giờ sau giao hợp không bảo vệ tỏ ra có tác dụng tránh thai tuyệt hảo sau giao hợp với các tác dụng phụ ít ỏi. Đáng tiếc là mitepristone không luôn sẵn có ở Mỹ.

Đặt dụng cụ tử cung tránh thai trong vòng 5 ngày sau giao hợp không chuẩn bị vào giữa vòng kinh cũng có thể tránh được thai, các dụng cụ tử cung mang đồng đã được dùng thử trong mục đích này. Bất lợi của phương pháp này là có thể gây nhiễm khuẩn, đặc biệt trong những trường hợp bị hiếp dâm, điều lợi là có thể tiếp tục bảo vệ tránh thai nếu người phụ nữ có sự chọn lựa phù hợp về dụng cụ tử cung.

Bài mới nhất

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động