Sa sinh dục: sa bàng quang, sa trực tràng, sa tiểu tràng

2016-12-07 10:37 PM

Sa tiểu tràng cũng có thể kèm theo sa tử cung hoặc có thể tiếp theo cắt tử cung khi mà các phần nâng đỡ vòm ầm đạo bị yếu đi hoặc là túi cùng ở sâu

Sa bàng quang, sa trực tràng và sa tiểu tràng là các thoát vị âm đạo hay gặp ở những phụ nữ đẻ nhiều lần. Sa bàng quang là thoát vị thành bàng quang vào trong âm đạo, làm căng đầy thành trước, mềm. Sa bàng quang có thể kèm theo sa niệu đạo, nó không phải là thoát vị mà là bị kéo chùng niệu đạo xuống tiếp theo là bong ra khỏi khớp mu trong khi đẻ. Sa trực tràng là sự thoát vị đoạn cuối trực tràng vào thành sau âm đạo gây ra như một cái túi căng phồng có thể làm xẹp được. Sa tiểu tràng là thoát vị vòm âm đạo là hậu quả túi cùng douglas bị lún sâu. Sa tiểu tràng cũng có thể kèm theo sa tử cung hoặc có thể tiếp theo cắt tử cung khi mà các phần nâng đỡ vòm ầm đạo bị yếu đi hoặc là túi cùng ở sâu mà không được bịt lại trong đó chứa ruột đẩy lồi vào trong âm đạo. Một hoặc nhiều hơn trong ba loại thoát vị thường xảy ra kết hợp với nhau.

Những biện pháp nâng đỡ bao gồm chế độ ăn nhiều chất xơ. Giảm trọng lượng cơ thể ở những bệnh nhân béo bệu và hạn chế sự tập luyện và nâng vác là có ích. Đặt vòng nâng có thể tạm thời làm giảm được sa bàng quang, sa trực tràng hoặc tiểu tràng và có ích đối với những phụ nữ không muốn phẫu thuật hoặc bị bệnh mạn tính.

Chỉ có chữa sa bàng quang, sa trực tràng hoặc sa tiểu trang bằng phẫu thuật hiệu chỉnh. Sau một phương pháp điều trị không biến chứng, tiên lượng là tốt.