Polip cổ tử cung: chẩn đoán và điều trị

2016-12-06 06:20 PM

Những khối polip có thể nhìn thấy được trong lỗ cổ tử cung qua đặt mỏ vịt, Cần phân biệt các polip cổ tử cung với các bệnh lý tân tạo dạng polip của niêm mạc tử cung

Polip cổ tử cung thường xuất hiện sau kỳ hành kinh đầu tiên và hiếm thấy ở những phụ nữ đã mãn kinh. Nguyên nhân không rõ, nhưng viêm có thể đóng vai trò bệnh sinh. Những triệu chứng chính là khí hư và ra máu âm đạo bất thường. Tuy nhiên, không thể coi chảy máu bất thường là tại polip cổ tử cung mà không kiểm tra bệnh phẩm cổ tử cung và niêm mạc tử cung. Những khối polip có thể nhìn thấy được trong lỗ cổ tử cung qua đặt mỏ vịt. Cần phân biệt các polip cổ tử cung với các bệnh lý tân tạo dạng polip của niêm mạc tử cung. Polip cổ tử cung hiếm khi chứa ổ ác tính.

Polip cổ tử cung có thể lấy đi tại cơ sở y tế bằng cách xoắn bằng cái kẹp tử cung hay kìm hình vòng tròn. Nếu cổ tử cung mềm, hé mở hay đã được giãn sẵn, hay nếu polip to thì cần phải nong và nạo (đặc biệt trong trường hợp cuống không nhìn thấy rõ), Thăm dò ống cổ tử cung và buồng tử cung bằng kẹp polip hay thìa nạo có thể phát hiện được nhiều polip. Tất cả các mô lấy ra đều phải được kiểm tra vi thể.