Hội chứng trước hành kinh: căng nặng trước hành kinh

2016-12-05 02:23 PM

Nhiều loại vitanim và chất khoáng liều tương đối cao được gợi ý dùng trong hội chứng này, nhưng không một loại nào tỏ ra có ích, qua các nghiên cứu mù kép và lại có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Hội chứng trước hành kinh là một tình trạng lặp đi lặp lại bao gồm sự khó chịu của cơ thể và có các triệu trứng xúc động xuất hiện trong 7 - 14 ngày trước khi bắt đầu hành kinh, và giảm đi khi hành kinh bắt đầu. Hội chứng này gặp khoảng 1/3 trong số các phụ nữ tiền mãn kinh, trước hết ở những người 25 - 40 tuổi. Trong khoảng 10% tổng số phụ nữ bị mắc hội chứng này bị nặng nề và lặp đi lặp lại.

Mặc dù không phải là người phụ nữ nào cũng đều trải qua tất cả các triệu trứng cùng một lúc, nhiều người mô tả phù, đau ngực, sưng mắt cá chân, có cảm giác tâng cận, rối loạn ở da, dễ kích thích, nóng nảy, suy sụp, mất khả năng tập trung, thay đổi khả năng tình dục, bơ phờ và thèm ăn.

Bệnh sinh của hội chứng trước hành kinh hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Những yếu tố tâm lý có thể có vai trò. Kiềm chế hoạt động của buồng trứng bằng chất tương đồng GnRH đã cho thấy có tác dụng làm giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị. Ức chế phóng noãn bằng thuốc tránh thai uống đôi khi có ích nhưng thường bệnh nhân than phiền rằng vẫn còn hội chứng trước hành kinh.

Rõ ràng là cần thiết phải nghiên cứu rộng hơn và kiểm tra điều trị tốt hơn cái hội chứng không thuần nhất này để có được phương pháp điều trị đúng đắn.

Những phương pháp điều trị hiện đang dùng phần lớn là theo kinh nghiệm. Thầy thuốc phải hỗ trợ với khả năng tốt nhất cho người bệnh chống lại những bệnh về xúc động và bệnh thực thể. Điều này bao gồm các vấn đề sau:

Đánh giá cẩn thận bệnh nhân, quan trọng nhất là sự thấu, hiểu sự giảng giải và làm yên tâm.

Khuyên bệnh nhân nên ghi nhật ký hàng ngày về tất cả các triệu chứng trong 2 - 3 tháng nhằm giúp đánh giá thời điểm và các đặc điểm của hội chứng. Bệnh nhân có thể bị suy sụp hoặc có một vấn đề khác về tinh thần thêm vào hội chứng trưác hành kinh nếu các triệu chứng này xuất hiện trong suốt cả tháng và nhiều hơn ở 2 tuần trước kỳ kinh. Tâm lý liệu pháp và tác dụng của các nhóm tự hỗ trợ tỏ ra có ích cho nhiều phụ nữ và nhiều cặp vợ chồng.

Có thể khuyên một chế độ ăn uống gồm nhiều loại hydrat cacbon (ngũ cốc, rau và hoa quả). Những thức ăn có chứa lượng đường tương đối cao và chứa rượu cần phải tránh để tránh phản ứng hạ đường huyết. Hạn chế ăn mặn để giảm ứ nước trong cơ thể và giảm thiểu sử dụng cà phê bất cứ khi nào có căng thẳng và dễ kích thích.

Nhiều loại vitanim và chất khoáng liều tương đối cao được gợi ý dùng trong hội chứng này, nhưng không một loại nào tỏ ra có ích, qua các nghiên cứu mù kép và lại có một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu muốn bổ sung, dùng một liều đơn giản hàng ngày một đa sinh tố chất khoáng chứa RDA.

Một chương trình tập thể dục có điều kiện, đều đặn như đi bộ đã cho thấy làm giảm được tình trạng suy sụp, lo âu và ứ dịch trước khi hành kinh trong nhiều công trình nghiên cứu.

Progesteron tự nhiên dùng hàng ngày dưới dạng đặt âm đạo với liều 50 - 400 mg trong suốt giai đoạn hoàng thể đã được sử dụng rộng rãi cho hội chứng trước hành kinh. Những nghiên cứu mù kép không xác định được hiệu lực mà cũng không nói lên được sự an toàn của phương pháp này.

Danazol (100 - 200 mg/ngày trong suốt giai đoạn hoàng thể) được nói là có ích như dùng acid mefenamic (250 mg dùng ngày 4 lần trong giai đoạn hoàng thể). Benzodiazepin tác dụng ngắn hạn cũng được dùng, nhưng khả năng gây nghiện của chúng đã khiến việc sử dụng trở thành phải bàn cãi đối với loại rối loạn hay tái phát này.

Bài mới nhất

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi

Chức năng thưởng và phạt của hệ limbic

Chức năng hành vi của vùng dưới đồi và cấu trúc liên kết với hệ limbic