Hội chứng trước hành kinh: căng nặng trước hành kinh

2016-12-05 02:23 PM
Nhiều loại vitanim và chất khoáng liều tương đối cao được gợi ý dùng trong hội chứng này, nhưng không một loại nào tỏ ra có ích, qua các nghiên cứu mù kép và lại có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Hội chứng trước hành kinh là một tình trạng lặp đi lặp lại bao gồm sự khó chịu của cơ thể và có các triệu trứng xúc động xuất hiện trong 7 - 14 ngày trước khi bắt đầu hành kinh, và giảm đi khi hành kinh bắt đầu. Hội chứng này gặp khoảng 1/3 trong số các phụ nữ tiền mãn kinh, trước hết ở những người 25 - 40 tuổi. Trong khoảng 10% tổng số phụ nữ bị mắc hội chứng này bị nặng nề và lặp đi lặp lại.

Mặc dù không phải là người phụ nữ nào cũng đều trải qua tất cả các triệu trứng cùng một lúc, nhiều người mô tả phù, đau ngực, sưng mắt cá chân, có cảm giác tâng cận, rối loạn ở da, dễ kích thích, nóng nảy, suy sụp, mất khả năng tập trung, thay đổi khả năng tình dục, bơ phờ và thèm ăn.

Bệnh sinh của hội chứng trước hành kinh hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Những yếu tố tâm lý có thể có vai trò. Kiềm chế hoạt động của buồng trứng bằng chất tương đồng GnRH đã cho thấy có tác dụng làm giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị. Ức chế phóng noãn bằng thuốc tránh thai uống đôi khi có ích nhưng thường bệnh nhân than phiền rằng vẫn còn hội chứng trước hành kinh.

Rõ ràng là cần thiết phải nghiên cứu rộng hơn và kiểm tra điều trị tốt hơn cái hội chứng không thuần nhất này để có được phương pháp điều trị đúng đắn.

Những phương pháp điều trị hiện đang dùng phần lớn là theo kinh nghiệm. Thầy thuốc phải hỗ trợ với khả năng tốt nhất cho người bệnh chống lại những bệnh về xúc động và bệnh thực thể. Điều này bao gồm các vấn đề sau:

Đánh giá cẩn thận bệnh nhân, quan trọng nhất là sự thấu, hiểu sự giảng giải và làm yên tâm.

Khuyên bệnh nhân nên ghi nhật ký hàng ngày về tất cả các triệu chứng trong 2 - 3 tháng nhằm giúp đánh giá thời điểm và các đặc điểm của hội chứng. Bệnh nhân có thể bị suy sụp hoặc có một vấn đề khác về tinh thần thêm vào hội chứng trưác hành kinh nếu các triệu chứng này xuất hiện trong suốt cả tháng và nhiều hơn ở 2 tuần trước kỳ kinh. Tâm lý liệu pháp và tác dụng của các nhóm tự hỗ trợ tỏ ra có ích cho nhiều phụ nữ và nhiều cặp vợ chồng.

Có thể khuyên một chế độ ăn uống gồm nhiều loại hydrat cacbon (ngũ cốc, rau và hoa quả). Những thức ăn có chứa lượng đường tương đối cao và chứa rượu cần phải tránh để tránh phản ứng hạ đường huyết. Hạn chế ăn mặn để giảm ứ nước trong cơ thể và giảm thiểu sử dụng cà phê bất cứ khi nào có căng thẳng và dễ kích thích.

Nhiều loại vitanim và chất khoáng liều tương đối cao được gợi ý dùng trong hội chứng này, nhưng không một loại nào tỏ ra có ích, qua các nghiên cứu mù kép và lại có một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu muốn bổ sung, dùng một liều đơn giản hàng ngày một đa sinh tố chất khoáng chứa RDA.

Một chương trình tập thể dục có điều kiện, đều đặn như đi bộ đã cho thấy làm giảm được tình trạng suy sụp, lo âu và ứ dịch trước khi hành kinh trong nhiều công trình nghiên cứu.

Progesteron tự nhiên dùng hàng ngày dưới dạng đặt âm đạo với liều 50 - 400 mg trong suốt giai đoạn hoàng thể đã được sử dụng rộng rãi cho hội chứng trước hành kinh. Những nghiên cứu mù kép không xác định được hiệu lực mà cũng không nói lên được sự an toàn của phương pháp này.

Danazol (100 - 200 mg/ngày trong suốt giai đoạn hoàng thể) được nói là có ích như dùng acid mefenamic (250 mg dùng ngày 4 lần trong giai đoạn hoàng thể). Benzodiazepin tác dụng ngắn hạn cũng được dùng, nhưng khả năng gây nghiện của chúng đã khiến việc sử dụng trở thành phải bàn cãi đối với loại rối loạn hay tái phát này.

Bài xem nhiều nhất

Ung thư trong biểu mô của cổ tử cung: CIN, loạn sản cổ tử cung

Chẩn đoán phỏng chừng bằng phương pháp tế bào học sàng lọc ở một quần thể không có triệu chứng và không nhìn thấy có thay đổi gì đại thể ở cổ tử cung

Nang và áp xe tuyến Bartholin: chẩn đoán và điều trị

Mủ hay chất tiết dịch lấy ra từ tuyến cần được nuôi cấy để tìm lậu cầu, chlamydia và các mầm bệnh khác và để điều trị cho phù hợp; thường thì ngâm nước ấm có thể có ích

Bệnh viêm tiểu khung: PID, viêm vòi trứng, viêm niêm mạc tử cung

Những phụ nữ có đau bụng dưới, khám thấy nhạy cảm đau ở phần phụ hoặc tử cung khi di động nên được cân nhác là bị PID và nên được điều trị bằng kháng sinh trừ khi có chẩn đoán

Viêm âm đạo: chẩn đoán và điều trị

Có thể kiểm tra pH của âm đạo, pH thường là cao hơn 4,5 khi bị nhiễm Trichomonas và có thể nhiễm vi khuẩn trong âm đạo. Tiếp đó, khám bằng hai tay để xem tiểu khung có bị viêm nhiễm không.

Polip cổ tử cung: chẩn đoán và điều trị

Những khối polip có thể nhìn thấy được trong lỗ cổ tử cung qua đặt mỏ vịt, Cần phân biệt các polip cổ tử cung với các bệnh lý tân tạo dạng polip của niêm mạc tử cung

Hiếp dâm: chẩn đoán và điều trị

Về phía kẻ cưỡng dâm, cưỡng dâm diễn ra trong tình cảm giận dữ, hung hãn và kích thích tình dục. Kẻ cưỡng hiếp thường là một gã đàn ông dùng giao hợp để khủng bố và hạ nhục người phụ nữ.

U xơ tử cung: khối u dạng xơ hóa, u xơ cơ

Ở phụ nữ có thai, u xơ đôi khi gây thêm các nguy cơ xảy thai, ngôi bất thường, không lọt được, chuyển dạ đẻ non, đau khu trú, đẻ khó.

Hậu quả của tiếp xúc với diethylstilbestron trong tử cung

Hiện nay tất cả các phụ nữ phơi nhiễm đều được khuyên bước đầu soi cổ tử cung kiểm tra, sơ bộ tìm những vùng biểu mô bất thường của âm đạo vậ cổ tử cùng

Chảy máu âm đạo sau mãn kinh: chẩn đoán và điều trị

Âm hộ và âm đạo cần được kiểm ra để tìm ra vùng chảy máu, những vết loét hoặc những khối u. Cần làm phiến đồ tế bào học lấy ở cổ tử cung và túi cùng âm đạo. Có thể thấy được tế bào ung thư bị bong ra.

Không phóng noãn liên tục: hội chứng buồng trúng đa nang, hội chứng Stein Leventhal

Ở những bệnh nhân béo bệu có buồng trứng đa nang, điều trị bằng cách làm giảm cân thường có hiệu quả, giảm mỡ cơ thể sẽ làm giảm thấp sự chuyển đổi androgen thành estron