Tắc động mạch cẳng chân và bàn chân (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 5 - 11 - 2016

Toàn bộ các biểu hiện có thể có của bệnh mạch ở cẳng chân và bàn chân không thể mô tả ở đây, chỉ có thể trình bày những khía cạnh lâm sàng chủ yếu có giá trị ở những bệnh nhân này.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh động mạch. Tỷ lệ bệnh này tăng cùng với tuổi; dù rằng biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện ở tuổi tứ tuần, nhưng khị trên 40 tuổi (đặc biệt nam giới) hầu hết thường bị nhiễm bệnh. Yếu tố nguy cơ gồm tăng cholerterol máu, đái tháo đường, hút thuốc lá và tăng huyết áp. Xơ vữa động mạch có xu hướng là một bệnh toàn thân với mức độ nào đó bao gồm tất cả các động mạch lớn, nhưng nó chỉ biểu hiện trên lâm sàng, khi tác động nặng nề vào một số hạn chế các động mạch. Hẹp và tắc lòng động mạch là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh, nhưng thành động mạch suy yếu do mất elastin và collagen, kết quả làm giãn phình mạch cũng biểu hiện, và cả hai hậu quả này có thể biểu hiện trên cùng một cá thể. Các bệnh động mạch ít gặp hơn bao gồm viêm động mạch (cả động mạch lớn và nhỏ), viêm mạch tạo huyết khối nghẽn (bệnh Buerger), loạn sản xơ của động mạch nội tạng, viêm động mạch chủ do giang mai, và viêm động mạch lan toả.

Tắc động mạch dưới cẳng chân và bàn chân, theo thứ tự tỷ lệ gặp của bệnh có thể bao gồm động mạch chày và động mạch mác chung, mạch bàn chân, và có khi những nhánh chẽ nhỏ. Triệu chứng phụ thuộc vào độ hẹp hoặc huyết khối, tắc đột ngột và độ rộng chỗ tắc, và tình trạng mạch gốc và bàng hệ. Bức tranh lâm sàng có thể khó ổn định, tiến triển chậm qua hàng tháng, hàng năm, có thể cuối cùng gây teo, đau do thiếu máu cục bộ và có hoại tử.

Triệu chứng và dấu hiệu

Toàn bộ các biểu hiện có thể có của bệnh mạch ở cẳng chân và bàn chân không thể mô tả ở đây, chỉ có thể trình bày những khía cạnh lâm sàng chủ yếu có giá trị ở những bệnh nhân này.

Khập khiễng cách hồi là triệu chứng biểu hiện nhiều nhất. Mỏi, đau nhức trong gắng sức thường xuất hiện đẩu tiên ở cơ bắp chân. Ít gặp hơn là đau ở bàn chân.

Khoảng cách bệnh nhân có thể đi bộ trước khi xuất hiện cơn đau chỉ ra mức độ thiệu hụt tuần hoàn: 2 chặng (360 - 460 mét) là nhẹ, 1 chặng là trung bình, nửa chặng hoặc ít hơn là nặng. Đau khi nghỉ ngơi có thể xuất hiện ban đêm và đau liên tục, âm ỉ. Như trong trường hợp tắc mạch khoeo và đùi, đau lúc nghỉ chỉ ra là bệnh nặng. Có thể làm giảm mức độ đau bằng cách để chân trần và đặt chân cao hơn mặt giường.

Khi khám, dù mạch khoeo có thể có, nhưng mạch mu chân hai bên thường mất. Gắng sức có thể làm mạch mu chân mất đi ở vài bệnh nhân. Màu đỏ trên da là nổi bật, ngoài ra còn thấy da lạnh, teo và rụng lông. Những dấu hiệu này không thể phân biệt được với tắc ở phần cao hơn của chân, Có mạch khoeo chứng tỏ rằng tắc ở đoạn xa hơn khi có những triệu chứng và dấu hiệu này.

Ghi hình ảnh

Phim của phần thấp cẳng chân và bàn chân có thể thấy calci hóa ở mạch. Nếu có một xoang có ống dẫn lưu hoặc một ổ loét kín ở xương hoặc khớp thì viêm tủy xương có thể thấy trên phim. Nếu sờ mạch khoeo rõ, chụp mạch ít có giá trị. Siêu âm Doppler đưa ra một đánh giá chính xác áp lực ở mạch mu chân.

Điều trị nội khoa

Aspirin liều thấp (80 - 325 mg một ngày) là thuốc chống ngưng kết tiểu cầu, nó có giá trị lý thuyết và không gây hại; nó cũng nên dùng cho tất cả những bệnh có tắc mạch ngoại vi nặng nề. Pentoxityllin (400mg, 3 lần/ngày), có thể có ích ở bệnh nhân có triệu chứng mạn tính.

Điều trị thiểu năng tuần hoàn ở bàn chân và ngón

Cắt thần kinh giao cảm đoạn thắt lưng có thể chỉ định khi có thiếu máu cục bộ hoặc tiền hoại thư ở đoạn tận bàn chân hoặc khi có những vết loét nhỏ ở bàn chân. Không có sự thay đổi tuần hoàn đến cơ và vì vậy không có khập khiễng. Bệnh nhân không thể phẫu thuật có thể cân nhắc đến thủ thuật cắt bỏ thần kinh giao cảm hóa học bằng phenol 6%. Các thuốc giãn mạch không có giá trị hoặc ít. Chăm sóc chung bàn chân là quan trọng.

Bài xem nhiều nhất

Viêm mạch huyết khối tắc nghẽn (Bệnh buerger, chẩn đoán và điều trị)

Bệnh Buerger là một quá trình từng đợt từng đoạn bị nhiễm khuẩn và huyết khối ở động mạch và tĩnh mạch, chủ yếu ở chân. Nguyên nhân chưa được biết.

Giãn tĩnh mạch (chẩn đoán và điều trị)

Giãn, nổi chằng chịt, kéo dài tĩnh mạch dưới da ở đùi và chân nói chung nhìn thấy rõ khi đứng, tuy nhiên ở bệnh nhân béo phì có thể cần thiết phải sờ để phát hiện biểu hiện và vị trí.

Phình động mạch chủ ngực (chẩn đoán và điều trị)

Nếu nó có đi kèm bệnh van động mạch chủ, thay động mạch chủ là cần thiết, cũng có thể có chỉ định tái lập lại động mạch vành họặc cầu nối chủ vành.

Viêm mạch bạch huyết và viêm hạch bạch huyết (chẩn đoán và điều trị)

Viêm mạch bạch huyết có thể nhầm với viêm tĩnh mạch huyết khối nông, nhưng phản ứng ban đỏ đi kèm với huyết khối thường nằm trên nền cứng của phản ứng viêm ở tại hoặc xung quanh tĩnh mạch có huyết khối.

Viêm tĩnh mạch huyết khối ở tĩnh mạch nông (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh nhân thường đau âm ỉ ở vùng tĩnh mạch bị bệnh. Dấu hiệu tại chỗ bao gốm xơ cứng, đỏ, và nhạy cảm đau dọc theo tĩnh mạch. Tiến trình này có thể tại chỗ, hoặc có thể ở hầu hết tĩnh mạch hiển dài và các nhánh của nó.

Tắc động mạch cấp (huyết khối động mạch cấp)

Tắc động mạch không hoàn toàn, mạn tính thuờng là do có thiết lập được tuần hoàn bàng hệ, và lưu lượng máu sẽ tăng qua tuần hoàn bàng hệ một khi có tắc tuần hoàn.

Tắc động mạch đùi khoeo (chẩn đoán và điều trị)

Khập khiễng cách hồi thấy ở bắp chân và bàn chân. Teo riêng biệt phần thấp cẳng chân và bàn chân, với rụng lông và teo da và tổ chức dưới da, và giảm kích thước cơ.

Hạ huyết áp và sốc (chẩn đoán và điều trị)

Sốc xuất hiện khi tuần hoàn máu động mạch không đủ cung cấp cho nhu cầu chuyển hóa của mô. Điều trị phải hướng đến cả chống sốc và điều trị nguyên nhân.

Viêm tĩnh mạch huyết khối ở tĩnh mạch sâu (chẩn đoán và điều trị)

Tiền sử bị suy tim ứ trệ, mới phẫu thuật, khối u, dùng thuốc tránh thai đường uống, hoặc giãn tĩnh mạch; không hoạt động kéo dài cũng có thể là tiền tố bị bệnh.

Tắc động mạch chủ và động mạch chậu (chẩn đoán và điều trị)

Tắc động mạch chủ và động mạch chậu thường gặp từ đoạn gốc đến chỗ phân nhánh của động mạch chậu gốc và ở đoạn tận đến chỗ phân nhánh động mạch chủ.

Tắc mạch não (chẩn đoán và điều trị)

Tai biến mạch máu não thoáng qua có thể là biểu hiện sớm nhất của loét hoặc hẹp động mạch. Nó thường chỉ kéo dài trong vài phút nhưng có thể tái diễn trong 24 giờ.

Tím và đỏ đau đầu chi (rối loạn vận mạch)

Đỏ đau đầu chi là một rối loạn giãn mạch kịch phát cả hai bên, nguyên nhân chưa được biết. Đỏ đau đầu chi tự phát xuất hiện trên người khoẻ mạnh bình thường, hiếm khi ở trẻ em, ở nam giới và nữ giới là tương đương.

Phù bạch huyết (chẩn đoán và điều trị)

Đoạn viêm cấp hoặc mạn có thể cùng thêm vào, với tình trạng ứ trệ và xơ hóa tăng lên. Kết quả là chân sưng to, da và tổ chức dưới da xơ hóa và dày rõ và giảm các mô mỡ.

Phình động mạch chủ bụng (chẩn đoán và điều trị)

Phình ở đoạn động mạch chủ ở trên ít gặp hơn. Đường kính của động mạch chủ dưới chỗ phân nhánh động mạch thận bình thường là 2 cm, khi đường kính vượt quấ 4 cm là nghi ngờ phình mạch.

Bệnh raynaud và hiện tượng raynaud (rối loạn vận mạch)

Bệnh Raynaud hoặc hiện tượng Raynaud có tính chất xuất hiện từng đợt trắng hoặc tím hoặc trắng sau đó là tím ở ngón tay (hiếm khi ngón chân), xuất hiện khi lạnh hoặc khi xúc động.