Loạn dưỡng giao cảm phản xạ: điểm thiết yếu chẩn đoán và điều trị

2016-11-07 10:15 PM
Ở giai đoạn sớm, đau, nhạy cảm với đau, tăng cảm có thể đúng ở vị trí vùng tổn thương, và chi có thể ấm, khô, lồi, và đỏ hoặc tím nhẹ, chi được giữ ở vị trí cố định bởi những khối cơ

Điểm chính trong chẩn đoán

Đau nhức hoặc cháy bỏng sau chấn thương ở chi mà nó nặng hơn chấn thương ban đầu.

Biểu hiện tình trạng vận mạch không ổn định thường có và gồm thay đổi nhiệt độ, màu sắc, và kết cấu của da ở chi.

Nhận định chung

Đau - thường là bỏng hoặc đau rát ở chân bị chấn thương là dấu hiệu duy nhất thường thấy và sự chênh lệch giữa mức độ nặng của chấn thương kích động và mức độ đau là đặc điểm nổi bật nhất. Những chấn thương dập làm rách và phá hủy các mô mềm là nguyên nhân thường gặp nhất, nhưng gãy xương kín, rách đơn giản, bỏng (đặc biệt điện), và lựa chọn biện pháp phẫu thuật cũng có liên quan trong hội chứng này. Nó cũng có thể gần cả cẳng tay trái sau một bệnh trong ngực như nhồi máu cơ tim. Nó hiếm gặp ở trẻ em. Biểu hiện đau và phối hợp thay đổi khác có thể ở các bệnh nhẹ hoặc quá nặng, và biểu hiện đầu tiên thường thay đổi nếu tình trạng này tiến triển sang mạn tính.

Lâm sàng

Ở giai đoạn sớm, đau, nhạy cảm với đau, tăng cảm có thể đúng ở vị trí vùng tổn thương, và chi có thể ấm, khô, lồi, và đỏ hoặc tím nhẹ. Chi được giữ ở vị trí cố định bởi những khối cơ, và móng tay gồ lên và lông dài ra. Ở giai đoạn tiến triển đau lan rộng hơn và trở nên tồi tệ vào đêm; chi trở nên lạnh và ẩm và không chịu đựng được với thay đổi nhiệt độ (đặc biệt là lạnh) và da trở nên thô ráp rồi teo. Khớp trở nên cứng, thường ở vị trí ít hoạt động. Chụp X quang các chi bị ảnh hưởng sẽ thấy loãng xương nặng hơn là mức độ loãng xương do ít vận động. Mối quan tâm chủ yếu của người bệnh có thể là tránh kích thích dù là nhẹ nhất đến các chi, đặc biêt là các khớp.

Dự phòng

Trong các cuộc mổ ở chi, thần kinh ngoại vi nên được giữ lại chỉ can thiệp khi chắc chắn là cần thiết và làm với sự nhẹ nhàng tối đa. Nẹp chân bị chấn thương ở khoảng thời gian thích hợp trong giai đoạn sớm, pha đau và tái phát, kết hợp với thuốc giảm đau có thể giúp dự phòng tình trạng này.

Điều trị và tiên lượng

Biện pháp bảo tồn

Điều quan trọng nhất là tình trạng riày phải được nhận biết và điều trị ở giai đoạn sớm, khi biểu hiện phần lớn còn kín đáo và những biến đổi thứ phảt chính còn chưa biểu hiện. Ở những trường hợp sớm, nhẹ; những thay đổi về da và khớp là rất ít, điều trị bao gồm tập luyện cả chủ động và thu động, phối hợp với diazepam, 2mg/2 lần/ngày, hoặc alprazolam 0,125 - 0,25ng cứ 12 giờ 1 lần có thể giảm triệu chứng. Bảo vệ chi khỏi các kích thích chấn thương là quan trọng, và dùng thuốc giảm đau không gây nghiện có thể cần thiết.

Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn thất bại hoặc nếu tiến triển nặng hơn hoặc các dấu hiệu càng tiến triển, chẹn giao cảm (hạch hình sao hoặc vùng thắt lưng) có thể hữu ích. Điều trị nội khoa mạnh mẽ có thể sử dụng trong thời kỳ đau sau chẹn giao cảm có hiệu quả. Bệnh nhân có giảm tạm thời dấu hiệu đau sau khi chẹn giao cảm nhưng thất bại trong việc giảm cơn đau lâu dài có thể được điều trị bằng mổ cắt giao cảm. Trong trường hợp đang tiến triển nặng, đặc biệt là phối họp với thay đổi cục bộ và phản ứng xúc cảm thì tiên lượng là không tốt cho cuộc sống bình thường. Những tiếp cận phẫu thuật thần kinh mới dùng ghép dụng cụ kích thích sinh học điện tử làm chẹn xung động cơn đau ở đoạn tủy cổ có một vài thành công.

Bài xem nhiều nhất

Viêm mạch huyết khối tắc nghẽn: bệnh buerger

Bệnh Buerger là một quá trình từng đợt từng đoạn bị nhiễm khuẩn và huyết khối ở động mạch và tĩnh mạch, chủ yếu ở chân. Nguyên nhân chưa được biết.

Giãn tĩnh mạch: chẩn đoán và điều trị

Giãn, nổi chằng chịt, kéo dài tĩnh mạch dưới da ở đùi và chân nói chung nhìn thấy rõ khi đứng, tuy nhiên ở bệnh nhân béo phì có thể cần thiết phải sờ để phát hiện biểu hiện và vị trí.

Viêm tĩnh mạch huyết khối ở tĩnh mạch sâu: chẩn đoán và điều trị

Tiền sử bị suy tim ứ trệ, mới phẫu thuật, khối u, dùng thuốc tránh thai đường uống, hoặc giãn tĩnh mạch; không hoạt động kéo dài cũng có thể là tiền tố bị bệnh.

Hạ huyết áp và sốc: chẩn đoán và điều trị

Sốc xuất hiện khi tuần hoàn máu động mạch không đủ cung cấp cho nhu cầu chuyển hóa của mô. Điều trị phải hướng đến cả chống sốc và điều trị nguyên nhân.

Viêm mạch bạch huyết và viêm hạch bạch huyết: chẩn đoán và điều trị

Viêm mạch bạch huyết có thể nhầm với viêm tĩnh mạch huyết khối nông, nhưng phản ứng ban đỏ đi kèm với huyết khối thường nằm trên nền cứng của phản ứng viêm ở tại hoặc xung quanh tĩnh mạch có huyết khối.

Viêm tĩnh mạch huyết khối ở tĩnh mạch nông: chẩn đoán và điều trị

Bệnh nhân thường đau âm ỉ ở vùng tĩnh mạch bị bệnh. Dấu hiệu tại chỗ bao gốm xơ cứng, đỏ, và nhạy cảm đau dọc theo tĩnh mạch. Tiến trình này có thể tại chỗ, hoặc có thể ở hầu hết tĩnh mạch hiển dài và các nhánh của nó.

Phình động mạch chủ ngực: chẩn đoán và điều trị

Nếu nó có đi kèm bệnh van động mạch chủ, thay động mạch chủ là cần thiết, cũng có thể có chỉ định tái lập lại động mạch vành họặc cầu nối chủ vành.

Tắc động mạch đùi khoeo: chẩn đoán và điều trị

Khập khiễng cách hồi thấy ở bắp chân và bàn chân. Teo riêng biệt phần thấp cẳng chân và bàn chân, với rụng lông và teo da và tổ chức dưới da, và giảm kích thước cơ.

Tắc động mạch cấp: huyết khối động mạch cấp

Tắc động mạch không hoàn toàn, mạn tính thuờng là do có thiết lập được tuần hoàn bàng hệ, và lưu lượng máu sẽ tăng qua tuần hoàn bàng hệ một khi có tắc tuần hoàn.

Tắc động mạch chủ và động mạch chậu: chẩn đoán và điều trị

Tắc động mạch chủ và động mạch chậu thường gặp từ đoạn gốc đến chỗ phân nhánh của động mạch chậu gốc và ở đoạn tận đến chỗ phân nhánh động mạch chủ.