Khối u gan lành tính: chẩn đoán và điều trị

2016-05-01 05:32 PM
Trong một số trường hợp được lựa chọn, cắt qua nội soi có thể là dễ dàng. Sự thoái lui của những khối u gan lành tính có thể xảy ra sau khi ngừng các viên uống tránh thai.

Hai lọại khối u lành tính đặc biệt với các biểu hiện lâm sàng, X quang, và mô học đặc trưng đã được mô tả, ở phụ nữ dùng các viên thuốc tránh thai đường uống. Tăng sản dạng nốt khu trú gặp ở tất cả các lứa tuổi, nhưng có mối liên quan đáng ngờ đến các viên thuốc tránh thai đường uống. Bệnh thường không có triệu chứng và tăng mạch máu trên CT scan hoặc MRI. Về mặt vi thể, tăng sản nốt khu trú baọ gồm các đơn vị tăng sản của tế bào gan được đặt ở giữa các vệ tinh, sẹo chứa ống mật tăng sinh. Adenoma tế bào gan thường gặp nhất ở lứa tuổi 30- 40; biểu hiện lâm sàng thường là đau bụng cấp do hoại tử khối u với xuất huyết. Khối u ít mạch máu và cho thấy là thiếu hụt lạnh trên CT scan gan. Về mặt đại thể, mặt cắt không rõ cấu trúc. Về mặt vi thể, adenoma tế bào gan bao gồm những dải tế bào gan không có tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch trung tâm. Dấu hiệu thực thể duy nhất trong tăng sản nốt khu trú hoặc adenoma tế bào gan là khối u ổ bụng có thể sờ thấy ở một số trường hợp. Chức năng gan bình thường.

Điều trị tăng sản nốt khụ trú là cắt bỏ chỉ ở bệnh nhân có triệu chứng và thường có tiên lượng tốt. Adenoma tế bào gan thường, dẫn đến hoại tử và vỡ, phương pháp cắt bỏ được khuyến khích thậm chí ở những bệnh nhân không có triệu chứng. Trong một số trường hợp được lựa chọn, cắt qua nội soi có thể là dễ dàng. Sự thoái lui của những khối u gan lành tính có thể xảy ra sau khi ngừng các viên uống tránh thai.

Khôi u lành tính thường gặp nhất của gan là u mạch máu hang, thường được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc CT scan. Tổn thương này phải được phân biệt với những tổn thương chiếm chỗ trong gan khác, và thường phân biệt bằng MRI. Sinh thiết kim mảnh có thể là cần thiết để phân biệt những tổn thương này mà không làm tăng nguy cơ chảy máu. U mạch máu hang hiếm khi cần điều trị.

Bài xem nhiều nhất

Viêm túi mật cấp: chẩn đoán và điều trị

Cơn cấp thường được thúc đẩy bởi một bữa ăn quá no hoặc quá nhiều chất béo và được đặc trưng bằng sự xuất hiện tương đối đột ngột của đau bụng liên tục và dữ dội

Viêm tụy mạn tính: chẩn đoán và điều trị

Những đợt tái phát, hoặc dai dẳng của đau vùng thượng vị, và phần tư bụng trên bên trái lan tới vùng lưng trên bên trái là điển hình.

Viêm gan do rượu: chẩn đoán và điều trị

Sinh thiết gan thường là để chẩn đoán và chỉ ra sự thâm nhiễm PMN, mỡ ở mạch máu lớn với hoại tử gan, và các thể Mallory (hyalin cồn). Xơ gan dạng nốt nhỏ có thể có.

Viêm gan virus: chẩn đoán và điều trị

Ở những người tổn thương miễn dịch, nên cân nhắc chẩn đoán phân biệt viêm gan, với nhiễm cytomegalovirus, Epstein Barr virus.

Viêm tụy cấp: chẩn đoán và điều trị

Đau bụng vùng thượng vị, thường khởi phát đột ngột, và đau liên tục, dữ dội, nặng hơn khi đi lại, nằm ngửa và giảm khi ngồi ngả người ra phía trước

Chẩn đoán hoàng đản: hoàng đảm, vàng da

Màu sắc của phân và nước tiểu bình thường, có hoàng đảm nhẹ, tăng bilirubin gián tiếp trong máu nhưng không có bilirubin trong nước tiểu và lách to.

Carcinoma tụy và vùng quanh bóng Vater: chẩn đoán và điều trị ung thư

Với carcinoma đầu tụy, chụp phim hàng loạt đường tiêu hóa trên có thể cho thấy có sự giãn rộng của quai tá tràng, những bất thường niêm mạc của tá tràng

Xơ gan: chẩn đoán và điều trị

Xơ gan nốt to được đặc trưng bằng những nốt lớn có thể đo được vài centimet đường kính và có thể có các tĩnh mạch ở trung tâm, Thể này ít nhiều phù hợp với xơ gan

Tắc tĩnh mạch gan: hội chứng Budd Chiari

Những biểu hiện lâm sàng có thể bao gồm gan to đau, nhạy cảm đau; hoàng đảm; lách to; và cổ trướng. Khi bệnh tiến triển, giãn tĩnh mạch chảy máu và hôn mê gan có thể là rõ rệt.

Sỏi mật: chẩn đoán và điều trị

Sỏi mật được xếp loại theo thành phần hóa học như sỏi có chứa chủ yếu cholesterol và chứa chủ yếu calci bilirubinat. Loại sau ít hơn 20% sỏi ở châu Âu hoặc Mỹ nhưng chiếm 30- 40% sỏi ở Nhật Bản.