Viêm quanh khớp vai: viêm dính bao khớp, khớp vai đông cứng

2016-12-19 02:33 PM
Khởi phát của đau, tăng lên khi vận động khớp vai quá mức, có thể cấp tính hoặc từ từ. Đau có thể khó chịu nhất vào ban đêm và tăng lên khi nằm ngủ đè lên tay bị bệnh ở tư thế nằm nghiêng.

Viêm quanh khớp vai là một tình trạng viêm trước tiên là của các tổ chức phần mềm. Bệnh có thể được chia thành 2 thể, thể tiên phát - không xác định được nguyên nhân và thể thứ phát - phối hợp với một bệnh lý nào đó (ví dụ như viêm khớp dạng thấp, thoái khớp, gãy xương hoặc trật khớp. Thể tiên phát thường gặp nhất ở phụ nữ sau tuổi 40. Biểu hiện của bệnh có thể là viêm màng hoạt dịch khớp, viêm các gân quanh khớp, viêm các bó dây chằng trong bao khớp, viêm bao thanh dịch cạnh gân (đặc biệt là dưới mỏm cùng), hoặc viêm bao gân cơ nhị đầu. Viêm gân lắng đọng calci và bệnh lý tiến triển chậm như bao xoay, có hoặc không có rạn nứt, là những tổn thương đi kèm.

Khởi phát của đau, tăng lên khi vận động khớp vai quá mức, có thể cấp tính hoặc từ từ. Đau có thể khó chịu nhất vào ban đêm và tăng lên khi nằm ngủ đè lên tay bị bệnh ở tư thế nằm nghiêng. Bệnh nhân thường có đau khi ấn vào cạnh những chỗ bám của gân ở mấu chuyển lớn hoặc trên bao gân cơ nhị đầu. Mặc dù dấu hiệu cứng khớp có thể chỉ thấy vào lúc khởi phát, song hạn chế vận động khớp vai thì ngày càng trở nên rõ ràng và thường tiến triển nặng triển nặng lên trừ khi bệnh nhân được điều trị tốt.

Đau thường được không chế bằng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid. Tập luyện thụ động khớp vai theo kiểu ròng rọc vòng qua đầu, làm đi làm lại trong khoảng 2 phút, 4 lần mỗi ngày. Nên tránh tác động mạnh khớp vai bằng tay trong những lúc tập luyện như vậy. Tiêm corticosteroid vào chỗ đau có tác dụng giảm đau tạm thời. Điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng cho một số ít trường hợp khó.