Viêm khớp do virus: chẩn đoán và điều trị

2017-01-05 10:47 AM

Viêm đa khớp có thể phối hợp với viêm gan B và điển hình thường xuất hiện trước khi bắt đầu có vàng da, nó cũng có thể xuất hiện trong viêm gan không vàng da.

Viêm khớp có thể là biểu hiện của nhiễm virus. Bệnh nhìn chung là nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn và thường khỏi tự nhiên mà không để lại ảnh hưởng kéo dài. Viêm khớp do quai bị có thể xuất hiện trong khi không có viêm tuyến mang tai, viêm khớp do rubella, gặp ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em, có thể xuất hiện ngay trước, trong, hoặc ngay sau khi ban biến mất. Tính chất viêm đa khớp và đối xứng rất giống với viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên yếu tố dạng thấp âm tính và tăng hiệu giá rubella trong huyết thanh sau mắc bệnh giúp khẳng định chẩn đoán. Tinh trạng viêm khớp sau khi tiêm vaccin rubella có thể khởi phát muộn tới 6 tuần sau tiêm vaccin và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ở người lớn có thể có viêm khớp sau nhiễm parvovirus B19 người.

Viêm đa khớp có thể phối hợp với viêm gan B và điển hình thường xuất hiện trước khi bắt đầu có vàng da; nó cũng có thể xuất hiện trong viêm gan không vàng da. Mày đay hoặc những dạng phát ban khác có thể có mặt. Trên thực tế, bệnh cảnh lâm sàng có thể không phân biệt được với những biểu hiện của bệnh lý huyết thanh. Nồng độ transaminase huyết thanh tăng và kháng nguyên bề mặt của viêm gan B thường dương tính. Nồng độ bổ thể huyết thanh thường thấp khi viêm khóp đang tiến triển và trở về bình thường khi lui bệnh. Phản ứng dương tính giả với yếu tố dạng thấp nếu có sẽ biến mất trong vòng vài tuần. Viêm khớp thường nhẹ, hiếm khi kéo dài trên vài tuần, thường tự khỏi và không gây biến dạng.