Nhiễm khuẩn xương và khớp do nấm: chẩn đoán và điều trị

2017-01-05 11:33 AM

Phân biệt với những ổ nhiễm khuẩn mạn tính khác dựa vào kết quả nuôi cấy dịch khớp hoặc tổ chức lấy từ ổ tổn thương. Các phản ứng huyết thanh cung cấp những bằng chứng có ích cho chẩn đoán.

Nhiễm nấm ở hệ thống xương khớp thường thứ phát sau nhiễm khuẩn ở một cơ quan khác, thông thường là phổi. Mặc dù tổn thương xương thường thấy ở đầu xương xốp, đầu các xương dài và thân đốt sống, nhưng một tổn thương nổi bật dưới dạng u hạt với các mức độ áp xe và hoại tử khác nhau lại thường không gây ra một bệnh cảnh lâm sàng đặc hiệu nào.

Phân biệt với những ổ nhiễm khuẩn mạn tính khác dựa vào kết quả nuôi cấy dịch khớp hoặc tổ chức lấy từ ổ tổn thương. Các phản ứng huyết thanh cung cấp những bằng chứng có ích cho chẩn đoán.

Bệnh nhiễm nấm coccidioides

Bệnh nhiễm nấm coccidioides ở xương và khớp thường thứ phát sau nhiễm khuẩn tiên phát ở phổi. Đau khớp kèm theo sưng nề quanh khớp, đặc biệt ở khớp gối, khớp cổ chân, đây là một biểu hiện không đặc hiệu của nhiễm nấm coccidioides toàn thể, nên được phân biệt với nhiễm khuẩn xương khớp thực sự. Tổn thương xương thông thường xuất hiện ở xương xốp cột sống hoặc gần đầu các xương dài tại những điểm bám gân. Những tổn thương này ban đầu thường có dạng tiêu xương và do vậy có thể nhầm vớí khối u di căn hoặc đa u tủy xương.

Chẩn đoán chính xác dựa vào tìm thấy nấm coccidioides trong ổ tổn thương hoặc xét nghiệm tế bào học qua sinh thiết mở. Tăng hiệu giá những kháng thể cố định bổ thể cũng là những bằng chứng nói lên tính chất lan toả của bệnh.

Itraconazol 200 mg, hai lần mỗi ngày, trong 6 - 12 tháng trở thành phác đồ được điều trị bệnh nhiễm khuẩn xương khớp do coccidioides. Trong trường hợp nhiễm khuẩn mạn tính, có thể đòi hỏi phẫu thuật cắt bỏ tổ chức xương và phần mềm bị nhiễm khuẩn; cắt cụt chi chỉ là một giải pháp đối với những nhiễm khuẩn tiến triển khó điều trị. Bất động khớp bằng bó bột và tránh cho khớp phải chịu tải là những biện pháp có ích. Phẫu thụật cát bỏ màng hoạt dịch, lấy chất hoại tử trong khớp và làm cứng khớp trong những trường hợp nhiễm khuẩn khớp ở mức độ nặng.

Bệnh nhiễm nấm histoplasma

Tổn thương khu trú tại xương khớp trong bệnh nhiễm nấm histoplasma hiếm gặp và nhìn chung do sự lan tràn từ ổ nhiễm tiên phát ở phổi. Tổn thương xương khớp có thể một hoặc nhiều vị trí và không có tính chất đặc hiệu.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt