Hội chứng Behort: chẩn đoán và điều trị

2017-01-04 09:11 AM

Triệu chứng lâm sàng gồm liệt dây thần kinh sọ, co giật, viêm não, rối loạn tâm thần và tổn thương tủy sống. Thường có tăng bạch cầu và tăng tốc độ lắng máu.

Bệnh mang tên một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kì, người đầu tiên mô tả bệnh. Đây là một bệnh chưa rõ nguyên nhân, đặc trưng bởi tình trạng loét miệng và loét sinh dục tái phát, viêm màng bồ đào, viêm khớp huyết thanh âm tính và rối loạn thần kinh trung ương. Những biểu hiện khác gồm tổn thương loét da, ban đỏ dạng nốt, và huyết khối tĩnh mạch khoeo. Viêm khớp xuất hiện ở 2/3 bệnh nhân, chủ yếu ở khớp gối và khớp cổ chân. Có hiện tượng viêm giác mạc, viêm màng bồ đào (thường kèm theo có mủ tiền phòng) và viêm dây thần kinh trung ương thường gây mất chức năng nặng hoặc tử vong. Triệu chứng lâm sàng gồm liệt dây thần kinh sọ, co giật, viêm não, rối loạn tâm thần và tổn thương tủy sống. Thường có tăng bạch cầu và tăng tốc độ lắng máu.

Bệnh cảnh lâm sàng có thể diễn biến mạn tính, nhưng thường đặc trưng bởi những đợt lui bệnh và những đợt tiến triển. Corticosteroid, azathioprin, chlorambucil và cyclosporin đã sử dụng có hiệu quả. Corticosteroid uống có thể có phần nào tác dụng với bệnh nhân có loét miệng.