Viêm cầu thận liên quan Globulin lạnh: chẩn đoán và điều trị

2016-09-01 10:22 AM

Điều trị chủ yếu là điều trị tích cực các bệnh nguyên nói trên, corticoid truyền liều cao, truyền thay huyết tương và các thuốc độc tế bào đều có thể phải sử dụng.

Tăng globulin lạnh hỗn hợp chủ yếu là một thể bệnh kết hợp với globulin miễn dịch đông tủa do lạnh. Bệnh cầu thận là do hậu quả lắng đọng các globulin tủa lạnh tại các mao mạch cầu thận. Nguyên nhân điển hình là nhiễm khuẩn như viêm gan B và C hoặc nhiễm vi khuẩn, nấm hay virus kín đáo khác.

Bệnh nhân bị hoại tử da nơi tiếp xúc với lạnh, đau khớp, sốt, gan - lách to. Nồng độ bổ thể máu hạ. Viêm cầu thận diễn biến nhanh gặp trên hình ảnh mô bệnh học với sự có mặt các tổn thương hình liềm.

Điều trị chủ yếu là điều trị tích cực các bệnh nguyên nói trên. Corticoid truyền liều cao, truyền thay huyết tương và các thuốc độc tế bào đều có thể phải sử dụng.

Các ví dụ điển hình khác của viêm cầu thận là bệnh lupus ban đỏ hệ thống và viêm cầu thận tăng sinh màng. Các bệnh này sẽ được trình bày dưới đây trong phần các bệnh có biểu hiện hội chứng viêm thận - thận hư.