Viêm mũi do virus: cảm cúm, chẩn đoán và điều trị

9/4/2016 8:56:19 AM
Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu.

Các triệu chứng không đặc hiệu của cảm cúm có ở giai đoạn sớm của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp và tiêu hóa trên. Bởi vì có nhiều chủng huyết thanh của Rhinovirus, Adenovirus và các loại virus khác nên bệnh nhân vẫn cảm thụ trong suốt cuộc đời. Đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa họng kèm theo mệt mỏi là triệu chứng của nhiễm virus điển hình. Khám mũi thường thấy đỏ, xung huyết niêm mạc và nhiều chất tiết . Khi thấy chảy mũi mủ là có nhiễm khuẩn phối hợp. Không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho cảm cúm nhưng các biện pháp điều trị nâng đỡ như giảm phù nề (pseudoephedrin 30mg 4 giờ/lần hoặc 120 mg 2 lần/ngày) có thể làm giảm chảy mũi và tắc mũi. Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu. Các trường hợp tắc mũi mạn này được biết như là viêm mũi do thuốc. Điều trị cần ngừng hoàn toàn các thuốc xịt, những kích thích của các giai đoạn phù nề mũi nặng thường mất sau 1- 2 tuần. Điều trị tại chỗ bằng corticosteroid (flunisolid) xịt mỗi mũi 2 lần/ngày hoặc uống prednisolon liều cao ngắn ngày có thể làm bệnh thoái triển nhanh.

Biến chứng của viêm mũi virus là viêm tai giữa tiết dịch thoáng qua ít gặp. Nhiễm khuẩn thứ phát có thể xảy ra và được chẩn đoán khi thay đổi màu sắc của nước mũi từ trong và loãng sang nhầy và vàng hoặc xanh. Trong những trường hợp này cấy dịch mũi có thể giúp cho điều trị. Các vi khuẩn hay gặp cũng giống như trong viêm tai giữa cấp do tụ cầu khuẩn phổi, các loại liên cầu khuẩn khác. Influenza, tụ cầu vàng và M. catarrhalis.