Viêm mũi do virus (cảm cúm, chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 4 - 9 - 2016

Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu.

Các triệu chứng không đặc hiệu của cảm cúm có ở giai đoạn sớm của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp và tiêu hóa trên. Bởi vì có nhiều chủng huyết thanh của Rhinovirus, Adenovirus và các loại virus khác nên bệnh nhân vẫn cảm thụ trong suốt cuộc đời. Đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa họng kèm theo mệt mỏi là triệu chứng của nhiễm virus điển hình. Khám mũi thường thấy đỏ, xung huyết niêm mạc và nhiều chất tiết . Khi thấy chảy mũi mủ là có nhiễm khuẩn phối hợp. Không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho cảm cúm nhưng các biện pháp điều trị nâng đỡ như giảm phù nề (pseudoephedrin 30mg 4 giờ/lần hoặc 120 mg 2 lần/ngày) có thể làm giảm chảy mũi và tắc mũi. Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu. Các trường hợp tắc mũi mạn này được biết như là viêm mũi do thuốc. Điều trị cần ngừng hoàn toàn các thuốc xịt, những kích thích của các giai đoạn phù nề mũi nặng thường mất sau 1- 2 tuần. Điều trị tại chỗ bằng corticosteroid (flunisolid) xịt mỗi mũi 2 lần/ngày hoặc uống prednisolon liều cao ngắn ngày có thể làm bệnh thoái triển nhanh.

Biến chứng của viêm mũi virus là viêm tai giữa tiết dịch thoáng qua ít gặp. Nhiễm khuẩn thứ phát có thể xảy ra và được chẩn đoán khi thay đổi màu sắc của nước mũi từ trong và loãng sang nhầy và vàng hoặc xanh. Trong những trường hợp này cấy dịch mũi có thể giúp cho điều trị. Các vi khuẩn hay gặp cũng giống như trong viêm tai giữa cấp do tụ cầu khuẩn phổi, các loại liên cầu khuẩn khác. Influenza, tụ cầu vàng và M. catarrhalis.

Bài xem nhiều nhất

Bệnh lý vòi nhĩ (vòi eustachi, chẩn đoán và điều trị)

Trường hợp mở vòi nhĩ quá mức hiếm gặp và khó điều trị. Bệnh nhân thường phàn nàn là cảm giác đầy trong tai và tự thính, bệnh nhân nghe thấy mình thở hoặc nói.

Bạch sản, hồng sản và ung thư miệng (chấn đoán và điều trị)

Bất cứ là hồng sản hoặc bạch sản lan rộng, các bác sĩ đều nên rạch sinh thiết hoặc làm tế bào tróc vì cần phải điều trị cho bệnh nhân.

Viêm họng và viêm amidan (chẩn đoán và điều trị)

Những căn nguyên phổ biến khác ngoài nhóm liên cầu β tan huyết nhóm A cần chuẩn đoán phân biệt đau họng do virus, Neisseria gonorrhoeae, Mycoplasma và Chlamydia Trachomatis.

Viêm xoang cấp (chẩn đoán và điều trị)

Viêm xoang xảy ra khi không dẫn lưu được mủ ứ đọng trong xoang. Các bệnh làm phù nề niêm mạc như viêm mũi do virus, viêm mũi dị ứng là những nguyên nhân thường gặp.

Liệt dây thanh âm (chẩn đoán và điều trị)

Liệt dây thanh âm hai bên thường gây nên thở rít. Nếu khởi phát đột ngột, thở rít cả thì thở ra và hít vào, gây nên hẹp đường thở thì phải mở giáp móng cấp cứu.

Ù tai (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Ù tai theo nhịp mạch phải được phân biệt với ù tai âm. Tiếng mạch đập thường do điếc dẫn truyền làm tăng sự truyền tiếng đập của động mạch cảnh rõ hơn.

Viêm lưỡi và đau lưỡi (chẩn đoán và điều trị)

Đôi khi không tìm được nguyên nhân gây đau lưỡi. Bệnh quanh răng không phải là yếu tố gây đau lưỡi.

Các bệnh biểu hiện có khối ở vùng cổ (chẩn đoán và điều trị)

Các chuỗi hạch cổ bình thường không thể sờ thấy. Các nhiễm khuẩn vùng họng, tuyến nước bọt và da vùng đầu thường gây hạch vùng cổ to và đau.

Biểu hiện của nhiễm HIV tai mũi họng (chẩn đoán và điều trị)

Sự tăng lên của u carcinom tế bào vẩy cũng thấy ở nhóm người đồng tính luyến ái, có lẽ cũng liên quan đến nhiễm HIV.

Chóng mặt do bệnh lý tai trong (chẩn đoán và điều trị)

Khám thực thể tối thiểu cho bệnh nhân chóng mặt gồm test Romberg, đánh giá dáng đi, quan sát có rung giật nhãn cầu hay không.

Nghe kém tiếp nhận (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Những chất gây nhiễm độc tai có thể tác dụng lên cả hệ thính giác và tiền đình. Những thuốc gây nhiễm độc tai hay gặp nhất là salycylat, aminoglycosid, thuốc lợi tiểu.

Bệnh lý tai giữa (chẩn đoán và điều trị)

Các loại vi khuẩn hay gặp ở cả người lớn và trẻ em là Streptococcus Pneumonia, Hemophilus Influenzae và S. pyogenes.

Khàn tiếng và thở rít (bệnh lý thanh quản)

Giọng thô ráp khi sự xáo động tạo nên do sự bất thường của dây thanh âm như viêm thanh quản hoặc khối u dây thanh âm.

Viêm mũi do virus (cảm cúm, chẩn đoán và điều trị)

Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu.

Chảy máu mũi (chẩn đoán và điều trị)

Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi trước có thể cầm bằng ép trực tiếp vào điểm chảy máu. Cánh mũi phải được ép chặt ít nhất 10 phút.

Xem theo danh mục