Mở khí quản và mở màng nhẫn giáp (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 13 - 9 - 2016

Chăm sóc sau mở khí quản là cần làm ẩm không khí đề phòng tạọ vảy bít tắc ống đặt khí quản, ống trong phải được rửa sạch vài lần trong ngày.

Có 2 chỉ định chính cho mở khí quản là tắc nghẽn đường thở phía trên thanh quản và suy hô hấp cần thở máy lâu dài. Trong cấp cứu, mờ sụn nhẫn giáp nhanh hơn mở khí quản và ít có khả năng bị biến chứng tức thời như tràn khí màng phổi, và chảy máu. Đường mở khí quản nhỏ qua da được coi là có giá trị như mở giáp - nhẫn. Để làm giảm khả năng gây hẹp hạ thanh môn, mở giáp - nhẫn nên thay thể bằng mở khí quản nhanh khi bệnh nhân có thể nằm yên.

Hầu hết các chỉ định mở khí quản cần cho thở máy kéo dài. Không có quy luật chắc chắn bệnh nhân phải được đặt nội khí quản. Tỉ lệ các biến chứng nặng như hẹp hạ thanh môn tăng lên khi đặt nội khí quản kéo dài, vì vậy ngay khi thấy bệnh nhân có thể hô hấp hỗ trợ đường mở khí quản thì tiến hành thay thế ngay đặt nội khí quản bằng mở khí quản. Những chỉ định ít gặp hơn cho mở khí quản là viêm phổi nặng do hít phải các thức ăn, để hút phổi trong các trường hợp làm sạch các chất tiết của khí phế quản không đầy đủ và hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Chăm sóc sau mở khí quản là cần làm ẩm không khí đề phòng tạọ vảy bít tắc ống đặt khí quản, ống trong phải được rửa sạch vài lần trong ngày. Biến chứng sớm hay'gặp nhất của mở khí quản là tuột ống. Thủ thuật tạo vạt của khí quản có đáy ở phía dưới và khâu vào da cổ dưới có thể làm để đặt lại ống bị tuột dễ dàng hợn. Nên lưu ý là hoạt động nuốt cắn nâng thanh quản lên, nhưng động tác này bị mất đi khi mở khí quản, vì vậy cần thường xuyên hút khí quản và phế quản để làm sạch nước bọt bị hít vào và tăng tiết của khí - phế quản. Chăm sóc da ở xung quanh lỗ mở khí quản là quan trọng để đề phòng bị loét và nhiễm khuẩn thứ phát.

Bài mới nhất
Bài xem nhiều nhất

Bệnh lý vòi nhĩ (vòi eustachi, chẩn đoán và điều trị)

Trường hợp mở vòi nhĩ quá mức hiếm gặp và khó điều trị. Bệnh nhân thường phàn nàn là cảm giác đầy trong tai và tự thính, bệnh nhân nghe thấy mình thở hoặc nói.

Bạch sản, hồng sản và ung thư miệng (chấn đoán và điều trị)

Bất cứ là hồng sản hoặc bạch sản lan rộng, các bác sĩ đều nên rạch sinh thiết hoặc làm tế bào tróc vì cần phải điều trị cho bệnh nhân.

Viêm họng và viêm amidan (chẩn đoán và điều trị)

Những căn nguyên phổ biến khác ngoài nhóm liên cầu β tan huyết nhóm A cần chuẩn đoán phân biệt đau họng do virus, Neisseria gonorrhoeae, Mycoplasma và Chlamydia Trachomatis.

Viêm xoang cấp (chẩn đoán và điều trị)

Viêm xoang xảy ra khi không dẫn lưu được mủ ứ đọng trong xoang. Các bệnh làm phù nề niêm mạc như viêm mũi do virus, viêm mũi dị ứng là những nguyên nhân thường gặp.

Liệt dây thanh âm (chẩn đoán và điều trị)

Liệt dây thanh âm hai bên thường gây nên thở rít. Nếu khởi phát đột ngột, thở rít cả thì thở ra và hít vào, gây nên hẹp đường thở thì phải mở giáp móng cấp cứu.

Ù tai (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Ù tai theo nhịp mạch phải được phân biệt với ù tai âm. Tiếng mạch đập thường do điếc dẫn truyền làm tăng sự truyền tiếng đập của động mạch cảnh rõ hơn.

Viêm lưỡi và đau lưỡi (chẩn đoán và điều trị)

Đôi khi không tìm được nguyên nhân gây đau lưỡi. Bệnh quanh răng không phải là yếu tố gây đau lưỡi.

Các bệnh biểu hiện có khối ở vùng cổ (chẩn đoán và điều trị)

Các chuỗi hạch cổ bình thường không thể sờ thấy. Các nhiễm khuẩn vùng họng, tuyến nước bọt và da vùng đầu thường gây hạch vùng cổ to và đau.

Biểu hiện của nhiễm HIV tai mũi họng (chẩn đoán và điều trị)

Sự tăng lên của u carcinom tế bào vẩy cũng thấy ở nhóm người đồng tính luyến ái, có lẽ cũng liên quan đến nhiễm HIV.

Nghe kém tiếp nhận (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Những chất gây nhiễm độc tai có thể tác dụng lên cả hệ thính giác và tiền đình. Những thuốc gây nhiễm độc tai hay gặp nhất là salycylat, aminoglycosid, thuốc lợi tiểu.

Chóng mặt do bệnh lý tai trong (chẩn đoán và điều trị)

Khám thực thể tối thiểu cho bệnh nhân chóng mặt gồm test Romberg, đánh giá dáng đi, quan sát có rung giật nhãn cầu hay không.

Bệnh lý tai giữa (chẩn đoán và điều trị)

Các loại vi khuẩn hay gặp ở cả người lớn và trẻ em là Streptococcus Pneumonia, Hemophilus Influenzae và S. pyogenes.

Khàn tiếng và thở rít (bệnh lý thanh quản)

Giọng thô ráp khi sự xáo động tạo nên do sự bất thường của dây thanh âm như viêm thanh quản hoặc khối u dây thanh âm.

Viêm mũi do virus (cảm cúm, chẩn đoán và điều trị)

Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu.

Chảy máu mũi (chẩn đoán và điều trị)

Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi trước có thể cầm bằng ép trực tiếp vào điểm chảy máu. Cánh mũi phải được ép chặt ít nhất 10 phút.