Dị vật khí phế quản, thực quản (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 13 - 9 - 2016

Dị vật khí phế quản nên được lấy ra dưới gây mê toàn thân tiến hành bởi người có kinh nghiệm đặt ống nội khí quản phối hợp với người gây mê có kinh nghiệm.

Dị vật khí phế quản

Hít phải dị vật ít gặp ở người lớn hơn ở trẻ em. Những người già và những người đeo răng giả bị nguy cơ cao nhất. Áp dụng rộng rãí nghiệm pháp Heimlich làm giảm tử vong. Nếu nghiệm pháp này không thành công, mở giáp - nhẫn có thể cần thiết. Phim phổi thẳng có thể thấy dị vật cản quang. Phát hiện dị vật không cản quang có thể thấy khi chụp ở thì thở vào và thở ra thấy không khí ứ lại ở đoạn tắc xẹp phổi và viêm phổi có thể xảy ra muộn.

Dị vật khí phế quản nên được lấy ra dưới gây mê toàn thân tiến hành bởi người có kinh nghiệm đặt ống nội khí quản phối hợp với người gây mê có kinh nghiệm.

Dị vật thực quản

Đây là một cấp cứu nhưng không đe dọa tính mạng khi không có chèn ép vào đường thở. Dấu hiệu có giá trị chẩn đoán tắc nghẽn hoàn toàn là bệnh nhân chảy nước dãi hoặc không thể nuốt được nước bọt. Cần hội chẩn với các nhà lâm sàng có kinh nghiệm. Bệnh nhân khó nuốt được chất tiết và nhổ nước dãi ra ngoài. Họ có thể chỉ được vị trí chính xác bị tắc nghẽn. Soi thanh quản gián tiếp thường thấy ngập nước bọt ở miệng thực quản. Phim thẳng có thể phát hiện được dị vật cản quang như một mấu xương gà. Các vật như đồng xu có xu hướng xếp trên bình điện đứng ngang ở thực quản và đứng dọc ở khí quản. Nếu nghi ngờ có dị vật nhưng không có biểu hiện chắc chắn, uống barit có thể cho chẩn đoán hoặc khẳng định không có dị vật.

Một số cho rằng ống thông Foley có thể được dùng để lấy dị vật. Phương pháp này có nguy cơ làm dị vật vào thanh quản và gây tắc nghẽn đường thở. Phương pháp này được làm rất thận trọng, bệnh nhân nằm sấp, thầy thuốc phải có kinh nghiệm và chỉ làm với những vật tù, khu trú. Nội soi với thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân là an toàn nhất. Những bệnh nhân được xác định kỹ có tiền sử hóc thức ăn có thể được điều trị thành công bằng thuốc giãn cơ như tiêm tĩnh mạch glucagon.

Bài xem nhiều nhất

Bệnh lý vòi nhĩ (vòi eustachi, chẩn đoán và điều trị)

Trường hợp mở vòi nhĩ quá mức hiếm gặp và khó điều trị. Bệnh nhân thường phàn nàn là cảm giác đầy trong tai và tự thính, bệnh nhân nghe thấy mình thở hoặc nói.

Bạch sản, hồng sản và ung thư miệng (chấn đoán và điều trị)

Bất cứ là hồng sản hoặc bạch sản lan rộng, các bác sĩ đều nên rạch sinh thiết hoặc làm tế bào tróc vì cần phải điều trị cho bệnh nhân.

Viêm họng và viêm amidan (chẩn đoán và điều trị)

Những căn nguyên phổ biến khác ngoài nhóm liên cầu β tan huyết nhóm A cần chuẩn đoán phân biệt đau họng do virus, Neisseria gonorrhoeae, Mycoplasma và Chlamydia Trachomatis.

Viêm xoang cấp (chẩn đoán và điều trị)

Viêm xoang xảy ra khi không dẫn lưu được mủ ứ đọng trong xoang. Các bệnh làm phù nề niêm mạc như viêm mũi do virus, viêm mũi dị ứng là những nguyên nhân thường gặp.

Liệt dây thanh âm (chẩn đoán và điều trị)

Liệt dây thanh âm hai bên thường gây nên thở rít. Nếu khởi phát đột ngột, thở rít cả thì thở ra và hít vào, gây nên hẹp đường thở thì phải mở giáp móng cấp cứu.

Ù tai (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Ù tai theo nhịp mạch phải được phân biệt với ù tai âm. Tiếng mạch đập thường do điếc dẫn truyền làm tăng sự truyền tiếng đập của động mạch cảnh rõ hơn.

Viêm lưỡi và đau lưỡi (chẩn đoán và điều trị)

Đôi khi không tìm được nguyên nhân gây đau lưỡi. Bệnh quanh răng không phải là yếu tố gây đau lưỡi.

Các bệnh biểu hiện có khối ở vùng cổ (chẩn đoán và điều trị)

Các chuỗi hạch cổ bình thường không thể sờ thấy. Các nhiễm khuẩn vùng họng, tuyến nước bọt và da vùng đầu thường gây hạch vùng cổ to và đau.

Biểu hiện của nhiễm HIV tai mũi họng (chẩn đoán và điều trị)

Sự tăng lên của u carcinom tế bào vẩy cũng thấy ở nhóm người đồng tính luyến ái, có lẽ cũng liên quan đến nhiễm HIV.

Chóng mặt do bệnh lý tai trong (chẩn đoán và điều trị)

Khám thực thể tối thiểu cho bệnh nhân chóng mặt gồm test Romberg, đánh giá dáng đi, quan sát có rung giật nhãn cầu hay không.

Nghe kém tiếp nhận (chẩn đoán và điều trị bệnh lý tai trong)

Những chất gây nhiễm độc tai có thể tác dụng lên cả hệ thính giác và tiền đình. Những thuốc gây nhiễm độc tai hay gặp nhất là salycylat, aminoglycosid, thuốc lợi tiểu.

Bệnh lý tai giữa (chẩn đoán và điều trị)

Các loại vi khuẩn hay gặp ở cả người lớn và trẻ em là Streptococcus Pneumonia, Hemophilus Influenzae và S. pyogenes.

Khàn tiếng và thở rít (bệnh lý thanh quản)

Giọng thô ráp khi sự xáo động tạo nên do sự bất thường của dây thanh âm như viêm thanh quản hoặc khối u dây thanh âm.

Viêm mũi do virus (cảm cúm, chẩn đoán và điều trị)

Thuốc xịt mũi như oxymetazolin hoặc phenylephrin có tác dụng nhanh chóng, không nên dùng các thuốc này kéo dài vì sẽ gây nên xung huyết trở lại mà thường là nặng hơn lúc đầu.

Chảy máu mũi (chẩn đoán và điều trị)

Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi trước có thể cầm bằng ép trực tiếp vào điểm chảy máu. Cánh mũi phải được ép chặt ít nhất 10 phút.

Xem theo danh mục