Các nhiễm trùng do Penicillium marneffei: chẩn đoán và điều trị

5/30/2016 5:04:29 PM
Penicillium marneffei là loại nấm lưỡng hình, lưu hành ở Đông Nam Á, gây nhiễm trùng hệ thống ở cả người khoẻ mạnh và người bị rối loạn miên dịch.

Các nhiễm trùng do nấm được coi là có vị trí quan trọng và ngày càng gia tăng do việc sử dụng rộng rãi các kháng sinh phổ rộng và số lượng bệnh nhân suy giảm miêm dịch tăng lên. Một số tác nhân gậy bệnh (cryptoccus, Candida, Pneumocystis, fusarium) không bao giờ gây bệnh nặng ở những người bình thường. Các nấm gây bệnh lưu hành khác (histoplasma, coccidioides Paracoccidioides) là nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở những người bình thường, nhưng nó có xu hướng gây bệnh nặng ở những người rối loạn miễn dịch.

Penicillium marneffei là loại nấm lưỡng hình, lưu hành ở Đông Nam Á, gây nhiễm trùng hệ thống ở cả người khoẻ mạnh và người bị rối loạn miên dịch. Ngày càng có nhiều báo cáo về các bệnh nhân AIDS tiến triển xuất hiện các nhiễm trùng lan toả; bao gồm những người du lịch từ vùng Đông Nam Á trở về. Biểu hiện lâm sàng gồm có sốt, nổi ban dạng dát toàn thân, hạch toàn thân, ho và ỉa chảy. Vị trí tốt nhất để phân lập nấm là da, máu, tủy xương, đường hô hấp và các hạch lympho. Các bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ đến vừa có thể điều trị bằng itraconazol 400 mg/ngày, trong 8 tuần. Amphotericin B, 0,5 - 0,7 mg/kg/ngày được lựa chọn để điều trị các bệnh nặng. Tỷ lệ tái phát sau điều trị thành công là 30%, vì vậy cần điều trị duy trì bằng itraconazol 200 - 400 mg/ngày.