Tật khúc xạ (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 13 - 7 - 2016

Trong loạn thị những tật khúc xạ ở các kinh tuyến dọc và ngang khác nhau. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật có giá trị để điều chỉnh tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị.

Tật khúc xạ, là nguyện nhân phổ biến nhất gây nhìn mờ.

Trong chính thị (tình trạng bình thường) những vật ở vô cực được mắt không điều tiết nhìn thấy rõ. Vật ở gần hơn vô cực được nhìn rõ khi mắt điều tiết. Điều tiết làm tăng khả năng khúc xạ của thủy tinh thể. Trong viễn thị vật ở vô cực không được nhìn rõ trừ phi điều tiết và những vật ở gần có thể không nhìn thấy vì khả năng điều tiết không phải là vô hạn. Viễn thị được điều chỉnh bằng kính có độ điôp dương (+). Trong cận thị mắt không điều tiết đem lại một tiêu điểm những hình ảnh của một vật gần hơn vô cực. Khoảng cách giữa vật và mắt cận thị ngày càng thu ngắn khi độ cận thị càng tăng (như vậy, cận thị nặng có khả năng tập trung vào những vật ở thật gần mà không cần kính). Tuy nhiên những vật ở ngoài khoảng cách ấy không thể được nhìn rõ nếu không có kính điều chỉnh (kính lõm, độ điốp âm (-)). Trong loạn thị những tật khúc xạ ở các kinh tuyến dọc và ngang khác nhau. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật có giá trị để điều chỉnh tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị. Cắt giác mạc bằng tia sáng trong đó có cả tia laser được áp dụng để gọt lại giác mạc trước đang có xu hướng trở thành phẫu thuật được áp dụng nhiều nhất. Lão thị là sự mất tự nhiên của khả năng điều tiết khi tuổi tăng. Những mắt trước đó là chính thị đánh giá thấy dần dần mất khả năng tập trung vào khoảng cách đọc sách ở tuổi khoảng 45. Mắt viễn thị thấy các triệu chứng này ở độ tuổi thấp hơn. Lão thị được điều chỉnh bằng kính có số điôp (+). Việc dùng kính có lỗ sẽ phát hiện các tật khúc xạ và cho phép loại trừ các tật khúc xạ và loại trừ nó như một nguyên nhân gây mất thị lực.

Tật khúc xạ nhất thời xuất hiện trong đái tháo đường và có khi lại là dấu hiệu biểu thị bệnh. Tự tiêm scorpolamin để chống nôn khi say sóng hay dùng tropin từ những lọ nhỏ mắt dẫn đến giãn đồng tử và mất điều tiết.

Bài xem nhiều nhất

Phù gai thị (chẩn đoán và điều trị)

Viêm thị thần kinh gây giảm thị lực, nhiều khi có điểm mù trung tâm, mất cảm nhận màu sắc và tổn thương đồng tử tương đối do thần kinh quy tâm.

Glocom góc mở (chẩn đoán và điều trị)

Trong glocom góc mở, nhãn áp cao thường xuyên sau nhiều năm, nhiều tháng, hậu qủa sẽ là teo gai thị với mất thị lực đi từ thu hẹp nhẹ của thị trường phía giữa trên đến mù hoàn toàn.

Viêm kết mạc (chẩn đoán và điều trị)

Cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm kết mạc và viêm màng bồ đào cấp, glocom cấp và tổn thương giác mạc.

Tổn thương mí mắt và lệ bộ

Chắp là một loại u hạt của tuyến Meibomius có thể tiếp theo lẹo. Nó được đặc trưng bằng phù nề, chắc nhưng không căng của mí trên hoặc mí dưới.

Nguyên tắc điều trị các nhiễm khuẩn mắt (chẩn đoán và điều trị)

Sulfomid còn có thuận lợi thêm là ít gây dị ứng và có tác dụng chống nhóm chlamydia. Thuốc có thể dùng dưới dạng mỡ hoặc nước.

Liệt vận nhãn (chẩn đoán và điều trị)

Chấn thương là nguyên nhân chính mắc phải của dây IV, đặc biệt khi ở hai mắt những khối u trong não và những nguyên nhân giống như trong liệt dây III cũng cần được chú ý.

Bong võng mạc (chẩn đoán và điều trị)

Vùng thái dương trên là vị trí phổ biến nhất của bong. Diện bong ngày càng phát triển nhanh chóng, làm cho thị lực cũng mất theo tương ứng.

Kính tiếp xúc (sử dụng và biến chứng)

Loại kính sử dụng một lần không có nguy cơ gây loét giác mạc. Những hệ thống không dùng phương pháp rửa kính rất dễ gây viêm giác mạc do acanthamoeba.

Viêm kết mạc và giác mạc do hóa chất (chẩn đoán và điều trị)

Cần bắt đầu ngay tra kháng sinh tại chỗ. Trong bỏng vừa và nặng, cần tra nhiều corticoid và vitamin C tại chỗ và toàn thân.

Viêm màng bồ đào (chẩn đoán và điều trị)

Trong viêm màng bồ đào sau có tế bào viêm trong dịch kính. Tổn thương viêm có thể có ở võng mạc và hắc mạc.

Tắc động mạch và tắc nhánh trung tâm võng mạc (chẩn đoán và điều trị)

Viêm tĩnh mạch do tế bào khổng lồ cần được loại trừ đối với tất cả bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt do nguy cơ rất cao trong những ngày đầu của tổn thương ở mắt bên kia.

Mù mắt thoáng qua (chẩn đoán và điều trị)

Trên các bệnh nhân không có bệnh ở động mạch cảnh, hoặc ở tim, đặc biệt trên người trẻ, mù mắt, thoảng qua được nghĩ đến là do co thắt mạch máu võng mạc.

Tắc tĩnh mạch và tắc nhánh trung tâm vong mạc (chẩn đoán và điều trị)

Tất cả bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc cần được gửi ngay tới bác sỹ nhãn khoa để xác định chẩn đoán và xử trí.

Thoái hóa hoàng điểm liên quan đến tuổi cao (chẩn đoán và điều trị)

Trong thoái hóa tiết dịch, giảm thị lực bắt đầu nhanh hơn, mức độ nặng hơn và cả hai mắt bị đau nối tiếp nhau trong khoảng vài ba năm.

Xước giác mạc (chẩn đoán và điều trị)

Nếu nghi ngờ có trầy xước giác mạc mà không phát hiện được cần tra thuốc nhuộm huỳnh quang vô trùng vào túi kết mạc.