Tắc tĩnh mạch và tắc nhánh trung tâm vong mạc: chẩn đoán và điều trị

2016-07-28 03:51 PM
Tất cả bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc cần được gửi ngay tới bác sỹ nhãn khoa để xác định chẩn đoán và xử trí.

Mức độ trầm trọng của giảm thị lực trong tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc khá thay đổi. Người trẻ có thể giữ thị lực gần bình thường. Người cao tuổi có thị lực thay đổi từ 20/40 đến còn thấy bóng bàn tay. Giảm sút thị lực thường được phát hiện buổi sáng khi bệnh nhân thức dậy. Tổn thương đáy mắt thường là phù đĩa thị, phình tĩnh mạch, tĩnh mạch ngoằn ngoèo, thoát huyết võng mạc và chấm hình sợi bông.

Tổn thương như vậy nhưng thị lực khởi đầu vẫn tốt 20/60 hoặc hơn. Tiên lượng thị giác tốt. Trong các trường hợp với thị lực khởi đầu kém (20/200 hoặc thấp hơn) thoát huyết lan rộng, và nhiều chấm hình sợi bông báo hiệu thiếu máu võng mạc lan rộng có thể xác minh qua sự hiện diện của vùng lan rộng mao mạch bị tắc qua chụp mạch huỳnh quang. Những mắt này có nguy cơ lớn phát triển glocom tân mạch (glocom đỏ), đặc biệt trong vòng 3 tháng sau tắc tĩnh mạch trung tâm và có thể tính đến quang X đông bằng lazer toàn bộ võng mạc để phòng ngừa. Tiên lượng thị lực trong những trường hợp này xấu.

Tắc nhánh tĩnh mạch trung tâm có thể xuất hiện với nhiều kiểu khác nhau. Giảm thị lực đột ngột có thể xuất hiện cùng lúc với tắc nếu hoàng điểm bị tổn thương hoặc một thời gian sau, do thoát huyết dịch kính do những tân mạch võng mạc. Giảm thị lực từng mức có thể xuất hiện với sự phát triển của phù hoặc tiết dịch hoàng điểm. Với một tỷ lệ có ý nghĩa tắc được nhận thấy trên bệnh nhân bị glocom, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc viêm màng bồ đào.

Trong tắc nhánh tĩnh mạch cấp có những dấu hiệu giống như trong tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc xong chỉ gây tổn thương cho khu vực võng mạc có tĩnh mạch bị tắc nuôi dưỡng. Không có điều trị đặc hiệu, nhưng nếu có tân mạch võng mạc phát triển, vùng võng mạc bị tổn thương bởi tắc khởi đầu cần được quang đông bằng lazer. Phù hoàng điểm cũng có kết qủa tốt với lazer quang đông.

Tất cả bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc cần được gửi ngay tới bác sỹ nhãn khoa để xác định chẩn đoán và xử trí. Cần chú ý phát hiện glocom, tăng huyết áp, đái tháo đường và có nhiều mỡ trong máu. Trên bệnh nhân trẻ hơn, sự thiếu hụt huyết thanh chống đông máu protein C, protein S và kháng thrombin III cần được loại trừ. Hội chứng độ nhờn qúa mức và các biến đổi khác của máu hiếm khi phối hợp với tắc tĩnh mạch xong có thể làm cho tiên lượng xấu hơn. Tắc nhanh tĩnh mạch võng mạc là một dấu hiệu quan trọng trong hội chứng Behget.

Bài xem nhiều nhất

Phù gai thị: chẩn đoán và điều trị

Viêm thị thần kinh gây giảm thị lực, nhiều khi có điểm mù trung tâm, mất cảm nhận màu sắc và tổn thương đồng tử tương đối do thần kinh quy tâm.

Liệt vận nhãn: chẩn đoán và điều trị

Chấn thương là nguyên nhân chính mắc phải của dây IV, đặc biệt khi ở hai mắt những khối u trong não và những nguyên nhân giống như trong liệt dây III cũng cần được chú ý.

Glocom góc mở: chẩn đoán và điều trị

Trong glocom góc mở, nhãn áp cao thường xuyên sau nhiều năm, nhiều tháng, hậu qủa sẽ là teo gai thị với mất thị lực đi từ thu hẹp nhẹ của thị trường phía giữa trên đến mù hoàn toàn.

Viêm kết mạc: chẩn đoán và điều trị

Cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm kết mạc và viêm màng bồ đào cấp, glocom cấp và tổn thương giác mạc.

Tổn thương mí mắt và lệ bộ

Chắp là một loại u hạt của tuyến Meibomius có thể tiếp theo lẹo. Nó được đặc trưng bằng phù nề, chắc nhưng không căng của mí trên hoặc mí dưới.

Viêm màng bồ đào: chẩn đoán và điều trị

Trong viêm màng bồ đào sau có tế bào viêm trong dịch kính, tổn thương viêm có thể có ở võng mạc và hắc mạc.

Mù mắt thoáng qua: chẩn đoán và điều trị

Trên các bệnh nhân không có bệnh ở động mạch cảnh, hoặc ở tim, đặc biệt trên người trẻ, mù mắt, thoảng qua được nghĩ đến là do co thắt mạch máu võng mạc.

Tổn thương xé rách ở mắt: chẩn đoán và điều trị

Mắt được băng nhẹ và bảo vệ bằng một vỏ kim khí, dựa trên xương hốc mắt trên và dưới. Bệnh nhân cần được hướng dẫn không bóp vào mắt đã nhắm kín để mát càng yên càng tốt.

Viêm tổ chức hốc mắt: chẩn đoán và điều trị

Ngoài ra còn có tổn thương màng não và não. Sự đáp ứng đối với kháng sinh rất tốt những áp xe khi hình thành cần được tiến hành phẫu thuật dẫn lưu.

Xước giác mạc: chẩn đoán và điều trị

Nếu nghi ngờ có trầy xước giác mạc mà không phát hiện được cần tra thuốc nhuộm huỳnh quang vô trùng vào túi kết mạc.