Những mối liên quan đến mắt: chẩn đoán và điều trị

2016-07-13 12:28 PM
Bệnh nhân cận thị cần được báo động về nguy cơ bong võng mạc, và cần được thông báo về tầm quan trọng của việc mô tả những triệu chứng liên quan.

Mất thị lực đột ngột đòi hỏi đi khám mắt khẩn trương, thậm chí cấp cứu.

Nguyên nhân quan trọng nhất của mất thị lực đột ngột đối với một mắt không ở tình trạng viêm là xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, thoái hóa tiết dịch liên quan đến tuổi, tắc động hoặc tĩnh mạch võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, do thiếu máu cục bộ phía trước nhãn cầu và viêm thị thần kinh. Mất thị lực đột ngột trên một mắt có viêm có thể do viêm màng bờ đào trước, glocom cấp hoặc kết giác mạc. Những cấp cứu mắt khác bao gồm viêm tổ chức hốc mắt, viêm kết mạc lậu cầu và chấn thương tròng mắt.

Bất cứ bệnh nhân nào mất thị lực từ từ cũng cần được gửi tới bác sĩ mắt.

Những nguyên nhân quan trọng bao gồm đục thể thủy tinh, thoái hóa teo hoàng điểm liên quan đến tuổi, glocom mạn tính, viêm màng bồ đào mạn và khối u nội nhãn hoặc trong sọ não.

Bệnh nhân bị đái tháo đường cần được soi đáy mắt định kỳ, với đồng tử mở rộng. Bệnh nhân cận thị cần được báo động về nguy cơ bong võng mạc, và cần được thông báo về tầm quan trọng của việc mô tả những triệu chứng liên quan.

Người thân của bệnh nhân bị glocom cần được động viên đến khám mắt hàng nặm khi họ đến tuổi trưởng thành.

Bài xem nhiều nhất

Phù gai thị: chẩn đoán và điều trị

Viêm thị thần kinh gây giảm thị lực, nhiều khi có điểm mù trung tâm, mất cảm nhận màu sắc và tổn thương đồng tử tương đối do thần kinh quy tâm.

Liệt vận nhãn: chẩn đoán và điều trị

Chấn thương là nguyên nhân chính mắc phải của dây IV, đặc biệt khi ở hai mắt những khối u trong não và những nguyên nhân giống như trong liệt dây III cũng cần được chú ý.

Glocom góc mở: chẩn đoán và điều trị

Trong glocom góc mở, nhãn áp cao thường xuyên sau nhiều năm, nhiều tháng, hậu qủa sẽ là teo gai thị với mất thị lực đi từ thu hẹp nhẹ của thị trường phía giữa trên đến mù hoàn toàn.

Viêm kết mạc: chẩn đoán và điều trị

Cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm kết mạc và viêm màng bồ đào cấp, glocom cấp và tổn thương giác mạc.

Tổn thương mí mắt và lệ bộ

Chắp là một loại u hạt của tuyến Meibomius có thể tiếp theo lẹo. Nó được đặc trưng bằng phù nề, chắc nhưng không căng của mí trên hoặc mí dưới.

Viêm màng bồ đào: chẩn đoán và điều trị

Trong viêm màng bồ đào sau có tế bào viêm trong dịch kính, tổn thương viêm có thể có ở võng mạc và hắc mạc.

Mù mắt thoáng qua: chẩn đoán và điều trị

Trên các bệnh nhân không có bệnh ở động mạch cảnh, hoặc ở tim, đặc biệt trên người trẻ, mù mắt, thoảng qua được nghĩ đến là do co thắt mạch máu võng mạc.

Tổn thương xé rách ở mắt: chẩn đoán và điều trị

Mắt được băng nhẹ và bảo vệ bằng một vỏ kim khí, dựa trên xương hốc mắt trên và dưới. Bệnh nhân cần được hướng dẫn không bóp vào mắt đã nhắm kín để mát càng yên càng tốt.

Viêm tổ chức hốc mắt: chẩn đoán và điều trị

Ngoài ra còn có tổn thương màng não và não. Sự đáp ứng đối với kháng sinh rất tốt những áp xe khi hình thành cần được tiến hành phẫu thuật dẫn lưu.

Xước giác mạc: chẩn đoán và điều trị

Nếu nghi ngờ có trầy xước giác mạc mà không phát hiện được cần tra thuốc nhuộm huỳnh quang vô trùng vào túi kết mạc.