Những mối liên quan đến mắt: chẩn đoán và điều trị

7/13/2016 12:28:51 PM
Bệnh nhân cận thị cần được báo động về nguy cơ bong võng mạc, và cần được thông báo về tầm quan trọng của việc mô tả những triệu chứng liên quan.

Mất thị lực đột ngột đòi hỏi đi khám mắt khẩn trương, thậm chí cấp cứu.

Nguyên nhân quan trọng nhất của mất thị lực đột ngột đối với một mắt không ở tình trạng viêm là xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, thoái hóa tiết dịch liên quan đến tuổi, tắc động hoặc tĩnh mạch võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, do thiếu máu cục bộ phía trước nhãn cầu và viêm thị thần kinh. Mất thị lực đột ngột trên một mắt có viêm có thể do viêm màng bờ đào trước, glocom cấp hoặc kết giác mạc. Những cấp cứu mắt khác bao gồm viêm tổ chức hốc mắt, viêm kết mạc lậu cầu và chấn thương tròng mắt.

Bất cứ bệnh nhân nào mất thị lực từ từ cũng cần được gửi tới bác sĩ mắt.

Những nguyên nhân quan trọng bao gồm đục thể thủy tinh, thoái hóa teo hoàng điểm liên quan đến tuổi, glocom mạn tính, viêm màng bồ đào mạn và khối u nội nhãn hoặc trong sọ não.

Bệnh nhân bị đái tháo đường cần được soi đáy mắt định kỳ, với đồng tử mở rộng. Bệnh nhân cận thị cần được báo động về nguy cơ bong võng mạc, và cần được thông báo về tầm quan trọng của việc mô tả những triệu chứng liên quan.

Người thân của bệnh nhân bị glocom cần được động viên đến khám mắt hàng nặm khi họ đến tuổi trưởng thành.