Hạt kết mạc góc mắt và mộng thịt: chẩn đoán và điều trị

2016-07-19 10:56 AM
Hạt kết mạc góc mắt rất hiếm khi phát triển nhưng hiện tượng viêm có thể xuất hiện. Không cần thiết phải điều trị.

Hạt kết mạc gốc mắt là một nốt vàng nổi cao, khu trú ở bất cứ góc nào của giác mạc (thông thường ở phía mũi) ở vùng khe mi. Nó phổ biến ở lứa tuổi ngoài 35.

Mộng thịt là sự xâm phạm của một tổ chức giống như thịt vào góc trong của giác mạc và xuất hiện chủ yếu ở nơi có gió, cát bụi và ánh nắng mặt trời qúa nhiều. Mộng thịt có thể ở một bên hoặc hai bên, có thể có tiền đề di truyền xong không có mô tả hình thái di truyền nào, mộng thịt khá phổ biến ở Tây Nam nước Mỹ.

Về mặt tổ chức học hạt kết mạc góc mắt và mộng thịt có những nét giống nhau, chủ yếu là sự thoái hóa dạng đàn hồi của lớp chính của kết mạc.

Hạt kết mạc góc mắt rất hiếm khi phát triển nhưng hiện tượng viêm có thể xuất hiện. Không cần thiết phải điều trị. Đối với mộng thịt có chỉ định can thiệp bằng cắt bỏ khi mộng thịt có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực bằng cách phát triển vào trung tâm thị giác. Tái phát khá phổ biến và khi tái phát mộng thịt còn lan nhanh hơn so với tổn thương ban đầu. Có nhiều biện pháp khác nhau được nêu lên để giảm bớt khả nàng tái phát.

Bài xem nhiều nhất

Phù gai thị: chẩn đoán và điều trị

Viêm thị thần kinh gây giảm thị lực, nhiều khi có điểm mù trung tâm, mất cảm nhận màu sắc và tổn thương đồng tử tương đối do thần kinh quy tâm.

Liệt vận nhãn: chẩn đoán và điều trị

Chấn thương là nguyên nhân chính mắc phải của dây IV, đặc biệt khi ở hai mắt những khối u trong não và những nguyên nhân giống như trong liệt dây III cũng cần được chú ý.

Glocom góc mở: chẩn đoán và điều trị

Trong glocom góc mở, nhãn áp cao thường xuyên sau nhiều năm, nhiều tháng, hậu qủa sẽ là teo gai thị với mất thị lực đi từ thu hẹp nhẹ của thị trường phía giữa trên đến mù hoàn toàn.

Viêm kết mạc: chẩn đoán và điều trị

Cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm kết mạc và viêm màng bồ đào cấp, glocom cấp và tổn thương giác mạc.

Tổn thương mí mắt và lệ bộ

Chắp là một loại u hạt của tuyến Meibomius có thể tiếp theo lẹo. Nó được đặc trưng bằng phù nề, chắc nhưng không căng của mí trên hoặc mí dưới.

Viêm màng bồ đào: chẩn đoán và điều trị

Trong viêm màng bồ đào sau có tế bào viêm trong dịch kính, tổn thương viêm có thể có ở võng mạc và hắc mạc.

Mù mắt thoáng qua: chẩn đoán và điều trị

Trên các bệnh nhân không có bệnh ở động mạch cảnh, hoặc ở tim, đặc biệt trên người trẻ, mù mắt, thoảng qua được nghĩ đến là do co thắt mạch máu võng mạc.

Tổn thương xé rách ở mắt: chẩn đoán và điều trị

Mắt được băng nhẹ và bảo vệ bằng một vỏ kim khí, dựa trên xương hốc mắt trên và dưới. Bệnh nhân cần được hướng dẫn không bóp vào mắt đã nhắm kín để mát càng yên càng tốt.

Viêm tổ chức hốc mắt: chẩn đoán và điều trị

Ngoài ra còn có tổn thương màng não và não. Sự đáp ứng đối với kháng sinh rất tốt những áp xe khi hình thành cần được tiến hành phẫu thuật dẫn lưu.

Xước giác mạc: chẩn đoán và điều trị

Nếu nghi ngờ có trầy xước giác mạc mà không phát hiện được cần tra thuốc nhuộm huỳnh quang vô trùng vào túi kết mạc.