Viêm da dạng herpes (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 19 - 6 - 2016

Bệnh nhân có viêm ruột nhạy cảm với gluten, nhưng đôi với phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.

Viêm da dạng herpes là một bệnh ít gặp, biểu hiện lâm sàng là những sẩn, mụn nước, sẩn - mụn nước, ngứa khu trú chủ yếu ở khủyu tay, đầu gối, mông, gáy và trên đầu. Bệnh có tỷ lệ xuất hiện cao nhất ở vùng Scandinavia và bệnh kết hợp với sự chuyển ghép các antigen HLA - B8, HLA - DR3, - DQw2. Chẩn đoán bệnh được dựa vào kính hiển vi, biểu hiện là sự có mặt của các bạch cầu đa nhân trung tính ở các đỉnh của nhú trung bì, đôi khi có sự xâm nhập nhẹ của các bạch cầu ái toan và lympho bào quanh các huyết quản. Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp cho thấy sự lắng đọng dạng hạt của IgA ở các nhú trung bì và đôi khi cả bổ thể C3, chúng ta cần chẩn đoán phân biệt sự lắng đọng này với sự lắng đọng của IgA thành dải ở màng đáy trong bệnh viêm da có bọng nước do lắng đọng IgA thành dải, đây là một bệnh không có liên quan với bệnh viêm da dạng herpes. Kháng thể kháng mô sợi cơ lưu hành trong máu có thể có ở tất cả các trường hợp, nhưng xét nghiệm này có thể chưa được sử dụng rộng rãi. Bệnh nhân có viêm ruột nhạy cảm với gluten, nhưng đôi với phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, nếu ăn gluten sẽ đóng một vai trò làm các thương tổn da nặng lên và ăn kiêng kéo dài một cách tuyệt đối sẽ làm giảm được liều dapson cần thiết để kiểm soát bệnh và cũng có thể hạn chế được việc sử dụng thuốc điều trị. Mặc dù việc ăn kiêng gluten dính là hết sức khó khăn, nhưng ngày nay có thể có nhiều loại thức ăn không có gluten thay thế đã làm cho việc tuân thủ kiêng khem dễ dàng hơn. Một số bệnh nhân có thể tiến triển thành u lympho ở đường tiêu hóa, nhưng điều này thường gặp ở bệnh nhân có viêm ruột hơn là ở bệnh nhân có thương tổn ở da.

Bài xem nhiều nhất

Rối loạn sắc tố da (chẩn đoán và điều trị)

Trước hết cần xác định thế nào là tăng sắc tố và giảm sắc tố. Mỗi loại có thể là tiên phát hay thứ phát sau một bệnh khác.

Hồng ban nút (chẩn đoán và điều trị)

Nghiên cứu mô cho thấy viêm giữa các tế bào dưới da là đặc trưng của hồng ban nút. Mặt khác, phát hiện đó cũng thấy ở các bệnh có liên đới khác.

Hồng ban đa dạng (chẩn đoán và điều trị)

Hồng ban đa dạng là một bệnh da cấp tính đa hình thái do nhiều nguyên nhân gây nên hoặc do một nguyên nhân không xác định.

Viêm da bong vảy (chứng đỏ da tróc vảy, chẩn đoán và điều trị)

Các triệu chứng có thể gồm ngứa, mệt, ớn lạnh, sốt và sút cân. Rét run có thể nổi bật. Bong vảy da có thể toàn thân hoặc rộng và đôi khi cả rụng lông tóc và móng.

Bệnh Pemphigus (chẩn đoán và điều trị)

Các tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở các màng niêm mạc miệng, và những tổn thương này nhanh chóng trở nên bị trợt da.

Bệnh vảy nến (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da cấp hoặc mạn, hay gặp, lành tính, có tính chất di truyền. Có một số yếu tố trung gian gây bệnh như polyamine, protease, CAMP, các yếu tố phát triển như TGFa và leukotrien.

Viêm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột.

Bệnh Zona (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh zona là một bệnh da có bọng nước cấp tính do virus mà virus có hình thái giống như virus thủy đậu. Bệnh thường gặp ở người lớn. Hầu hết bệnh nhân chỉ bị zona một lần.

Luput ban đỏ dạng đĩa mạn tính (chẩn đoán và điều trị)

Khi ANA dương tính với hiệu giá cao, hoặc hình ảnh lâm sàng gợi có thương tổn nội tạng, có kháng thể chống ADN chuỗi kép và giảm bổ thể trong máu sẽ nghĩ tới luput ban đỏ hệ thống.

Viêm da dị ứng tiếp xúc (chẩn đoán và điều trị)

Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vảy, khi thương tổn xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vảy da, đỏ da và có thể có dày da.

Nguyên tắc điều trị bệnh ngoài da

Các thuốc bôi kháng sinh, neomycin là loại thuốc có khả năng gây cảm ứng lớn nhất. Dephenhydramin, Benzocain và Ethylenediamin là những chất có trong thành phần của của thuốc bôi cũng dễ gây dị ứng.

Nấm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Thương tổn nấm kẽ khu trú hạn chế ở bẹn và kẽ mông và thông thường thương tổn tiến triển âm ỉ hơn nấm thân và nấm hình vòng. Bình thường ít thương tổn.

Tổ đỉa (chẩn đoán và điều trị)

Các mụn nước trong, nhỏ, nằm rải rác ở hai bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Trông giống như hạt gạo tròn trong bột sắn. Các thương tổn này có thể rất ngứa.

Viêm da dạng herpes (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh nhân có viêm ruột nhạy cảm với gluten, nhưng đôi với phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.

Chàm thể tạng (bệnh da có vảy, chẩn đoán và điều trị)

Chàm thể tạng có hình thái và tỉ lệ khác nhau ở lứa tuổi khác nhau, vì hầu hết bệnh nhân chàm thể tạng có da khô và bong vảy ở một vài thời điểm nên bệnh này được thảo luận ở bệnh da có vảy.

Xem theo danh mục