Ung thư tế bào gai (chẩn đoán và điều trị)

Ngày: 4 - 7 - 2016

Cần phải khám da và dùng các liệu pháp điều trị như đối với bệnh ung thư tế bào đáy. Cắt bỏ là cách điều trị được dùng nhiều đối với ung thư tế bào đáy.

Ung thư tế bào gai thường gặp tại các phần da không che đậy ở những người da trắng dễ bị bắt nắng và ít rám. Nó có thể xuất hiện từ bệnh dày sừng do ánh nắng; và có xu hướng phát triển chậm trong một vài tháng. Các tổn thương xuất hiện dưới dạng các u nhỏ hình nón, cứng, có màu đỏ và chúng đôi khi bị loét. Chúng không dễ phân biệt như ung thư tế bào đáy và dễ nhầm lẫn khi chẩn đoán lâm sàng. Tần số di căn chưa được biết chính xác, mặc dù người ta thấy di căn dễ xảy ra ở ung thư tế bào gai tiên phát hơn là ung thư tế bào gai từ dày sừng do ánh nắng. Đối với ung thư tế bào gai do ánh nắng tỷ lệ di căn được đánh giá hồi cứu vào khoảng 3 - 7%. Ung thư tế bào gai ở môi, khoang miệng, lưỡi và vùng sinh dục đặc biệt đáng quan tâm và điều trị.

U sừng gai thường là lành tính nhưng về mặt giải phẫu bệnh nó giống với ung thư tế bào gai và trong tất cả các mục đích thực tế cần điều trị bệnh này như thể nó là ung thư da.

Cần phải khám da và dùng các liệu pháp điều trị như đối với bệnh ung thư tế bào đáy. Cắt bỏ là cách điều trị được dùng nhiều đối với ung thư tế bào đáy. Làm khô bằng điện, nạo bằng thìa và dùng liệu pháp tia X có thể dùng đối với số tổn thương và phương pháp cắt bỏ mô lành dưới kính hiển vi (Mohs) đều là liệu pháp tốt. Một số u sừng gai có đáp ứng với tiêm tại chỗ fluorouracil hoặc methotrexat nhưng phải cắt bỏ chúng nếu không có đáp ứng. Phải theo dõi thường xuyên hơn và kỹ lưỡng hơn so với điều trị ung thư tế bào đáy, bắt đầu 3 tháng một lần phải kiểm tra kỹ lưỡng các hạch bạch huyết. Hơn nữa, cần phải sờ nắn môi để phát hiện các vùng cứng và rắn lại là các biểu hiện sớm của ung thư tế bào gai. Tất cả các trường hợp như vậy đều phải sinh thiết.

Bài xem nhiều nhất

Rối loạn sắc tố da (chẩn đoán và điều trị)

Trước hết cần xác định thế nào là tăng sắc tố và giảm sắc tố. Mỗi loại có thể là tiên phát hay thứ phát sau một bệnh khác.

Hồng ban nút (chẩn đoán và điều trị)

Nghiên cứu mô cho thấy viêm giữa các tế bào dưới da là đặc trưng của hồng ban nút. Mặt khác, phát hiện đó cũng thấy ở các bệnh có liên đới khác.

Hồng ban đa dạng (chẩn đoán và điều trị)

Hồng ban đa dạng là một bệnh da cấp tính đa hình thái do nhiều nguyên nhân gây nên hoặc do một nguyên nhân không xác định.

Bệnh Pemphigus (chẩn đoán và điều trị)

Các tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở các màng niêm mạc miệng, và những tổn thương này nhanh chóng trở nên bị trợt da.

Viêm da bong vảy (chứng đỏ da tróc vảy, chẩn đoán và điều trị)

Các triệu chứng có thể gồm ngứa, mệt, ớn lạnh, sốt và sút cân. Rét run có thể nổi bật. Bong vảy da có thể toàn thân hoặc rộng và đôi khi cả rụng lông tóc và móng.

Bệnh vảy nến (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da cấp hoặc mạn, hay gặp, lành tính, có tính chất di truyền. Có một số yếu tố trung gian gây bệnh như polyamine, protease, CAMP, các yếu tố phát triển như TGFa và leukotrien.

Bệnh Zona (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh zona là một bệnh da có bọng nước cấp tính do virus mà virus có hình thái giống như virus thủy đậu. Bệnh thường gặp ở người lớn. Hầu hết bệnh nhân chỉ bị zona một lần.

Viêm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột.

Luput ban đỏ dạng đĩa mạn tính (chẩn đoán và điều trị)

Khi ANA dương tính với hiệu giá cao, hoặc hình ảnh lâm sàng gợi có thương tổn nội tạng, có kháng thể chống ADN chuỗi kép và giảm bổ thể trong máu sẽ nghĩ tới luput ban đỏ hệ thống.

Viêm da dị ứng tiếp xúc (chẩn đoán và điều trị)

Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vảy, khi thương tổn xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vảy da, đỏ da và có thể có dày da.

Bệnh nấm móng (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh nấm móng thường khó điều trị vì đòi hỏi thời gian điều trị dài và bệnh hay tái phát. Nấm móng tay đáp ứng điều trị tốt hơn nấm móng chân.

Nguyên tắc điều trị bệnh ngoài da

Các thuốc bôi kháng sinh, neomycin là loại thuốc có khả năng gây cảm ứng lớn nhất. Dephenhydramin, Benzocain và Ethylenediamin là những chất có trong thành phần của của thuốc bôi cũng dễ gây dị ứng.

Rụng tóc (hói, chẩn đoán và điều trị)

Rụng tóc do sẹo thường là rụng tóc vĩnh viễn và không thay đổi được. Không có thuốc nào có thể chữa được trừ khi phẫu thuật cấy tóc.

Tổ đỉa (chẩn đoán và điều trị)

Các mụn nước trong, nhỏ, nằm rải rác ở hai bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Trông giống như hạt gạo tròn trong bột sắn. Các thương tổn này có thể rất ngứa.

Nấm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Thương tổn nấm kẽ khu trú hạn chế ở bẹn và kẽ mông và thông thường thương tổn tiến triển âm ỉ hơn nấm thân và nấm hình vòng. Bình thường ít thương tổn.