Bệnh dày sừng do ánh nắng: chẩn đoán và điều trị

6/16/2016 11:53:36 PM
Phương pháp điều trị nhanh và có hiệu qủa là dùng nitơ lỏng. Thương tổn bị đông lạnh sau vài giây khi dùng tăm bông nhúng trong nitơ lỏng hoặc bằng phương pháp phun.

Bệnh dày sừng do ánh nắng là một bệnh mà thương tổn da có màu hồng hoặc hơi thẫm màu và trông giống như những mảng giấy ráp nhỏ khi sờ tay lên bề mặt thương tổn. Chúng xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng ở những người có nước da trắng. Dày sừng không do ánh nắng có thể gặp ở những người uống thuốc có chứa arsenic hoặc những người làm nghề có chất kích thích da như hắc ín. Trong dày sừng, tế bào trở nên bất thường và rất giống tế bào của ung thư tế bào biểu mô gai, nhưng không có sự thâm nhiễm sâu xuống trung bì. Vào khoảng 1: 1000 trường hợp mỗi năm tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Phương pháp điều trị nhanh và có hiệu qủa là dùng nitơ lỏng. Thương tổn bị đông lạnh sau vài giây khi dùng tăm bông nhúng trong nitơ lỏng hoặc bằng phương pháp phun. Thương tổn sẽ đóng vảy và biến mất sau 10 - 14 ngày. Một phương pháp điều trị khác là dùng kem 1- 5% fluorouracil. Chất này có thể dùng để chà lên thương tổn vào buổi sáng và buổi tối cho đến khi chúng bị ăn mòn thì thôi (thường 1- 3 tuần). Sau khi chà xát thuốc, thương tổn lúc đầu đỏ, rồi chảy nước, rồi đóng vảy và cuối cùng bị ăn mòn. Tương tự, 5% dung dịch fluorouracil có thể dùng 2 lần/ ngày trong 1- 2 ngày liên tục mỗi tuần trong vòng 7- 10 tuần không hề gây đau và đóng vảy. Tránh dùng cho vùng mắt và miệng. Bất cứ thương tổn nào tồn tại lâu có thể làm sinh thiết để kiểm tra về tổ chức học. Một chất mới, Masoproco loại kem bôi 10% được dùng trong điều trị dày sừng do ánh nắng. Thuốc có vẻ ít gây viêm hơn và cũng kém hiệu quả làm sạch thương tổn hơn so với fluorouracil.