Viêm nang lông (bao gồm cả viêm nang râu và loét mi mắt)

Ngày: 24 - 6 - 2016

Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm, bệnh thường phát triển ở những người đang điều trị trứng cá bằng kháng sinh, có thể bệnh biểu hiện như một đợt bột phát của trứng cá mủ và trứng cá nốt.


Những điểm thiết yếu cho chẩn đoán

Ngứa và dát đỏ ở vùng có tóc.

Mụn mủ ở nang lông.

Trong viêm nang râu và viêm loét mi mắt thấy có viêm vùng da xung quanh.

Đánh giá chung

Nguyên nhân gây viêm nang lông có nhiều. Nguyên nhân có thể có do tụ cầu và có thể gặp khá phổ biến ở những người đái tháo đường! Khi thương tổn khu trú ở sâu, mạn tính và ngoan cố thì được gọi là viêm nang sâu. Đây là bệnh tự lan truyền hoặc lan theo các vết xây xước khi cạo râu. Môi trên là một vùng đặc biệt dễ bị ở người chảy mũi mạn tính hoặc người bị sốt theo mùa.

Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm, bệnh thường phát triển ở những người đang điều trị trứng cá bằng kháng sinh, có thể bệnh biểu hiện như một đợt bột phát của trứng cá mủ và trứng cá nốt. Có thể phân lập được klebsiella, enterobacter, và proteus từ các tổn thương của bệnh.

Viêm nang lông do tắm bồn tắm nóng là do pseudomonas aeruginosa, đặc trưng bởi các thương tổn mụn mủ, mụn nước, dát sẩn ở nang lông, ngứa. Bệnh xuất hiện trong vòng 1- 4 ngày sau khi tắm ở trong bồn nước nóng, bể bơi hay bể xoáy. Rất hiếm gây nhiễm khuẩn toàn thân. Viêm nang lông không do vi khuẩn cũng có thể được gây nên bởi dầu kích thích vào nang lông, dầu có thể tiếp xúc ở nơi làm việc và cũng có thể ở nhà (trong hóa mỹ phẩm, dầu cocoa hay trong dầu dừa).

Viêm da đầu cũng có thể được gây nên bởi băng bịt, mồ hôi, và chà xát, ví dụ như mặc quần bò quá chặt hay những đồ sợi nặng ở phần trên của chân.

Viêm nang lông giống như trứng cá nhưng không đáp ứng với các thuốc điều trị trứng cá, loại này có thể do nấm Pityrosporum orbiculare. Loại này cần sinh thiết để chẩn đoán và điêu trị bằng thuốc ketoconazol 200mg/ngày, fluconazol. 100 mg/ngày theo đường uống hoặc thuốc bôi selenium sulfid 2,5%, bôi 15 phút/ngày trong vòng 3 tuần.

Viêm nang lông được gọi là trứng cá do steroid có thể thấy ở tuần đầu của đợt điều trị toàn thân bằng steroid hoặc gặp khi giảm liều thuốc.

Người ta đã gặp một thể của viêm nang lông vô khuẩn bao gồm các sẩn mày đay với sự xâm nhập của các đa nhân ái toan ở bệnh nhân AIDS.

Bệnh giả viêm nang lông là một bệnh gây nên bởi sự mọc vào trong của lông ở vùng rìa và vùng gáy. Thương tổn là các sẩn và mụn mủ khu trú ở nang lông hoặc không có các nang lông. Điều trị bằng cách làm cho lông mọc ra hay dùng hóa chất làm rụng lông hoặc một vài loại cạo râu hợp lý (ví dụ hệ thống cạo theo kỹ thuật của Moore).

Lâm sàng

Triệu chứng cơ năng thường đau dát và ngứa nhẹ ở vùng lông bị viêm. Thương tổn là các mụn mủ ở nang Ịông. Trong bệnh viêm nang râu thì vùng da xung quanh nang lông cũng bị đỏ lên, có vảy và trông giống chàm.

Chẩn đoán phân biệt

Điều quan trọng là phân biệt được viêm nang lông do vi khuẩn và không do vi khuẩn. Tiền sử là một chỉ điểm rất có giá trị để chỉ ra nguyên nhân viêm nang lông không do vi khuẩn, đồng thời nuôi cấy và nhuộn gram là một xét nghiệm không thể thiếu được. Chúng ta cũng cần chẩn đoán phân biệt với trứng cá thường và rôm bội nhiễm và các bệnh nhiễm khuẩn da khác như bệnh chốc hay nhiễm nấm. Viêm nang lóng do vi khuẩn gram âm thường có tiền sử tắm bồn tắm nóng. Viêm nang lông do bạch cầu đa nhân ái toan ở bệnh nhân AIDS đòi hỏi phải có sinh thiết để chẩn đoán.

Biến chứng

Áp xe hóa là biến chứng chính của viêm nang lông do vi khuẩn. Khi thương tổn tiến triển ở cả môi, mũi và mắt, một biến chứng hiếm gặp là do viêm tắc tĩnh mach xoang hang.

Phòng bệnh

Điều chỉnh đúng tất cả các nguyên nhân tại chỗ có từ trước (kích thích bởi các chất hóa học tự nhiên, dầu máy, chất xuất tiết). Kiểm soát đường máu của những người đái tháo đường sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh. Một điều chắc chắn là nước trong bồn tắm phải được xử lý đúng bằng clo khi viêm nang lông do tụ cầu, chẩn đoán và điều trị viêm mũi và viêm vùng xương đáy chậu bằng dicloxacillin, 250mg 4 lần/ngày trong 14 ngày, cùng với riíampicin 300mg x 2 lần trong 5 ngày, trong thời gian này dùng thuốc bôi mupirocin dạng mỡ 2% bôi 2 lần ngày trong 5 ngày, có thể có tác dụng. Sau đó có thể làm cho một số bệnh nhân bứt rứt khó chịu. Clindamycin, 100mg/ngày có tác dụng phòng tái phát và phòng nhọt ở bệnh nhân viêm nang lông tụ cầu.

Điều trị

Liệu pháp lại chỗ

Rửa sạch vùng có thương tổn bằng chlorhexidin, rồi đắp dung dịch nước muối sinh lý hoặc aluminum subacetat ngâm hoặc đắp gạc 15 phút/lân, 2 lần/ngày nếu thương tổn ướt.

Cồn anhydrous ethyl có 6,25% aluminum chlorid (Xerac AC) bôi lên thương tổn và vùng xung quanh rồi sau đó bôi mỡ kháng sinh có hiệu quả tốt. Nó đặc biệt có giá trị đối với viêm nang lông mạn tính ở vùng mông.

Liệu pháp đặc hiệu

Đối với viêm nang lông khu trú, dùng mupirocin 2% bôi cực kỳ tốt về lâm sàng, đem lại kết quả tốt trong nhiễm khuẩn da tiên phát và thứ phát và hạn chế được nhiễm khuẩn. Nên bôi 3 lần/ngày trong 10 ngày và phòng bệnh nếu có thể bằng cách rửa, nên tiến hành ngâm vào ban ngày.

Không nên dùng sulphamid bôi vì có thể có bệnh nhân rất nhạy cảm với sulphamid.

Có thể dùng kháng sinh toàn thân khi thương tổn kháng lại thuốc điều trị tại chỗ, và khi thương tổn lan rộng và nặng hoặc kèm theo phản ứng sốt, khi có biến chứng hoặc khi thương tổn có cả ở vùng môi và mũi. Có khi cần phải kéo dài thời gian điều trị kháng sinh chống tụ cầu ở một số trường hợp (4 - 8 tuần hay hơn).

Viêm nang lông do pseudomonas do tắm bồn tắm nóng thường tự khỏi nhưng có khi phải điều trị bằng Ciprofloxacin ở người lớn.

Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm ở trên bệnh nhân trứng cá có thể điều trị bằng isotretinoin.

Viêm nang lông do kích thích tốt nhất điều trị bằng cách phòng tránh tiếp xúc với các chất gây kích thích và dùng các chất có tác dụng làm khô như benzoyl peroxid hoặc Xerac AC.

Điều trị viêm nang lông bạch cầu ái toan rất khó. Một vài tác giả cho rằng điều trị tốt bằng thuốc chống nấm itraconazol.

Tiên lượng

Viêm nang lông do vi khuẩn đôi khi rất ngoan cố và tồn tại lâu dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Viêm nang lông do kích thích sẽ phản ánh sự tiếp xúc với chất gây kích thích. Viêm nang lông do steroid có thể điều trị khỏi bằng các thuốc chữa trứng cá và bệnh sẽ thuyên giảm sau khi ngừng steroid.


Bài xem nhiều nhất

Rối loạn sắc tố da (chẩn đoán và điều trị)

Trước hết cần xác định thế nào là tăng sắc tố và giảm sắc tố. Mỗi loại có thể là tiên phát hay thứ phát sau một bệnh khác.

Hồng ban đa dạng (chẩn đoán và điều trị)

Hồng ban đa dạng là một bệnh da cấp tính đa hình thái do nhiều nguyên nhân gây nên hoặc do một nguyên nhân không xác định.

Hồng ban nút (chẩn đoán và điều trị)

Nghiên cứu mô cho thấy viêm giữa các tế bào dưới da là đặc trưng của hồng ban nút. Mặt khác, phát hiện đó cũng thấy ở các bệnh có liên đới khác.

Viêm da bong vảy (chứng đỏ da tróc vảy, chẩn đoán và điều trị)

Các triệu chứng có thể gồm ngứa, mệt, ớn lạnh, sốt và sút cân. Rét run có thể nổi bật. Bong vảy da có thể toàn thân hoặc rộng và đôi khi cả rụng lông tóc và móng.

Viêm da dị ứng tiếp xúc (chẩn đoán và điều trị)

Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vảy, khi thương tổn xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vảy da, đỏ da và có thể có dày da.

Bệnh Zona (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh zona là một bệnh da có bọng nước cấp tính do virus mà virus có hình thái giống như virus thủy đậu. Bệnh thường gặp ở người lớn. Hầu hết bệnh nhân chỉ bị zona một lần.

Bệnh vảy nến (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da cấp hoặc mạn, hay gặp, lành tính, có tính chất di truyền. Có một số yếu tố trung gian gây bệnh như polyamine, protease, CAMP, các yếu tố phát triển như TGFa và leukotrien.

Tổ đỉa (chẩn đoán và điều trị)

Các mụn nước trong, nhỏ, nằm rải rác ở hai bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Trông giống như hạt gạo tròn trong bột sắn. Các thương tổn này có thể rất ngứa.

Nguyên tắc điều trị bệnh ngoài da

Các thuốc bôi kháng sinh, neomycin là loại thuốc có khả năng gây cảm ứng lớn nhất. Dephenhydramin, Benzocain và Ethylenediamin là những chất có trong thành phần của của thuốc bôi cũng dễ gây dị ứng.

Bệnh Pemphigus (chẩn đoán và điều trị)

Các tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở các màng niêm mạc miệng, và những tổn thương này nhanh chóng trở nên bị trợt da.

Viêm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột.

Tàn nhang và nốt ruồi, dày sừng da mỡ (chẩn đoán và điều trị)

Những thương tổn này thường tăng số lượng tế bào sắc tố, và chúng không bị nhạt màu đi khi không còn tiếp xúc với ánh nắng, chúng được coi như tất cả các thường tổn sắc tố khác.

Viêm da dạng herpes (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh nhân có viêm ruột nhạy cảm với gluten, nhưng đôi với phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.

Viêm da tiết bã nhờn và bệnh gàu (chẩn đoán và điều trị)

Có thể có ngứa nhưng không tồn tại hằng định. Các vùng da đầu, mặt, ngực, lưng, rốn, các nếp của da có thể nhờn hoặc khô với vảy khô hoặc vảy vàng nhờn. Bờ mi cũng có thể có tổn thương.

Lang ben (chẩn đoán và điều trị)

Dát nhạt màu cần chẩn đoán phân biệt với bạch biến, dựa vào sự xuất hiện các thương tổn. Bạch biến thường khu trú ở vùng quanh hốc tự nhiên và đầu ngón tay.

Chàm thể tạng (bệnh da có vảy, chẩn đoán và điều trị)

Chàm thể tạng có hình thái và tỉ lệ khác nhau ở lứa tuổi khác nhau, vì hầu hết bệnh nhân chàm thể tạng có da khô và bong vảy ở một vài thời điểm nên bệnh này được thảo luận ở bệnh da có vảy.

Bệnh nấm candida da và niêm mạc (chẩn đoán và điều trị)

Cần chẩn đoán phân biệt với viêm kẽ, viêm da đầu, nấm kẽ, vảy nến thể đảo ngược và bệnh nấm Corynebacterium minutissimum.

Viêm nang lông (bao gồm cả viêm nang râu và loét mi mắt)

Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm, bệnh thường phát triển ở những người đang điều trị trứng cá bằng kháng sinh, có thể bệnh biểu hiện như một đợt bột phát của trứng cá mủ và trứng cá nốt.

Viêm da thần kinh (liken thường mạn tính, chẩn đoán và điều trị)

Cách giải thích cổ điển về viêm da thần kinh là biểu hiện một chu kỳ ngứa gãi tự hết, nhưng không có bằng chứng cho rằng đây là nguyên nhân duy nhất gây nên do thói quen của bệnh nhân.

Nấm kẽ (chẩn đoán và điều trị)

Thương tổn nấm kẽ khu trú hạn chế ở bẹn và kẽ mông và thông thường thương tổn tiến triển âm ỉ hơn nấm thân và nấm hình vòng. Bình thường ít thương tổn.

Luput ban đỏ dạng đĩa mạn tính (chẩn đoán và điều trị)

Khi ANA dương tính với hiệu giá cao, hoặc hình ảnh lâm sàng gợi có thương tổn nội tạng, có kháng thể chống ADN chuỗi kép và giảm bổ thể trong máu sẽ nghĩ tới luput ban đỏ hệ thống.

Chốc (chẩn đoán và điều trị)

Ngứa là triệu chứng duy nhất. Thương tổn lâm sàng là các dát, mụn nước, bọng nước, mụn mủ, và vảy tiết màu vàng sáp ong dính. Khi cậy bỏ vảy sẽ để lại vết trợt màu đỏ.

Ung thư sắc tố (chẩn đoán và điều trị)

Tử vong do ung thư sắc tố đang tăng với tỉ lệ nhanh hơn so với tỉ lệ tử vong do các loại ung thư khác, trừ ung thư phổi. Tuổi trung bình chết do ung thư sắc tố ít hơn do các loại ung thư da khác.

Ban nấm da (dị ứng hoặc nhạy cảm với nấm, chẩn đoán và điều trị)

Ngứa là triệu chứng duy nhất. Thương tổn cơ bản là từng nhóm mụn nước, thường khu trú ở mô cái và mô út. Đôi khi thương tổn khu trú ở mu bàn tay thậm chí có thể ở toàn thân.

Nấm tóc (chẩn đoán và điều trị)

Hầu hết các trường hợp nhiễm nấm đều không có triệu chứng. Các thương tổn giống chốc và kerion có thể nổi bật bằng sự đau đớn. Cần khám tất cả các trương hợp có vảy mà không có viêm.

Xem theo danh mục