Trầm cảm ở người cao tuổi

21/10/2014 07:10

Nói chung, fluoxetine được tránh vì thời gian hoạt động dài của nó và thuốc chống trầm cảm ba vòng cũng được tránh vì tác dụng phụ kháng cholinergic cao

Yếu tố cần thiết của chẩn đoán

Người cao tuổi bị trầm cảm có thể không thừa nhận tâm trạng chán nản.

Trầm cảm ở người lớn tuổi nên tầm soát bao gồm câu hỏi về sự mất khoái cảm.

Nhận định chung

Mặc dù sự phổ biến của trầm cảm nặng người lớn tuổi cũng tương tự như ở người trẻ, các triệu chứng trầm cảm, thường liên quan đến sự mất mát, bệnh tật và thay đổi cuộc sống, có thể có mặt hơn 25% của người lớn tuổi. Trầm cảm đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi phải nhập viện. Đàn ông độc thân lớn tuổi có tỷ lệ tự tử cao nhất. Bệnh nhân lớn tuổi trầm cảm có nhiều khả năng có thắc mắc về phần dinh dưỡng, ít có khả năng báo cáo tâm trạng chán nản, và nhiều khả năng trải nghiệm ảo tưởng hơn so với bệnh nhân trẻ. Ngoài ra, trầm cảm có thể là một triệu chứng sớm của bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí.

Kết quả lâm sàng

Hai câu hỏi đơn giản bao gồm "Trong 2 tuần qua, cảm thấy xuống, chán nản, hay vô vọng?" và "Trong 2 tuần qua, quý vị cảm thấy ít quan tâm hay niềm vui trong làm việc?" - có độ nhạy cao để phát hiện trầm cảm ở những người trên 65 tuổi, phản ứng tích cực có thể được theo dõi với toàn diện hơn, các cuộc phỏng vấn có cấu trúc, chẳng hạn như suy thoái quy mô.

Bệnh nhân cao tuổi với các triệu chứng trầm cảm nên được đặt câu hỏi về việc sử dụng thuốc, vì nhiều loại thuốc (ví dụ, benzodiazepin, corticosteroid) có thể góp phần vào việc hình ảnh lâm sàng. Tương tự như vậy, một số vấn đề y tế có thể gây ra mệt mỏi, thờ ơ, hoặc mê sảng hypoactive, tất cả đều có thể bị nhầm lẫn với trầm cảm. Xét nghiệm và kiểm tra bao gồm thử máu; gan, tuyến giáp, chức năng thận; và canxi trong huyết thanh. Nếu mê sảng là trong chẩn đoán phân biệt, công việc nên bao gồm phân tích nước tiểu và điện tim.

Điều trị

Sự lựa chọn thuốc chống trầm cảm ở người lớn tuổi thường dựa trên tác dụng phụ và chi phí. Nói chung, fluoxetine được tránh vì thời gian hoạt động dài của nó và thuốc chống trầm cảm ba vòng cũng được tránh vì tác dụng phụ kháng cholinergic cao. Bất kể loại thuốc được lựa chọn, nhiều chuyên gia khuyên nên bắt đầu từ những người lớn tuổi ở liều tương đối thấp, Chuẩn độ đầy đủ liều từ từ, và tiếp tục cho một thử nghiệm dài (ít nhất là 9 tuần) trước khi thử một loại thuốc khác nhau. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể cải thiện kết quả một mình hoặc kết hợp với điều trị thuốc. Người cao tuổi bị trầm cảm có thể làm tốt hơn với một mô hình chăm sóc bao gồm các hợp tác xã hội và các yếu tố hỗ trợ khác hơn so với chăm sóc thông thường. Tái phát trầm cảm nặng thường gặp ở người lớn tuổi; bất kỳ người cao tuổi có tiền sử trầm cảm cần được theo dõi chặt chẽ tái phát và xem xét điều trị thuốc duy trì dài hạn.