Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Ngày: 9 - 1 - 2015

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ


Nhận định chung

Chăm sóc cho bệnh nhân vào cuối của cuộc sống là một trách nhiệm quan trọng và là cơ hội tốt cho các bác sĩ. Bác sĩ lâm sàng chiến đấu để kéo dài cuộc sống phải nhận ra khi cuộc sống kết thúc để tiếp tục chăm sóc đúng cách cho bệnh nhân của họ. Thật không may, hầu hết các hướng dẫn thực hành lâm sàng không bao gồm sự chú ý đáng kể đến chăm sóc giai đoạn cuối. Giai đoạn cuối đời đề cập đến tập trung chăm sóc cho những cái chết gần kề vào các mục tiêu của việc làm giảm các triệu chứng đau buồn và thúc đẩy chất lượng cuộc sống hơn là cố gắng để chữa bệnh chính. Từ quan điểm y tế, kết thúc của cuộc sống có thể được định nghĩa là thời gian khi chết, dù là do căn bệnh hoặc cấp tính hoặc mãn tính được dự kiến trong tuần, vài tháng tới và không thể đoán trước bởi sự can thiệp y tế hợp lý.

Tiên lượng giai đoạn cuối đời

Các bác sĩ phải giúp bệnh nhân hiểu được khi họ đang đến gần cuối của cuộc đời. Thông tin này có ảnh hưởng đến quyết định điều trị của bệnh nhân và có thể thay đổi cách họ dành thời gian còn lại của họ. Trong khi một số bệnh như ung thư là thuận lợi hơn để ước tính tiên lượng liên quan đến quá trình thời gian cho đến chết, nguyên nhân phổ biến khác gây tử vong, bao gồm cả bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và mất trí nhớ, có đường cong biến thiên hơn và khó dự đoán tiên lượng. Ngay cả đối với những bệnh nhân bị ung thư, bác sĩ ước tính tiên lượng thường không chính xác và thường quá lạc quan. Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng, dữ liệu dịch tễ học, hướng dẫn chuyên nghiệp và mô hình thuốc và các công cụ dự báo hệ thống, nghiên cứu để hiểu và tiên lượng tốt hơn kết quả và rủi ro của điều trị, có thể được sử dụng để giúp bệnh nhân xác định giai đoạn cuối của cuộc đời họ.

Kỳ vọng về sự kết thúc của cuộc sống

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ. Tất cả những lo lắng có thể được cải thiện với điều trị hỗ trợ tốt được cung cấp bởi một nhóm người chăm sóc chu đáo.

Cái chết thường được bác sĩ, bệnh nhân và gia đình coi như là một thất bại của y học. Thái độ này có thể tạo hoặc nâng cao một cảm giác tội lỗi về việc không ngăn chặn cái chết. Cả hai nói chung, công chúng và các nhà lâm sàng thường đồng lõa trong việc phủ nhận cái chết, điều trị người chết chỉ đơn thuần là bệnh nhân và cái chết như một kẻ thù để được chiến đấu ở bệnh viện chứ không phải là một kết quả không thể tránh khỏi để được coi như một phần của cuộc sống ở nhà. Kết quả là, khoảng 75 - 80% số người chết trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Ngay cả khi các bác sĩ tiếp tục theo đuổi cách chữa bệnh có khả năng hồi phục, cung cấp sự thoải mái và giúp bệnh nhân chuẩn bị cho cái chết là những cân nhắc quan trọng nhất. Bệnh nhân vào cuối cuộc đời và gia đình của họ xác định một số yếu tố quan trọng đối với chất lượng cuối cùng của cuộc sống chăm sóc: quản lý đau và các triệu chứng khác đầy đủ, tránh kéo dài không phù hợp chết, giữ gìn phẩm giá, chuẩn bị cho cái chết, đạt được một cảm giác kiểm soát , giảm gánh nặng cho người khác, và tăng cường các mối quan hệ với những người thân yêu.

Giao tiếp và chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc cho bệnh nhân vào cuối của cuộc sống đòi hỏi các kỹ năng lâm sàng tương tự sử dụng trong các nhiệm vụ khác về chăm sóc y tế: chẩn đoán điều kiện chữa trị được, cung cấp giáo dục bệnh nhân, tạo điều kiện cho việc ra quyết định, và thể hiện sự hiểu biết và quan tâm. Kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng. Giao tiếp chất lượng cao kết hợp với sự hài lòng và nhận thức của bệnh nhân mong muốn lớn hơn. Khi cần thiết, việc sử dụng của một thông dịch viên chuyên nghiệp có thể tạo điều kiện giao tiếp rõ ràng và các vấn đề văn hóa giúp đỡ người môi giới. Đặc biệt, các bác sĩ phải trở nên thành thạo trong việc cung cấp thông tin xấu và sau đó đối phó với hậu quả của nó.

Ba nghĩa vụ tiếp tục là trung tâm vai trò của bác sĩ lâm sàng tại thời điểm này. Đầu tiên phải làm việc để xác định, hiểu, và giảm bớt đau khổ, trong đó có thể bao gồm đau khổ về thể chất, tâm lý, xã hội, hoặc tinh thần. Trong việc hỗ trợ với chuyển hướng và phát triển, cung cấp hỗ trợ, đánh giá ý nghĩa, và bồi dưỡng, bác sĩ có thể giúp cải thiện tình trạng đau khổ của bệnh nhân và giúp bệnh nhân sống đầy đủ trong giai đoạn này của cuộc sống.

Thứ hai, các bác sĩ có thể phục vụ như là người hỗ trợ hoặc chất xúc tác để hy vọng. Trong khi một kết quả cụ thể có thể rất khó (như chữa bệnh ung thư sau điều trị thông thường và thực nghiệm đầy đủ), hy vọng có thể được định nghĩa là niềm tin của bệnh nhân trong những gì vẫn còn có thể. Mặc dù kỳ vọng vào một "phương thuốc thần kỳ" có thể đơn giản và thậm chí có hại, hy vọng để làm dịu đau, hòa giải với những người thân yêu, để khám phá ý nghĩa, và để chuyển hóa tinh thần là thực tế ở cuối của cuộc đời. Với những câu hỏi như "Điều gì vẫn có thể bây giờ?" "Khi nhìn vào tương lai, những gì hy vọng?" "Những gì tốt có thể đến điều này?" bác sĩ có thể giúp bệnh nhân phát hiện ra niềm hy vọng, khám phá các mục tiêu có ý nghĩa và thực tế, và phát triển các chiến lược để hiện thực hóa chúng.

Thứ ba, cảm giác bị cô lập và nhu cầu sợ chết của bệnh nhân mà bác sĩ khẳng định rằng y học sẽ tiếp tục được cung cấp trong suốt các giai đoạn cuối cùng của cuộc sống. Lời hứa của không từ bỏ có lẽ là nguyên lý trung tâm của sự kết thúc của cuộc sống và chăm sóc là cam kết của một bác sĩ với một bệnh nhân để phục vụ như là một đối tác quan tâm, một nguồn lực cho sáng tạo giải quyết vấn đề, làm dịu đau khổ, một hướng dẫn trong thời kỳ bất ổn, và làm chứng cho bệnh nhân-những kinh nghiệm không có vấn đề gì xảy ra. Các bác sĩ có thể nói với một bệnh nhân, "Tôi sẽ chăm sóc bất cứ điều gì xảy ra." Bệnh nhân chết lâm sàng cần không nhất thiết phải có sự hiện diện - để giải quyết tất cả các vấn đề mà là một cam kết để nhận ra và nhận được những khó khăn và trải nghiệm của bệnh nhân, tôn trọng và cảm thông. Tốt nhất, các mối quan hệ với bệnh nhân của bác sĩ lâm sàng có thể là một giao ước của lòng từ bi và sự công nhận của cộng đồng nhân loại.

Chăm sóc cho gia đình

Chăm sóc bệnh nhân vào cuối cuộc đời, các bác sĩ phải đánh giá cao vai trò trung tâm của gia đình, bạn bè, và các đối tác và thường xuyên phải đối phó với những trải nghiệm cảm xúc mạnh của sự sợ hãi, tức giận, xấu hổ, buồn bã, và tội lỗi của những cá nhân. Trong khi những người khác có thể hỗ trợ đáng kể và sự thoải mái cho bệnh nhân vào cuối cuộc đời, sự đe dọa mất mát của một người thân cũng có thể tạo ra hay làm lộ ra rối loạn chức năng động lực gia đình hoặc đau đớn. Hơn nữa, các bác sĩ phải hài hòa với các tác động tiềm tàng gia đình bệnh nhân: trách nhiệm chăm sóc vật chất đáng kể và những gánh nặng tài chính cũng như tăng tỷ lệ sự lo âu, trầm cảm, bệnh mãn tính, và thậm chí tử vong. Người chăm sóc gia đình, thường phụ nữ, thường cung cấp số lượng lớn các dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân vào cuối của cuộc đời, nhưng công việc của họ thường không được thừa nhận hay đền bù.

Các bác sĩ có thể giúp các gia đình đối mặt với sự mất mát sắp xảy ra của một người thân và thường phải đàm phán trong bối cảnh nhu cầu gia đình phức tạp và thay đổi. Xác định một phát ngôn viên của gia đình, tiến hành các cuộc họp gia đình, cho phép tất cả được lắng nghe, và cung cấp thời gian cho sự đồng thuận có thể giúp các bác sĩ làm việc hiệu quả với các gia đình.

Bác sĩ tự chăm sóc

Nhiều bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tìm thấy ở phần cuối của cuộc sống là một trong những khía cạnh đáng nhất của thực hành. Tuy nhiên, làm việc với những người hấp hối đòi hỏi sự khoan dung của sự không chắc chắn, không rõ ràng, và những thách thức hiện sinh. Các bác sĩ phải công nhận và tôn trọng những giới hạn của mình và tham gia với nhu cầu riêng của họ để tránh bị quá tải, quá đau khổ, hay cảm xúc đã bị giảm sút. Mở công nhận cảm xúc của riêng họ cho phép các bác sĩ xử lý cảm xúc của mình và thực hiện các bước chăm sóc bản thân: trao đổi và tư vấn với các đồng nghiệp, rút lui, thư giãn và phục hồi sức khỏe, có được hỗ trợ không chính thức hay chuyên nghiệp, hoặc thậm chí với bác sỹ - chuyển giao kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân đến bác sĩ khác khi nó không còn có thể cho các bác sĩ lâm sàng ban đầu đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Hơn nữa, chăm sóc bệnh nhân vào cuối cuộc đời không phải là thuộc trách nhiệm của các bác sĩ. Bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, giáo sĩ, dược sĩ và bác sĩ khác nên phối hợp nỗ lực của họ như là một phần của một nhóm liên ngành để chăm sóc cho bệnh nhân và hỗ trợ nhau.

 


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Sốt không xác định được nguồn gốc (FUO)

Các thuật toán tiêu chuẩn cho sốt không xác định được nguồn gốc rất khó để suy luận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả của lịch sử, khám lâm sàng, xét nghiệm thường quy, và cấy máu cung cấp manh mối chẩn đoán quan trọng dẫn đến một chẩn đoán xác định trong hầu hết các trường hợp.

Phòng chống thừa cân béo phì

Phòng chống thừa cân béo phì! Béo phì rõ ràng liên quan đến đái tháo đường type 2, cao huyết áp, tăng lipid máu, ung thư, viêm xương khớp, bệnh tim mạch, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và hen suyễn...

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Những nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh khớp mạn tính

Bất động khớp có thể góp phần làm giảm tình trạng viêm. Có thể cho bệnh nhân bất động 15 phút, vài lần mỗi ngày. Khi bệnh nhân bắt đầu đi lại được nên chú ý cho những khớp bị bệnh phải chịu nặng tải.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Biểu hiện toàn thân và đau trong thận tiết niệu

Đau là biểu hiện của căng tạng rỗng (niệu quản, ứ nước tiểu) hoặc căng bao cơ quan (viêm tuyến tiền liệt, viêm thận bể thận).

Phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư! Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất của ung thư, khám sức khỏe và khám phụ khoa phòng ngừa là một trong những lý do phổ biến nhất cho các chuyến thăm chăm sóc ngoại chẩn..

Tiếp cận bệnh nhân, Tuân thủ điều trị

Tiếp cận bệnh nhân - Tuân thủ điều trị! Bao gồm: Phỏng vấn thu thập thông tin hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn tuân thủ điều trị thuốc, hướng dẫn chế độ sinh hoạt của bệnh nhân và nguyên tắc đạo đức giữa bác sỹ và bệnh nhân...

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mặc dù không có sự đồng thuận hiện nay vào việc bệnh nhân lớn tuổi nên được kiểm tra bệnh mất trí nhớ, lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm xác định các nguyên nhân có khả năng hồi phục, lập kế hoạch cho tương lai (bao gồm cả giá trị thảo luận và hoàn thành các chỉ thị trước chăm sóc), và cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho người chăm sóc.

Phòng chống loãng xương

Phòng chống loãng xương! Nguy cơ của loãng xương là gãy xương khoảng 50% đối với phụ nữ và 30% đối với nam giới. Loãng xương gãy xương có thể gây đau đáng kể và tàn tật.

Khó thở do bệnh phế quản phổi, tim, toàn thân hoặc nguyên nhân khác

Khởi phát nhanh, khó thở nghiêm trọng trong trường hợp không có triệu chứng lâm sàng khác cần nâng cao mối quan tâm đối với tràn khí màng phổi, thuyên tắc phổi, hoặc tăng áp lực cuối tâm trương thất trái (LVEDP).

Thiếu máu trong bệnh mạn tính

Tình trạng giảm erythropoietin ít khi là nguyên nhân quan trọng gây sản xuất hồng cầu dưới mức từ trong suy thận, khi đó erythropoietin giảm là một quy luật.

Xem theo danh mục