Suy dinh dưỡng và yếu đuối ở người cao tuổi


Ngày: 27 - 12 - 2014

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và X quang hữu ích cho các bệnh nhân có giảm cân bao gồm máu toàn phần, chất huyết thanh (bao gồm glucose, TSH, creatinine, canxi), phân tích nước tiểu, và X-quang ngực

Nhận định chung

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến số lượng đáng kể những người lớn tuổi và có thể được kích hoạt các triệu chứng lâm sàng. Mức độ giảm cân ngoài ý muốn đánh giá xứng đáng không được thống nhất, mặc dù ngưỡng hợp lý là mất 5% trọng lượng cơ thể trong 1 tháng hoặc 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng.

"Yếu đuối" là một thuật ngữ có thể hữu ích trên lâm sàng để mô tả một nhóm bệnh nhân hầu như luôn luôn có, những người đã giảm dự trữ chức năng. Đặc điểm lâm sàng thường gặp của sự yếu đuối bao gồm sự yếu cơ bắp, chậm chạp, giảm cân, hoạt động thấp, và mệt mỏi. Sự yếu đuối có thể đi kèm với những thay đổi sinh lý trong hệ thống thần kinh nội tiết và viêm. Các yếu tố để phát triển mạnh thường do kích hoạt một số sự kiện mất hỗ trợ xã hội, một cơn trầm cảm hoặc viêm phổi, việc bổ sung một loại thuốc mới.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và X quang hữu ích cho các bệnh nhân có giảm cân bao gồm máu toàn phần, chất huyết thanh (bao gồm glucose, TSH, creatinine, canxi), phân tích nước tiểu, và X-quang ngực. Tìm hiểu tình hình xã hội của bệnh nhân, nhận thức, tâm trạng và sức khỏe răng miệng ít nhất cũng quan trọng như tìm kiếm một nguyên nhân y tế của việc giảm cân. Những nghiên cứu này nhằm mục đích phát hiện ra trao đổi chất huyền bí hay nguyên nhân gây ra ung thư nhưng không đầy đủ.

Điều trị

Bổ sung dinh dưỡng uống 200-1000 kcal / ngày có thể làm tăng trọng lượng và cải thiện kết quả ở người lớn tuổi nhập viện bị suy dinh dưỡng. Megestrol acetate như một chất kích thích sự thèm ăn chưa được chứng minh để tăng khối lượng cơ thể hoặc kéo dài cuộc sống ở người cao tuổi.

Đối với những người đã mất khả năng tự ăn uống, nuôi dưỡng thay thế có thể cho phép duy trì trọng lượng. Mặc dù dinh dưỡng nhân tạo và hydrat hóa (nuôi ăn bằng ống) có vẻ là một thay thế thuận tiện hơn, nó làm bệnh nhân mất hương vị và kết cấu của thực phẩm cũng như môi trường xã hội thường gắn liền với bữa ăn; trước khi tùy chọn này được chọn, bệnh nhân hoặc người đại diện của sẽ muốn xem lại những lợi ích và gánh nặng của việc điều trị theo mục tiêu tổng thể của việc chăm sóc. Nếu bệnh nhân nỗ lực lặp đi lặp thoát khỏi nuôi dưỡng bằng ống thông trong một thử nghiệm dinh dưỡng nhân tạo, gánh nặng điều trị trở nên đáng kể, và các tiện ích của nuôi ăn bằng ống nên được xem xét lại. Mặc dù thường được sử dụng, không có bằng chứng cho thấy nuôi ăn bằng ống kéo dài tuổi thọ ở bệnh nhân giai đoạn cuối.

Các chiến lược lý tưởng để chẩn đoán và quản lý yếu đuối hay suy dinh dưỡng không chắc chắn nhưng thường hỗ trợ, đa yếu tố, và cá nhân dựa trên mục tiêu của bệnh nhân, tuổi thọ, và các bệnh đi kèm.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục