Phòng chống bệnh tim mạch

Ngày: 25 - 4 - 2011

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...


Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành (CHD) và đột quỵ, đại diện cho hai trong những nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh tật và tử vong ở các nước phát triển. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ. Có thể được chia thành những người có thay đổi (ví dụ, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá) và những người không (ví dụ, giới tính, tuổi tác, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm). Phần này sẽ xem xét vai trò của tầm soát và điều trị các yếu tố nguy cơ thay đổi.

Ấn tượng giảm tỷ lệ tử vong ở độ tuổi cụ thể từ bệnh tim và đột quỵ đã đạt được trong tất cả các nhóm tuổi ở Bắc Mỹ trong 2 thập kỷ qua. Những lý do thuận lợi chính cho xu hướng này xuất hiện để được sửa đổi các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là hút thuốc lá và tăng cholesterol, cộng với việc phát hiện tích cực hơn và điều trị tăng huyết áp và chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân bị bệnh tim. Người Mỹ gốc Phi xuất hiện có một tỷ lệ lớn hơn nguy cơ do các yếu tố nguy cơ quan trọng, cho rằng tập trung vào kiểm soát tốt hơn có thể giúp giảm bớt sự chênh lệch trong kết quả sức khỏe.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân quan trọng nhất của phòng ngừa bệnh tật và tử vong sớm. Năm 2000, đã có 4,8 triệu ca tử vong ước tính sớm trên thế giới do hút thuốc lá, 2,4 triệu ở các nước đang phát triển và 2 triệu ở các nước công nghiệp hóa. Hơn ba phần tư (3,8 triệu) những cái chết này ở nam giới. Các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do hút thuốc bao gồm các bệnh tim mạch (1,7 triệu ca tử vong), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) (1 triệu ca tử vong), và ung thư phổi (0,9 triệu ca tử vong). Nicotin là rất nghiện, làm tăng mức độ dopamine của não, và tạo ra các triệu chứng khi ngưng. Hút xì gà cũng đã tăng lên, tiếp tục sử dụng thuốc lá không khói (thuốc lá nhai và thuốc lá hít), đặc biệt trong giới trẻ. Phụ thuộc thuốc lá có thể có một thành phần di truyền.

Thuốc lá có trách nhiệm đối với một trong các ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ, nhưng tỷ lệ hút thuốc hiện nhiễm đã tăng giữa các trường trung học và sinh viên đại học. Hiện nay, 23% người trưởng thành Mỹ và 26% thanh thiếu niên Mỹ là những người hút thuốc.

Những người hút thuốc có hai lần nguy cơ mắc bệnh tim gây tử vong, 10 lần nguy cơ ung thư phổi, và nhiều lần nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, tụy, thận, bàng quang và cổ tử cung, một tỷ lệ cao hơn gấp đôi đến gấp ba lần bị đột quỵ và dạ dày tá tràng loét (chữa bệnh cũng ít hơn so với người không hút thuốc); gấp đôi đến gấp bốn lần nguy cơ gãy xương của cổ tay, hông và đốt sống; bốn lần nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn và tăng gấp đôi đục thủy tinh thể. Tại Hoa Kỳ, hơn 90% các trường hợp COPD xảy ra giữa các người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây. Cả hai hoạt động hút thuốc và hút thuốc thụ động có liên quan với sự suy giảm của các tính chất đàn hồi của động mạch chủ (tăng nguy cơ phình động mạch chủ) và với sự tiến triển của xơ vữa động mạch động mạch cảnh. Hút thuốc cũng đã gắn liền với rủi ro gia tăng của bệnh bạch cầu, ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt, ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh acetylators chậm của N-acetyltransferase-2 enzym, loãng xương và bệnh Alzheimer. Trong ung thư đầu và cổ, phổi, thực quản và bàng quang, hút thuốc lá có liên quan đến đột biến của gen P53, phổ biến nhất trong ung thư di truyền thay đổi con người. Bệnh nhân ung thư đầu và cổ, người tiếp tục hút thuốc trong khi điều trị phóng xạ có mức đáp ứng thấp hơn hơn những người không hút thuốc. Khứu giác và vị giác đang bị suy giảm ở những người hút thuốc, và nếp nhăn trên khuôn mặt đang tăng lên. Người hút thuốc nặng có nguy cơ 2,5 lớn hơn của thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Người hút thuốc lá chết sớm hơn 5 - 8 năm so với không bao giờ hút thuốc.

Các con của người hút thuốc có trọng lượng sinh thấp hơn, có nhiều khả năng chậm phát triển, có nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên và chức năng phổi kém hiệu quả hơn, có một tỷ lệ cao hơn của viêm tai mãn tính so với con của người không hút thuốc, và có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc.

Ngoài ra, tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn và bệnh tim, phát huy thiệt hại nội mô và kết tập tiểu cầu, tăng bài tiết của các chất thuốc lá gây ung thư phổi qua nước tiểu cụ thể. Tỷ lệ mắc ung thư vú có thể tăng lên. Trong số khoảng 450.000 ca tử vong liên quan đến hút thuốc lá ở Hoa Kỳ hàng năm, có đến 53.000 là do môi trường khói thuốc lá.

Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh động mạch vành, làm giảm tỷ lệ tử vong và nhồi máu cơ tim cấp tính ở những bệnh nhân đã trải qua revascularization mạch vành qua da; làm giảm nguy cơ đột quỵ, làm chậm tốc độ tiến triển của xơ vữa động mạch cảnh và kết hợp với cải thiện các triệu chứng COPD. Trung bình, phụ nữ, những người hút thuốc bỏ hút thuốc lá tuổi 35 thêm khoảng 3 năm tuổi thọ của họ, và người đàn ông thêm nhiều hơn 2 năm. Bỏ hút thuốc có thể tăng tuổi thọ thậm chí cho những người ngừng sau tuổi 65.

Mặc dù sử dụng thuốc lá tạo thành vấn đề y tế nghiêm trọng nhất phổ biến. Gần 40% người hút thuốc cố gắng để bỏ thuốc lá mỗi năm, nhưng chỉ có 4% là thành công. Các yếu tố liên quan đến sự chấm dứt thành công bao gồm có một quy tắc chống hút thuốc lá trong nhà lớn hơn và có giáo dục cao hơn. Người có bác sĩ tư vấn cho họ để bỏ thuốc lá là 1,6 lần có thể cố gắng bỏ thuốc. Hơn 70% người hút thuốc gặp bác sĩ mỗi năm, nhưng chỉ 20% trong số họ nhận được bất kỳ lời khuyên y tế bỏ hoặc hỗ trợ.

Một số biện pháp can thiệp hiệu quả có sẵn để đẩy mạnh việc cai hút thuốc lá, bao gồm tư vấn, liệu pháp dược và sự kết hợp của cả hai. Năm bước cho những người hút thuốc giúp bỏ thuốc lá. Các yếu tố thông thường của phương pháp điều trị hỗ trợ ngừng hút thuốc, một hệ thống cần được thực hiện để xác định người hút thuốc lá, và những lời khuyên để bỏ thuốc lá nên được thiết kế để cấp của bệnh nhân sẵn sàng để thay đổi. Liệu pháp dược để giảm tiêu thụ thuốc lá là không hiệu quả ở những người hút thuốc không sẵn sàng hoặc không sẵn sàng để bỏ thuốc lá. Ngược lại, tất cả các bệnh nhân đang cố gắng để bỏ thuốc lá nên được cung cấp liệu pháp dược ngoại trừ những người có chỉ định y tế, phụ nữ có thai hoặc cho con bú và thanh thiếu niên.

Trọng lượng đạt được xảy ra ở hầu hết bệnh nhân (80%) sau cai thuốc. Đối với nhiều mức trung bình của nó 2 kg, nhưng đối với những người khác (10 - 15%) tăng cân quá mức 13 kg, có thể xảy ra.

Bác sĩ lâm sàng không nên hiển thị không chấp thuận bệnh nhân đã không ngừng hút thuốc lá hoặc không sẵn sàng để thực hiện một cố gắng bỏ thuốc lá. Tư vấn chu đáo nhấn mạnh vào lợi ích của việc đình chỉ và nhận ra những rào cản thông thường để thành công có thể làm tăng động lực để bỏ thuốc lá. Một bệnh như viêm phế quản cấp tính hoặc nhồi máu cơ tim cấp tính có thể thúc đẩy người nghiện hút thuốc để bỏ thuốc lá. Cá nhân hoặc nhóm tư vấn là rất có hiệu quả, thậm chí nhiều hơn so với điều trị tăng huyết áp. Bỏ hút thuốc tư vấn qua điện thoại đã chứng minh hiệu quả. Một chiến lược bổ sung là để khuyến cáo rằng bất cứ hút thuốc diễn ra trong nhà để hạn chế ảnh hưởng của hút thuốc thụ động trên thành viên và đồng nghiệp. Điều này có thể dẫn đến giảm hút thuốc và bỏ thuốc. Chính sách công cộng, bao gồm các loại thuế thuốc lá cao hơn và nhiều hơn nữa pháp luật hạn chế hút thuốc lá, cũng đã được thể hiện để khuyến khích sự chấm dứt.

Rối loạn lipid

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao và giảm nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) có liên quan với tăng nguy cơ CHD. Nâng cao mức độ chất béo trung tính và lipoprotein trong huyết tương tăng cao cũng là yếu tố nguy cơ độc lập cho CHD. Những lợi ích tuyệt đối của tầm soát và điều trị cấp lipid máu bất thường phụ thuộc vào sự hiện diện và số lượng các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Nếu các yếu tố nguy cơ khác là hiện nay, nguy cơ tim mạch cao hơn và lợi ích của điều trị là lớn hơn. Bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch được biết đến có nguy cơ vẫn còn cao hơn và hưởng lợi từ điều trị ngay cả khi mức lipid là bình thường.

Bằng chứng về hiệu quả của thuốc statin, loại tốt hơn khác của các tác nhân hạ lipid máu hoặc thay đổi chế độ ăn uống đặc biệt cho việc cải thiện mức lipid. Nhiều lớn ngẫu nhiên, các thử nghiệm kiểm soát giả dược đã chứng minh giảm quan trọng trong tổng số tử vong, các sự kiện vành lớn, và đột quỵ với việc giảm mức độ LDL cholesterol của liệu pháp statin cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch được biết đến. Statins cũng làm giảm sự cố tim mạch cho bệnh nhân đái tháo đường. Đối với bệnh nhân không có lịch sử trước đó của các sự kiện tim mạch hoặc bệnh tiểu đường, statins làm giảm các sự kiện vành cho nam giới, nhưng ít dữ liệu có sẵn cho phụ nữ. Các thử nghiệm JUPITER gần đây, tuy nhiên, cho thấy lợi ích tương đối tương tự cho cả nam giới và phụ nữ.

Tăng huyết áp

Hơn 43 triệu người lớn ở Hoa Kỳ có tăng huyết áp, nhưng 31% là không biết về huyết áp cao của họ, 17% nhận thức được nhưng không được điều trị, 29% đang được điều trị nhưng không được kiểm soát huyết áp của họ (vẫn còn lớn hơn 140/90 mm Hg ) và chỉ 23% được kiểm soát tốt. Trong mỗi nhóm tuổi trưởng thành, giá trị cao huyết áp tâm thu và tâm trương thực hiện những rủi ro lớn hơn của đột quỵ và suy tim sung huyết. Huyết áp tâm thu là một yếu tố dự báo tốt hơn về các sự kiện bệnh hoạn hơn so với huyết áp tâm trương. Tổng thể theo dõi được tốt hơn tương quan với tổn thương cơ quan mục tiêu dựa trên giá trị phòng khám. Bác sĩ lâm sàng có thể áp dụng tiêu chuẩn huyết áp cụ thể, chẳng hạn như những người của các Uỷ ban quốc gia hỗn hợp, cùng với việc xem xét nguy cơ tim mạch của bệnh nhân, để quyết định những gì điều trị các cấp cần được xem xét trong trường hợp cá nhân.

Tiểu phòng chống tăng huyết áp có thể được thực hiện bằng các chiến lược nhằm vào dân số của cả hai nói chung và dân số có nguy cơ cao đặc biệt. Loại thứ hai bao gồm những người có bệnh cao huyết áp bình thường hoặc có tiền sử gia đình của cao huyết áp, da đen, và cá nhân có yếu tố nguy cơ khác nhau như hành vi không hoạt động thể chất; quá mức tiêu thụ muối, rượu, hoặc calo và lượng thiếu hụt kali. Can thiệp hiệu quả để phòng chống tăng huyết áp bao gồm giảm natri và rượu tiêu thụ, giảm cân và tập thể dục thường xuyên. Bổ sung kali làm giảm huyết áp khiêm tốn, và chế độ ăn uống cao trái cây tươi và rau quả và ít chất béo, thịt đỏ, và đồ uống có chứa đường cũng làm giảm huyết áp. Các can thiệp hiệu quả chưa được chứng minh bao gồm thuốc viên bổ sung kali, canxi, magie, dầu cá, hoặc sợi; thành phần dinh dưỡng thay đổi; và quản lý căng thẳng.

Cải thiện nhận dạng và điều trị tăng huyết áp là nguyên nhân chính của sự sụt giảm gần đây trong cái chết đột quỵ. Bởi vì huyết áp cao thường không có triệu chứng, kiểm tra được khuyến cáo để xác định bệnh nhân để điều trị. Mặc dù kiến nghị mạnh mẽ ủng hộ việc sàng lọc và điều trị, tăng huyết áp điều khiển vẫn còn không tối ưu. Can thiệp trong đó có giáo dục bệnh nhân và nhà cung cấp giáo dục có hiệu quả hơn cung cấp giáo dục một mình trong việc đạt được quyền kiểm soát cao huyết áp, cho thấy những lợi ích của sự tham gia của bệnh nhân. Quản lý dược tăng huyết áp đã được thảo luận.

Hóa liệu phòng chống

Thường xuyên sử dụng aspirin liều thấp (81 - 325 mg) có thể làm giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim ở nam giới. Aspirin liều thấp làm giảm đột quỵ nhưng không nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trung niên. Căn cứ vào khả năng của mình để ngăn chặn các sự kiện tim mạch, aspirin sử dụng là chi phí hiệu quả cho nam giới và phụ nữ có nguy cơ cao. Thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm tỷ lệ mắc polyp đại trực tràng U Tuyến, còn có thể làm tăng bệnh tim và xuất huyết tiêu hóa, và do đó không nên dùng cho phòng chống ung thư ruột kết ở những bệnh nhân có nguy cơ trung bình. Vitamin chống oxy hóa (vitamin E, vitamin C, beta carotene) không giảm đáng kể tỷ lệ tử vong bệnh từ mạch, ung thư, hoặc kết quả lớn khác ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành, tắc động mạch hoặc bệnh tiểu đường.

Thành viên Dieutri.vn 


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Sốt không xác định được nguồn gốc (FUO)

Các thuật toán tiêu chuẩn cho sốt không xác định được nguồn gốc rất khó để suy luận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả của lịch sử, khám lâm sàng, xét nghiệm thường quy, và cấy máu cung cấp manh mối chẩn đoán quan trọng dẫn đến một chẩn đoán xác định trong hầu hết các trường hợp.

Phòng chống thừa cân béo phì

Phòng chống thừa cân béo phì! Béo phì rõ ràng liên quan đến đái tháo đường type 2, cao huyết áp, tăng lipid máu, ung thư, viêm xương khớp, bệnh tim mạch, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và hen suyễn...

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Những nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh khớp mạn tính

Bất động khớp có thể góp phần làm giảm tình trạng viêm. Có thể cho bệnh nhân bất động 15 phút, vài lần mỗi ngày. Khi bệnh nhân bắt đầu đi lại được nên chú ý cho những khớp bị bệnh phải chịu nặng tải.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Biểu hiện toàn thân và đau trong thận tiết niệu

Đau là biểu hiện của căng tạng rỗng (niệu quản, ứ nước tiểu) hoặc căng bao cơ quan (viêm tuyến tiền liệt, viêm thận bể thận).

Phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư! Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất của ung thư, khám sức khỏe và khám phụ khoa phòng ngừa là một trong những lý do phổ biến nhất cho các chuyến thăm chăm sóc ngoại chẩn..

Tiếp cận bệnh nhân, Tuân thủ điều trị

Tiếp cận bệnh nhân - Tuân thủ điều trị! Bao gồm: Phỏng vấn thu thập thông tin hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn tuân thủ điều trị thuốc, hướng dẫn chế độ sinh hoạt của bệnh nhân và nguyên tắc đạo đức giữa bác sỹ và bệnh nhân...

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mặc dù không có sự đồng thuận hiện nay vào việc bệnh nhân lớn tuổi nên được kiểm tra bệnh mất trí nhớ, lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm xác định các nguyên nhân có khả năng hồi phục, lập kế hoạch cho tương lai (bao gồm cả giá trị thảo luận và hoàn thành các chỉ thị trước chăm sóc), và cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho người chăm sóc.

Phòng chống loãng xương

Phòng chống loãng xương! Nguy cơ của loãng xương là gãy xương khoảng 50% đối với phụ nữ và 30% đối với nam giới. Loãng xương gãy xương có thể gây đau đáng kể và tàn tật.

Khó thở do bệnh phế quản phổi, tim, toàn thân hoặc nguyên nhân khác

Khởi phát nhanh, khó thở nghiêm trọng trong trường hợp không có triệu chứng lâm sàng khác cần nâng cao mối quan tâm đối với tràn khí màng phổi, thuyên tắc phổi, hoặc tăng áp lực cuối tâm trương thất trái (LVEDP).

Thiếu máu trong bệnh mạn tính

Tình trạng giảm erythropoietin ít khi là nguyên nhân quan trọng gây sản xuất hồng cầu dưới mức từ trong suy thận, khi đó erythropoietin giảm là một quy luật.

Xem theo danh mục