Phòng chống thương tích và bạo lực


Ngày: 25 - 4 - 2011

Phòng chống thương tích và bạo lực! Giết người và tai nạn xe cơ giới là một nguyên nhân chính gây tử vong liên quan đến thương tích ở người trưởng thành trẻ tuổi, và ngã là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất liên quan đến chấn thương ở người cao tuổi.

Chấn thương vẫn là nguyên nhân quan trọng nhất của mất mát tiềm năng của cuộc sống trước tuổi 65. Giết người và tai nạn xe cơ giới là một nguyên nhân chính gây tử vong liên quan đến thương tích ở người trưởng thành trẻ tuổi, và ngã là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất liên quan đến chấn thương ở người cao tuổi. Nguyên nhân khác gây tử vong liên quan đến bao gồm tự sát và tiếp xúc vô tình với khói, lửa và ngọn lửa.

Mặc dù đã có một sự suy giảm đều đặn trong tai nạn xe mỗi dặm lái, thương tích giao thông đường bộ vẫn là thứ mười trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu và là nguyên nhân thứ chín của gánh nặng của bệnh. Mặc dù sử dụng dây đai an toàn bảo vệ chống lại chấn thương nặng và tử vong trong các tai nạn xe cơ giới, ít nhất một phần tư số người lớn và một phần ba số thanh thiếu niên không sử dụng dây an toàn thường xuyên. Túi không khí đang bảo vệ cho người lớn nhưng không cho trẻ em.

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, hơn 500.000 người bị thương khi đi xe đạp - máy. Tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm bằng xe đạp và xe máy tăng lên đáng kể ở các tiểu bang có luật đội mũ bảo hiểm. Nam thanh niên xuất hiện nhiều khả năng để chống lại đội mũ bảo hiểm. Bác sĩ lâm sàng nên cố gắng để giáo dục bệnh nhân của họ về dây an toàn, mũ bảo hiểm an toàn, những rủi ro của việc sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe, uống rượu và lái xe, hoặc sử dụng chất gây nghiện khác hoặc benzodiazepin tác dụng kéo dài sau đó lái xe, và những rủi ro của việc có súng trong nhà.

Lạm dụng rượu lâu dài ảnh hưởng xấu đến kết quả từ chấn thương và làm tăng nguy cơ đối với chấn thương mới. Rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp có liên quan với tăng nguy cơ tử vong bạo lực. Có một quan hệ nhân quả giữa nhiễm độc rượu và chấn thương do bị tấn công. Giảm tác hại có thể đạt được thông qua các biện pháp thiết thực, chẳng hạn như sử dụng kính nhựa và chai tại cơ sở được cấp phép, kiểm soát giá cả của thức uống, và nhắm mục tiêu theo sát dựa trên cảnh sát, tai nạn và dữ liệu khẩn cấp.

Nam giới tuổi từ 16 - 35 có nguy cơ đặc biệt cao đối với chấn thương nghiêm trọng và tử vong do tai nạn và bạo lực, với người da đen và Latinos nguy cơ cao nhất. Đối với 16 và 17 tuổi lái xe, nguy cơ tai nạn gây tử vong gia tăng với số lượng tham gia. Từ vũ khí đã đạt đến mức độ dịch tại Hoa Kỳ và sẽ sớm vượt qua số tử vong do tai nạn xe cơ giới. Có một khẩu súng trong nhà làm tăng khả năng giết người gần gấp ba lần và tự tử gấp năm lần. Năm 2002, ước tính 877.000 tự sát thành công. Các bác sĩ giáo dục nhận biết và điều trị trầm cảm cũng như hạn chế tiếp cận với các phương pháp gây chết người đã được tìm thấy để giảm tỷ lệ tự tử.

Ở bệnh nhân cao tuổi, nguy cơ gãy xương hông khi rơi có thể giảm tới 80% bằng cách đeo bảo vệ hông, nhưng chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân sử dụng chúng thường xuyên. Uống bổ sung vitamin D với 700 - 800 đơn vị quốc tế / ngày xuất hiện để làm giảm nguy cơ gãy xương hông và cột sống trong cả hai ngoại chẩn và thể chế hoá người cao tuổi, nhưng 400 đơn vị quốc tế/ngày là không đủ để phòng ngừa gãy xương.

Cuối cùng, bác sĩ lâm sàng có một vai trò quan trọng trong việc phát hiện, phòng ngừa, quản lý lạm dụng thể chất hay tình dục, đặc biệt trong đánh giá thường xuyên của phụ nữ đối với nguy cơ bạo lực trong nước. Trong một thử nghiệm, tỷ lệ bạo lực 12 tháng với đối tác thân thiết trong khoảng từ 4% đến 18% tùy thuộc vào phương pháp sàng lọc, dụng cụ và thiết lập chăm sóc sức khỏe. Giá của bạo lực gia đình hiện hành về câu hỏi thoát được 21% ở khoa cấp cứu ngoại thành và 26% ở các bộ phận đô thị khẩn cấp. Bao gồm một câu hỏi duy nhất về bạo lực gia đình trong lịch sử y tế-"Bất kỳ lúc nào, có một đối tác bao giờ đánh bạn, hoặc thể chất làm tổn thương bạn?"-Có thể tăng xác định các vấn đề chung. Một mô hình gồm có ba câu hỏi: (1) "Các bạn đã bao giờ bị đánh, đá, đấm, hoặc bị tổn thương bởi một ai đó trong vòng một năm. Nếu như vậy, bởi ai??" (2) "Bạn có cảm thấy an toàn trong mối quan hệ hiện tại của bạn?" (3) "Có một mối quan hệ đối tác từ trước, những người đang làm cho bạn cảm thấy không an toàn bây giờ?" Phụ nữ có vẻ thích bằng văn bản, bảng câu hỏi sàng lọc tự hoàn thành. Ngoài ra, máy tính hướng dẫn để các bác sĩ có thể phục vụ như nhắc nhở hữu ích để điều tra. Đánh giá cho lạm dụng và cung cấp giới thiệu đến các cộng đồng, tạo ra tiềm năng làm gián đoạn và ngăn ngừa sự tái phát của bạo lực gia đình và chấn thương liên quan. Sàng lọc bệnh nhân trong phòng cấp cứu cho bạo lực đối tác thân thiết dường như không có tác dụng, liên quan đến kiểm tra và có thể dẫn đến liên hệ với bệnh nhân tăng lên với các nguồn lực của cộng đồng.

Thành viên Dieutri.vn   


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục