Giảm vận động ở người cao tuổi


Ngày: 22 - 10 - 2014

Tránh, hạn chế và ngưng các thiết bị xâm lấn (đường tĩnh mạch, ống thông tiểu) có thể làm tăng triển vọng bệnh nhân cao tuổi cho chuyển động sớm. Đi lại tốt nhất nên bắt đầu ngay sau khi khả thi.

Nhận định chung

Mặc dù phổ biến ở người lớn tuổi, giảm vận động không bao giờ bình thường và thường có thể điều trị nếu nguyên nhân của nó được xác định. Nằm tại giường là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh suy giảm chức năng. Trong số bệnh nhân nhập viện trên 70 tuổi, khoảng 10% sự suy giảm chức năng, phần lớn trong số đó là kết quả của việc giảm vận động có thể phòng ngừa được.

Các mối nguy hiểm của nghỉ ngơi tại giường ở người lớn tuổi nhiều, nghiêm trọng, nhanh chóng phát triển và chậm để đảo ngược. Thay đổi trạng thái của hệ thống tim mạch xảy ra trong vòng vài ngày và liên quan đến sự thay đổi dịch cơ thể, giảm cung lượng tim, giảm sự hấp thu oxy cao và tăng nhịp tim. Nhiều thay đổi đáng chú ý xảy ra trong cơ xương, với sự mất tốc độ co bóp và sức mạnh. Vết loét, huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi là nguy cơ nghiêm trọng thêm. Chỉ trong vài ngày sau khi bị nằm liệt giường, nguy cơ hạ huyết áp tư thế, té ngã và bong tróc da tăng lên nhanh chóng ở bệnh nhân lớn tuổi. Hơn nữa, phục hồi từ những thay đổi này thường mất vài tuần đến vài tháng.

Phòng ngừa và điều trị

Khi cố định không thể tránh khỏi, một số biện pháp có thể được sử dụng để giảm thiểu hậu quả của nó. Da, đặc biệt là các khu vực trên các điểm áp lực tỳ đè, phải được kiểm tra ít nhất mỗi ngày. Nếu bệnh nhân không thể thay đổi vị trí, nhân viên làm như vậy mỗi 2 giờ. Để giảm thiểu thay đổi trạng thái tim mạch, bệnh nhân nên được ở vị trí như gần với vị trí thẳng đứng càng tốt, nhiều lần mỗi ngày. Để giảm nguy cơ co và yếu, phạm vi của chuyển động và bài ​​tập tăng cường nên được bắt đầu ngay lập tức và tiếp tục. Bất cứ khi nào có thể, bệnh nhân cần hỗ trợ thay đổi vị trí của mình, chuyển và chăm sóc. Các biện pháp chống huyết khối nên được sử dụng nếu đó phù hợp với mục tiêu của bệnh nhân chăm sóc.

Tránh, hạn chế và ngưng các thiết bị xâm lấn (đường tĩnh mạch, ống thông tiểu) có thể làm tăng triển vọng bệnh nhân cao tuổi cho chuyển động sớm. Đi lại tốt nhất nên bắt đầu ngay sau khi khả thi. Lời khuyên từ vật lý trị liệu thường là hữu ích cả trước và sau khi xuất viện. Trước khi xuất viện, vật lý trị liệu có thể giới thiệu các bài tập phù hợp và các thiết bị hỗ trợ; sau khi xuất viện, có thể đề nghị sửa đổi các bài tập an toàn và duy trì nó.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục