Mê sảng ở người cao tuổi


Ngày: 21 - 10 - 2014

Mặc dù các bệnh nhân lớn tuổi bị kích động sâu sắc thường nói đến cái tâm khi xem xét tình trạng mê sảng, nhiều cơn mê sảng tinh tế hơn. Như yên tĩnh, hoặc giảm động, mê sảng chỉ có thể được nghi ngờ nếu thông báo chậm nhận thức mới hoặc thiếu chú ý.

Yếu tố cần thiết của chẩn đoán

Khởi phát nhanh và dao động.

Giảm chính trong sự chú ý hơn là bộ nhớ.

Có thể giảm động hay hiếu động.

Chứng mất trí thường xuyên cùng tồn tại.

Nhận định chung

Mê sảng là rối loạn ý thức cấp tính, biến động, liên kết với sự thay đổi trong nhận thức hoặc sự phát triển của rối loạn tri giác. Nó là hậu quả sinh lý bệnh học của một điều kiện y tế tiềm ẩn nói chung như nhiễm trùng, thiếu máu mạch vành, thiếu oxy, hoặc xáo trộn chuyển hóa. Mê sảng vẫn tồn tại lên đến 25% bệnh nhân và được kết hợp với những kết quả tồi tệ hơn lâm sàng (cao hơn trong bệnh viện và tử vong sau xuất viện).

Mặc dù các bệnh nhân lớn tuổi bị kích động sâu sắc thường nói đến cái tâm khi xem xét tình trạng mê sảng, nhiều cơn mê sảng tinh tế hơn. Như yên tĩnh, hoặc giảm động, mê sảng chỉ có thể được nghi ngờ nếu thông báo chậm nhận thức mới hoặc thiếu chú ý.

Suy giảm nhận thức là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với mê sảng. Khoảng 25% bệnh nhân mê sảng là điên, và 40% bệnh nhân nhập viện là điên cuồng. Yếu tố nguy cơ khác là nam giới, bệnh nặng, gãy xương hông, sốt hoặc hạ thân nhiệt, hạ huyết áp, suy dinh dưỡng, dùng nhiều loại thuốc và sử dụng các loại thuốc thần kinh, suy giảm cảm giác, hạn chế sử dụng, sử dụng các đường tĩnh mạch hoặc ống thông tiểu, rối loạn chuyển hóa, trầm cảm, và nghiện rượu.

Kết quả lâm sàng

Một thành phần quan trọng của mê sảng là xem xét lại các loại thuốc vì một số lượng lớn, việc bổ sung thêm một loại thuốc mới, hoặc ngưng thuốc có thể gây ra triệu chứng cai đều gắn liền với sự phát triển của mê sảng.

Đánh giá xét nghiệm của hầu hết bệnh nhân nên bao gồm công thức máu, điện giải, urê huyết (BUN) và creatinin, glucose, canxi, albumin, các nghiên cứu chức năng gan, xét nghiệm nước tiểu, và điện tâm đồ. Trong trường hợp lựa chọn, magiê huyết thanh, nồng độ thuốc trong huyết thanh, đo khí máu động mạch, cấy máu, chụp X quang ngực, độc tố trong nước tiểu, chụp CT đầu, và chọc dịch não tủy có thể hữu ích.

Phòng ngừa

Phòng ngừa là phương pháp tốt nhất trong việc quản lý mê sảng. Các biện pháp bao gồm nâng cao nhận thức (định hướng lại thường xuyên, hoạt động xã hội với gia đình và bạn bè khi có thể), giấc ngủ (xoa bóp, giảm tiếng ồn, giảm thiểu gián đoạn vào ban đêm), di động, tầm nhìn (trực quan và thiết bị thích ứng), nghe (bộ khuếch đại di động, cerumen disimpaction), và tình trạng hydrat hóa (sự đầy đủ khối lượng).

Điều trị

Quản lý gây cơn mê sảng chủ yếu là hỗ trợ và bao gồm điều trị bất kỳ nguyên nhân cơ bản, loại bỏ thuốc không cần thiết, và tránh và hạn chế. Các thuốc chống loạn thần (như haloperidol, 0,5-1 mg, hoặc quetiapine, 25 mg, trước khi đi ngủ hoặc hai lần mỗi ngày) được coi là thuốc lựa chọn điều trị bằng thuốc cho mê sảng là cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp, bắt đầu haloperidol ở mức 0,5 mg uống hoặc tiêm bắp và lặp đi lặp lại mỗi 30 phút cho đến khi kích động được kiểm soát có thể là cần thiết, nhưng đối xử như vậy thường được theo sau bởi thuốc giảm đau kéo dài hoặc các biến chứng khác. Các thuốc khác (ví dụ, trazodone, donepezil, ổn định tâm trạng) cũng đã được sử dụng, nhưng bằng chứng ủng hộ cách tiếp cận này là yếu.

Hầu hết các cơn mê sảng chấm dứt trong một vài ngày sau khi điều trị, nhưng một số bệnh nhân bị thời gian dài hơn, và một số không bao giờ quay trở lại mức ban đầu trước đây của họ về hoạt động. Những cá nhân này đáng theo dõi chặt chẽ hơn cho sự phát triển của chứng mất trí nếu chưa được chẩn đoán.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục