Đau nhức đầu cấp tính

Ngày: 16 - 10 - 2014

Bất kể nguyên nhân, đau đầu hiện đang cho là xảy ra như là kết quả của việc phát hành neuropeptides từ dây thần kinh sinh ba là trong các màng mềm và màng cứng mạch máu, dẫn đến viêm thần kinh.


Điểm thiết yếu cho chẩn đoán

Tuổi > 50.

Khởi phát nhanh và nghiêm trọng.

Sốt.

Chấn thương.

Thay đổi tầm nhìn.

Nhiễm HIV.

Tăng huyết áp hiện tại hoặc quá khứ.

Phát hiện dấu hiệu thần kinh (thay đổi trạng thái tâm thần, động cơ, thiếu cảm giác).

Nhận định chung

Nhức đầu là một lý do phổ biến của chăm sóc y tế. Một loạt các rối loạn có thể gây ra đau đầu. Bài viết này chỉ đề cập tới các phương pháp tiếp cận đến đau đầu cấp không phải do chấn thương ở thanh thiếu niên và người lớn. Thách thức trong việc đánh giá ban đầu của nhức đầu cấp tính là để xác định các bệnh nhân đang tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm tính mạng. Trong bối cảnh khoa cấp cứu, khoảng 1% bệnh nhân tìm kiếm chăm sóc y tế khi nhức đầu cấp tính sẽ có một tình trạng đe dọa tính mạng, trong khi tỷ lệ điều kiện đe dọa tính mạng trong bối cảnh thực tế là thấp hơn đáng kể.

Bất kể nguyên nhân, đau đầu hiện đang cho là xảy ra như là kết quả của việc phát hành neuropeptides từ dây thần kinh sinh ba là trong các màng mềm và màng cứng mạch máu, dẫn đến viêm thần kinh. Bởi vì điều này đại diện cho con đường chung cuối cùng trong nhiều nguyên nhân gây bệnh, giảm đau đầu đáp ứng với phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu điển hình (chẳng hạn như thuốc đối kháng thụ thể serotonin hoặc ketorolac) không loại trừ nguyên nhân cơ bản điều kiện quan trọng như xuất huyết dưới nhện hoặc viêm màng não.

Các triệu chứng lâm sàng

Bệnh sử cẩn thận và kiểm tra sức khỏe nhằm mục đích để xác định nguyên nhân gây ra nhức đầu cấp tính cần điều trị ngay lập tức. Những nguyên nhân này có thể được phân loại như các sự kiện mạch máu sắp xảy ra hoặc hoàn thành (xuất huyết nội sọ, huyết khối, viêm mạch máu, tăng huyết áp ác tính, bóc tách động mạch, hoặc chứng phình động mạch), nhiễm trùng (áp xe, viêm não, viêm màng não), khối lượng nội sọ tăng gây tăng áp nội sọ, tiền sản giật, và ngộ độc carbon monoxide. Bệnh nhân mô tả chi tiết sự khởi đầu của đau đầu có thể hữu ích trong việc chẩn đoán một nguyên nhân nghiêm trọng. Báo cáo của đau đầu khởi phát đột ngột đạt cường độ tối đa và nghiêm trọng chỉ trong vài giây hoặc vài phút là mô tả cổ điển của một tình trạng nghiêm trọng và cần xem xét chẩn đoán xuất huyết dưới nhện, tỷ lệ ước tính của xuất huyết dưới nhện trong bối cảnh bùng nổ nhức đầu là 43%.

Lịch sử y tế nói chung cũng có thể là sự hướng dẫn cần thiết cho công việc bổ sung. Một cơn đau đầu mới ở một bệnh nhân lớn tuổi hoặc có tiền sử bệnh HIV trong hầu hết các trường hợp (trong đó có khám thần kinh bình thường) đảm bảo chỉ định thực hiện chẩn đoán hình ảnh thần kinh ngay lập tức. Khi bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tìm kiếm đầy đủ, đặc biệt là tăng huyết áp không kiểm soát được các chỉ tiêu đáp ứng chẩn đoán "bệnh cao huyết áp ác tính", xác định mức độ khẩn cấp quản lý tăng huyết áp đúng là thích hợp. Nhức đầu và tăng huyết áp liên quan đến thời kỳ mang thai có thể là do tiền sản giật. Đau đầu nhiều cơn liên quan đến bộ ba của tăng huyết áp, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và là gợi ý u tế bào ưa crom (pheochromocytoma). Trong trường hợp không có nhức đầu đột ngột cấp tính nghiêm trọng, tuổi cao, bệnh HIV, khám lâm sàng cẩn thận và khám thần kinh chi tiết thường sẽ xác định đúng về các công việc và cần cho thêm xét nghiệm chẩn đoán.

Kiểm tra

Thành phần quan trọng của kiểm tra bệnh nhân với cơn đau đầu cấp tính bao gồm các phép đo quan trọng về dấu hiệu, khám thần kinh và thử nghiệm thị lực. Phát hiện sốt với đau đầu cấp tính thêm dấu hiệu đặc trưng gợi ra bằng chứng của viêm màng não, chẳng hạn như dấu hiệu Kernig và Brudzinski. Bên cạnh đó tăng huyết áp ác tính, tăng huyết áp đáng kể cũng có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội sọ, tiền sản giật, và pheochromocytoma. Bệnh nhân trên 60 tuổi phải được kiểm tra da đầu hoặc đau động mạch thái dương.

Đánh giá cẩn thận về thị lực, tầm nhìn, lĩnh vực thị giác, khiếm khuyết đồng tử, đĩa quang, rung động và tĩnh mạch võng mạc là rất quan trọng. Giảm thị lực là gợi ý của bệnh tăng nhãn áp, bệnh viêm động mạch thái dương, hoặc viêm dây thần kinh thị giác. Liệt mắt hoặc khiếm khuyết thị trường có thể là dấu hiệu của viêm xoang tĩnh mạch huyết khối, khối u hoặc phình mạch. Khuyết tật đồng tử hướng tâm có thể là do tăng khối lượng nội sọ hoặc viêm dây thần kinh thị giác. Sụp mi cùng bên và co đồng tử cho thấy hội chứng Horner và kết hợp với đau đầu cấp tính có thể biểu hiện bóc tách động mạch cảnh. Cuối cùng, gai hoặc không có rung động tĩnh mạch võng mạc là dấu hiệu của tăng áp lực nội sọ, kết quả nghiên cứu cần được theo sau bởi hình ảnh thần kinh trước khi thực hiện chọc dò tủy sống.

Trạng thái tinh thần và đánh giá thần kinh hoàn chỉnh cũng rất quan trọng và nên bao gồm đánh giá về động cơ và hệ thống cảm giác, phản xạ, dáng đi, chức năng tiểu não, và quay đầu.

Chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, CT đầu không đủ để loại trừ tăng áp nội sọ với thoát vị sắp xảy ra, xuất huyết nội sọ, và nhiều loại khối nội sọ (trường hợp ngoại lệ đáng chú ý bao gồm ung thư hạch và bệnh toxoplasma ở những bệnh nhân nhiễm HIV, herpes simplex viêm não và áp xe não). Khi thích hợp, nghiên cứu tương phản thường có thể được theo một nghiên cứu hình ảnh không cản quang bình thường. Một nghiên cứu hình ảnh thần kinh bình thường không đủ để loại trừ xuất huyết dưới nhện và cần được theo sau bởi chọc dò tủy sống. Trong những bệnh nhân có của sự nghi ngờ mức độ cao đối với xuất huyết dưới nhện hoặc phình mạch, CT bình thường và chọc dò tủy sống nên được theo sau bởi chụp động mạch trong vài ngày tiếp theo (với điều kiện bệnh nhân được ổn định). Chọc dò tủy sống cũng được chỉ định để loại trừ các nguyên nhân nhiễm trùng nhức đầu cấp tính, đặc biệt là ở những bệnh nhân có sốt hoặc có dấu hiệu màng não. Xét nghiệm dịch não tủy nên bao gồm nhuộm Gram, số lượng tế bào bạch cầu, số lượng tế bào hồng cầu, đường, protein, và vi khuẩn. Ở những bệnh nhân thích hợp, cũng xem xét thử nghiệm dịch não tủy cho VDRL (giang mai), kháng nguyên cryptococcus (bệnh nhân HIV), acid nhanh vết vi khuẩn, bổ sung định hình và cho coccidioidomycosis. Lưu trữ một ống thêm 5 ml dịch não tủy để tiến hành kiểm tra bất ngờ trong tương lai gần. Tham khảo ý kiến ​​với các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm sẵn có của địa phương, kiểm tra phản ứng dây chuyền polymerase mới hơn cho tác nhân gây bệnh truyền nhiễm cụ thể (ví dụ, herpes simplex 2) cũng cần được xem xét ở những bệnh nhân có bằng chứng nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương nhưng không có tác nhân gây bệnh có thể nhận dạng.

Ngoài hình ảnh thần kinh và dịch não tủy, xét nghiệm chẩn đoán thêm để loại trừ các nguyên nhân đe dọa tính mạng của nhức đầu cấp tính bao gồm tỷ lệ hồng cầu lắng (viêm động mạch thái dương, viêm nội tâm mạc), phân tích nước tiểu (tăng huyết áp ác tính, tiền sản giật), và CT hoặc X quang xoang (viêm xoang do vi khuẩn, độc lập hoặc như là một nguyên nhân gây ra huyết khối tĩnh mạch xoang).

Điều trị

Điều trị nên được hướng vào nguyên nhân gây ra nhức đầu cấp tính. Trong những bệnh nhân đau nửa đầu hoặc đau đầu đã được chẩn đoán, điều trị sớm với thuốc NSAID hoặc triptans thường có thể loại bỏ hoặc cung cấp cứu trợ đáng kể các triệu chứng. Hiệu quả của NSAIDs và triptans dường như là tương đương, mặc dù kết hợp sumatriptan-naproxen để cung cấp đáp ứng kéo dài hơn (2 - 24 giờ) so với đơn trị liệu. Chỉ định thuốc Nonoral thường là cần thiết cho bệnh nhân bị buồn nôn và buồn nôn, trong trường hợp triptans được lựa chọn điều trị dùng dạng hít, dưới da và ketorolac tiêm bắp. Các nguyên nhân khác của đau đầu cấp tính, chẳng hạn như xuất huyết dưới nhện, tăng khối lượng nội sọ, hoặc viêm màng não, thường cần điều trị cấp cứu trong bệnh viện.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Sốt không xác định được nguồn gốc (FUO)

Các thuật toán tiêu chuẩn cho sốt không xác định được nguồn gốc rất khó để suy luận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả của lịch sử, khám lâm sàng, xét nghiệm thường quy, và cấy máu cung cấp manh mối chẩn đoán quan trọng dẫn đến một chẩn đoán xác định trong hầu hết các trường hợp.

Phòng chống thừa cân béo phì

Phòng chống thừa cân béo phì! Béo phì rõ ràng liên quan đến đái tháo đường type 2, cao huyết áp, tăng lipid máu, ung thư, viêm xương khớp, bệnh tim mạch, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và hen suyễn...

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Những nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh khớp mạn tính

Bất động khớp có thể góp phần làm giảm tình trạng viêm. Có thể cho bệnh nhân bất động 15 phút, vài lần mỗi ngày. Khi bệnh nhân bắt đầu đi lại được nên chú ý cho những khớp bị bệnh phải chịu nặng tải.

Biểu hiện toàn thân và đau trong thận tiết niệu

Đau là biểu hiện của căng tạng rỗng (niệu quản, ứ nước tiểu) hoặc căng bao cơ quan (viêm tuyến tiền liệt, viêm thận bể thận).

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư! Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất của ung thư, khám sức khỏe và khám phụ khoa phòng ngừa là một trong những lý do phổ biến nhất cho các chuyến thăm chăm sóc ngoại chẩn..

Tiếp cận bệnh nhân, Tuân thủ điều trị

Tiếp cận bệnh nhân - Tuân thủ điều trị! Bao gồm: Phỏng vấn thu thập thông tin hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn tuân thủ điều trị thuốc, hướng dẫn chế độ sinh hoạt của bệnh nhân và nguyên tắc đạo đức giữa bác sỹ và bệnh nhân...

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mặc dù không có sự đồng thuận hiện nay vào việc bệnh nhân lớn tuổi nên được kiểm tra bệnh mất trí nhớ, lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm xác định các nguyên nhân có khả năng hồi phục, lập kế hoạch cho tương lai (bao gồm cả giá trị thảo luận và hoàn thành các chỉ thị trước chăm sóc), và cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho người chăm sóc.

Phòng chống loãng xương

Phòng chống loãng xương! Nguy cơ của loãng xương là gãy xương khoảng 50% đối với phụ nữ và 30% đối với nam giới. Loãng xương gãy xương có thể gây đau đáng kể và tàn tật.

Khó thở do bệnh phế quản phổi, tim, toàn thân hoặc nguyên nhân khác

Khởi phát nhanh, khó thở nghiêm trọng trong trường hợp không có triệu chứng lâm sàng khác cần nâng cao mối quan tâm đối với tràn khí màng phổi, thuyên tắc phổi, hoặc tăng áp lực cuối tâm trương thất trái (LVEDP).

Thiếu máu trong bệnh mạn tính

Tình trạng giảm erythropoietin ít khi là nguyên nhân quan trọng gây sản xuất hồng cầu dưới mức từ trong suy thận, khi đó erythropoietin giảm là một quy luật.

Xem theo danh mục